เมื่อปลายปีที่แล้วยาวมาจนถึงเมื่อต้นปีเราได้ยินข่าวที่ว่าโซนี่อาจจะเลือกขายธุรกิจมือถือออกไป แล้วก็มีข่าวกลับไปมาจนทำคนตามข่าววิงเวียนเศียรไม่น้อยเลยทีเดียวจนมาลงเอยว่าไม่ขาย ล่าสุดทาง CEO ของ Sony Mobile คุณ Hiroki Totoki ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Arabian Business ในหลายประเด็น โดยหนึ่งในคำถามที่ทางนิตยสารถามก็คือ ประเด็นการขายธุรกิจมือถือ คุณ Totoki ก็ได้ตอบอย่างมั่นใจว่า “โซนี่จะไม่มีวันขายหรือเลิกทำธุรกิจมือถืออย่างแน่นอน”

ในการสัมภาษณ์นั้นคุณ Totoki ได้กล่าวว่าปี 2015 นี้เป็น “ปีแห่งการเปลี่ยนแปลง” เนื่องจากยังคงมีการปรับโครงสร้างขององค์กรอยู่ โดยโซนี่จะพยายามลดค่าใช้จ่ายลงให้ได้ราว 30% ภายในสิ้นปี 2016 รวมถึงการลดปริมาณพนักงานลงราว 20% เพื่อให้องค์กรมีความคล่องตัวมากขึ้นเช่นเดียวกับการผลิตสินค้าเพื่อสร้างกำไรให้ได้มากที่สุด และคาดว่าจะได้เห็นพัฒนาการทางการเงินที่ดีขึ้นภายในปี 2016

คุณ Totoki ได้กล่าวถึงประเด็นที่มีการวิเคราะห์กันว่าโซนี่จะขายธุรกิจมือถืออกไปว่าเกิดจากเมื่อช่วงปี 2014 นั้นผลประกอบการของ Sony Mobile ขาดทุนเป็นตัวเลขที่สูงมาก แต่จริงๆ แล้วตัวเลขเหล่านั้นเป็นในส่วนที่โซนี่ใช้เพื่อซื้อคืนหุ้นทั้งหมดจาก Ericsson เมื่อปี 2012 นั่นก็คือไม่เกี่ยวกับเรื่องการขายผลิตภัณฑ์ของ Sony Mobile รวมถึงช่วงนั้นเป็นช่วงหลังจากที่โซนี่ตัดสินใจขายธุรกิจ PC อย่าง VAIO ออกไป จึงทำให้คนคิดกันไปเองว่าโซนี่จะขายธุรกิจมือถืออกไปด้วย 

โซนี่เล็งเห็นว่าธุรกิจมือถือนั้นมีความสำคัญมากและมีความหลากหลายสูง ตอนนี้โลกเรากำลังมุ่งหน้าเข้าสู่ยุคของ Internet of Things และมือถือเองก็เป็นหนึ่งในตัวเอกของเทคโนโลยีนี้ รวมถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่จะตามมาในยุคข้างหน้า โซนี่มองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นธุรกิจหลักที่สำคัญและไม่คิดที่จะขายหรือถอนตัวจากธุรกิจนี้อย่างแน่นอน และในการแข่งขันในตลาดมือถือนั้น คุณ Totoki ได้กล่าวว่าปัจจุบันตลาดมือถือมีการแข่งขันที่ดุเดือดมาก โซนี่จึงพยายามที่จะทำมือถือที่มีคุณภาพสูง นำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงการสร้างผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น โดยโซนี่จะยึดหลักการสร้างผลิตภัณฑ์โดยพิจารณาจุดแข็งและคุณภาพของมัน

คุณ Totoki กล่าวถึงแนวทางในการผลิตมือถือของโซนี่ว่าโซนี่เน้นไปที่การสร้างประสบการณ์การใช้งาน (user experience) ที่ดีและโดดเด่นกว่าเจ้าอื่น เพราะในยุคปัจจุบันการจะสร้างมือถือขึ้นมาสักเครื่องนั้นทำกันได้ง่ายมาก ความต้องการพื้นฐานของลูกค้าต่อมือถือในปัจจุบันนั้นก็ไม่พ้นการที่ได้กล้องเจ๋งๆ จอภาพสวยๆ และฟังเพลงได้เพราะ (กล้องมือถือพี่ขอเจ๋งๆ ซะทีเท้อ…) ลูกค้าเลือกซื้อมือถือจากรูปร่างหน้าตาของมันและประสบการณ์การใช้งานที่พวกเข้าชื่นชอบ โซนี่ก็ได้เน้นการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อที่จะสร้างประสบการณ์การใช้งานให้ดียิ่งขึ้น พัฒนาคุณภาพสินค้าให้ดีกว่าเดิม รวมถึงการทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดูมีคุณค่ามากขึ้นด้วย

ในส่วนของธุรกิจอุปกรณ์สวมใส่ (Wearables) ทางโซนี่เองก็เป็นหนึ่งในผู้ริเริ่มจากการทำ SmartWatch ออกมา แต่โซนี่มองอนาคตของอุปกรณ์พวกนี้ไปไกลกว่าการเป็นแค่อุปกรณ์สวมใส่ เพราะในยุค Internet of Things นั้นจะมีอุปกรณ์อีกมากมายที่เข้ามามีส่วนทำงานร่วมกัน ในอนาคตต่อไป นอกจากการเชื่อมต่อกับมือถือแล้วอุปกรณ์เหล่านี้ยังอาจไปเชื่อมต่อกับอย่างอื่นได้อีก และจะนำไปสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่อีกหลากหลายประเภท บริษัทจึงมองว่าเทคโนโลยีนี้เป็นเทคโนโลยีที่สำคัญและเป็นหนึ่งในทิศทางหลักที่บริษัทกำลังมุ่งหน้าไป

 

 

ที่มา: Xperia Blog