การรองรับเครือข่าย 5G น่าจะเป็นเหตุผลนึงที่ทำให้หลายคนเลือกซื้อ iPhone 12 กัน แต่ว่าด้วยความที่เทคโนโลยี 5G ยังถือว่าเป็นเรื่องใหม่เอาซะมากๆ จนอาจจะทำให้หลายๆคนยังสงสัยถึงการใช้งานอยู่ เราเลยจะขอเอามาสรุปให้ได้ทราบกันถึงประเด็น 5G ทั้งหมดบน iPhone 12 ให้ได้ทราบกันนะ

สำหรับบทความนี้หากใช้คำว่า iPhone 12 จะหมายถึง iPhone 12 ทุกรุ่น ทั้ง iPhone 12 mini/ iPhone 12 ธรรมดา/ iPhone 12 Pro/ iPhone 12 Pro Max ไปเลยนะครับ

iPhone 12 กับชิปเซต 5G Qualcomm X55

iPhone 12 ทุกรุ่น เลือกใช้โมเดมของทาง Qualcomm รุ่น X55 ซึ่งเป็นรุ่นที่เปิดตัวใช้งานไปเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา และถูกใช้งานใน Android ระดับเรือธงหลายตัว ซึ่งถือเป็นการกลับมาจับมือร่วมงานกันอีกครั้งระหว่าง Apple และ Qualcomm หลังเปลี่ยนไปใช้ Intel ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งแน่นอนว่าทุกฝ่ายต่างคาดหวังว่าภาครับสัญญาณของ iPhone จะกลับมาดีดังเดิม รวมถึงใช้งาน 5G ได้แบบสมบูรณ์ แต่ด้วยความที่เทคโนโลยี 5G ไม่ได้ใหม่แค่ในประเทศไทย แต่เป็นทั่วโลก ปัจจุบันเราจึงได้เห็นปัญหาการใช้งาน 5G อยู่เนืองๆ ยังไม่มีโทรศัพท์ที่รองรับแบบ Dual SIM ได้ในตลาดเลยนั่นเอง

iPhone 12 รองรับ 2 SIM จะใช้ 5G ไม่ได้

iPhone 12 ยังคงมาพร้อมกับการรองรับ 2 ซิม โดยซิมนึงเป็น nanoSIM ปกติที่ใช้กัน และอีกซิมนึงจะเป็น eSIM ซึ่งต้องไปที่หน้าร้านเพื่อทำการลงทะเบียนเท่านั้น โดยจะใช้เวลาไม่นาน(ไม่รวมต่อคิว) ก็เรียบร้อย แต่ข้อควรรู้คือถ้าเปิดใช้งานสองซิมเมื่อไหร่ บอกลา 5G กันไปก่อนได้เลย เพราะ iPhone 12 ปัจจุบันจะยังไม่รองรับ ใช้สองซิมเมื่อไหร่จะกลายเป็น 4G + 4G เท่านั้น ส่วนว่ามันจะมีการอัปเดตมาให้ในอนาคตรึเปล่านั้น ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันมาครับ

เมื่อไหรเสียบสองซิม (nanoSIM + eSIM) ตัวเครื่องจะตัดไม่ให้เลือกเชื่อมต่อ 5G ทันที

iPhone 12 จะใช้ eSIM หรือ nanoSIM ก็ใช้ 5G ได้

ช่วงนี้จะมีข้อถกเถียงกันว่าหากใช้ eSIM จะไม่สามารถจับสัญญาณ 5G ได้ อันนี้ขอยืนยันว่าทำได้แน่นอน ทุกรุ่นทุกตัว ลองเองมาหมดแล้วทั้ง AIS และ Truemove H แต่ที่หลายคนไม่ทราบก็คือ ใส่สองซิมเมื่อไหร่จะกลายเป็น 4G+4G ทันที และการจับสัญญาณ 5G จะใช้เวลาที่ค่อนข้างนานกว่าปกติ ไม่เหมือนตอน 4G ที่ติดปุ๊บต่อปั๊บ บางครั้งผมต้องรอเดินข้ามไปยังเสาสัญญาณอื่น หรือหากอยู่ที่เสาเดิมก็รออยู่หลายนาทีกว่ามันจะจับก็เป็นได้ โดยสาเหตุก็น่าจะมาจากการที่ iPhone 12 จะรองรับเพียงการเชื่อมต่อแบบ NSA เท่านั้น และเชื่อว่าตัวเครือข่ายเองก็อาจจะยังจูนสัญญาณมาได้ไม่ดีเท่าไหร่ด้วย ต่างจากเครือข่าย 4G LTE ที่วางเอาไว้ครอบคลุม มีความเข้าใจในเทคโนโลยีเป็นอย่างดีแล้ว

เปิดใช้งาน 5G บน iPhone 12 อย่าลืมกด activate ที่เครือข่าย

เมื่อเราเสียบซิมไปครั้งแรก โดยมากตัวเครื่องจะมีการ activate ให้จับ 5G NR มาเป็นค่าตั้งต้นเลย ไม่ต้องทำอะไรอีก สำหรับซิมที่เคยใช้งาน 5G มาก่อน แต่ผู้ใช้หลายคนที่ย้ายมาจาก 4G และไม่ได้ซื้อเครื่องจากเครือข่ายหรือร้านค้า อาจจะไม่ทราบว่าหากต้องการใช้งาน 5G จะต้องมีการกด activate ตัวซิมก่อนเท่านั้นถึงจะใช้งานได้ โดยวิธีกดรับ 5G NR ก็ไม่ได้ยากอะไร แต่ของสองเครือข่ายจะต่างกันเล็กน้อย

  • AIS : กด *955 โทรออก
  • True : กด *555*2# โทรออก

เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย รอรับ SMS เข้ามาที่เครื่องได้เลย

วิธีปิดการจับสัญญาณ 5G บน iPhone

ถ้าเกิดว่าใครใช้งาน 5G บน iPhone 12 แล้วรู้สึกว่ามันกินแบตหนัก เครื่องร้อนเหลือเกิน จนทำให้ระยะเวลาใช้งานในแต่ละวันมันสั้นลง ซึ่งส่วนตัวพบว่าหากเปิดใช้งาน 5G แบตจะหมดเร็วขึ้น 10-20% เลยทีเดียว  ก็อาจจะต้องพิจารณาปิดการใช้งาน 5G ออกไปก่อนได้ (อาจจะไม่ได้ปิดตลอดเวลา แต่สำหรับวันที่ต้องการประหยัดเป็นพิเศษ) โดยเข้าไปที่

  • Settings > Cellular > Cellular Data Options > Voice & Data > 4G

เท่านี้มันก็จะจับแต่เพียง 4G ให้แล้ว โดยการใช้งานทั่วไป อย่างการท่องเว็บ เล่นโซเชียล หรือแชทคุยกับเพื่อน 4G ก็เพียงพอแล้ว อาจจะเลือกเปิดใช้งาน 5G เมื่อต้องการโหลดไฟล์ใหญ่ๆ หรือเมื่อเข้าไปในพื้นที่ที่คนหนาแน่นก็พอ รอให้สัญญาณ 5G มีความนิ่งกว่านี้ก่อน แล้วค่อยเปิดใช้งาน 5G ตลอดเวลาก็ไม่สายเกินไปนักครับ

ทำไมใช้งาน 5G ไม่ได้ ไม่มีให้เลือก

อีกปัญหาที่คนบ่นกันเข้ามา คือจับสัญญาณ 5G ไม่ได้ เข้าไปตั้งค่าในหน้า Voice & Data ก็ไม่มี 5G ให้เลือก อันนี้ให้ลองสังเกตอยู่สองส่วนในหน้า Settings > General > About  ว่าเป็นเวอร์ชั่นดังต่อไปนี้หรือใหม่กว่าหรือยัง

  • Software Version : 14.2.1
  • Carrier : 45.1

โดยปัญหาจะเกิดจากยังไม่ได้ Carrier Update โดยจะต้องมีการอัพเป็น iOS 14.2.1 ก่อนเท่านั้น ถึงจะมีปล่อยออกมาจากทางเครือข่ายนั่นเอง

ก็หวังว่าทิปส์เกี่ยวกับ 5G บน iPhone 12 นี้จะช่วยทำให้หลายๆคนเข้าใจกันมากขึ้น ถ้าต้องการทราบอะไรเพิ่มเติมก็บอกกันมาได้นะครับ เดี๋ยวจะมาตอบเพิ่มเติมให้อีกที และถ้าสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี 5G ก็ติดตามอ่าน เรื่องเล่า 5G ที่เขียนรวมข้อมูลมาเป็นซีรีย์ให้ได้อ่านกันสนุกๆครับ

เรื่องเล่า 5G | Stand Alone (SA) vs Non-Standalone (NSA) ต่างกันอย่างไร? ไทยมี 5G SA ใช้งานครบ 77 จังหวัดแล้วต้อง เปลี่ยนเลยมั้ย?