fbpx
News

Jack Ma เศรษฐีเจ้าของ Alibaba ลี้ภัยไปอยู่ญี่ปุ่นได้ราว 6 เดือน หลังจีนออกมาตรการคุมเข้มบริษัทเทคโนโลยี

แจ็ค หม่า เศรษฐีพันล้านเจ้าของแพลตฟอร์ม Alibaba มีรายงานว่าได้ลี้ภัยจากจีนไปอยู่ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นนานราว 6 เดือนได้แล้ว หลังจากที่มีช่วงหายตัวไปจากพื้นที่สื่อโลกไปนานอยู่พอตัว เนื่องจากมีประวัติขัดแย้งกับรัฐบาลจีนในเรื่องการถืออำนาจเหนือเศรษฐกิจของประเทศมากเกินไป ซึ่งเป็นความกังวลหลักของจีนที่ยึดถืออุดมการณ์ความรุ่งเรืองอย่างเท่าเทียมกันครับ

การหายตัวไปของ Jack Ma

ภาพจากวิดีโอสุดท้ายของ Jack Ma

ในช่วงสองปีที่ผ่านมาได้มีกระแสสงสัยการหายตัวไปของ Jack Ma เจ้าของแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ใหญ่ระดับโลก Alibaba และอื่น ๆ หลังเค้าเอ่ยปากวิพากษ์วิจารณ์นโยบายจัดการอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของรัฐบาลจีน โดยมีการออกสื่อครั้งสุดท้ายในคลิปความยาว 48 วินาที มีเนื้อหาเกี่ยวกับความมุ่งมั่นที่จะอุทิศตนให้กับการศึกษาของเยาวชน ที่สื่อต่างประเทศให้ข้อสังเกตว่ามีลักษณะคล้ายวิดีโอที่ถูกบังคับให้ทำขึ้นมาบังหน้าประเด็นขัดแย้งกับทางการจีน

Jack Ma ลี้ภัยไปญี่ปุ่น

ล่าสุดสำนักข่าวจากญี่ปุ่น Financial Times ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวไม่ระบุที่มา พบว่า Jack Ma ได้พาครอบครัวหลบหนีไปอยู่ในเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ราว 6 เดือนแล้ว พร้อมใช้เวลาไปกับการบริหารธุรกิจและกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจเช่นไปรีสอร์ทน้ำพุร้อนในญี่ปุ่น หรือออกทริปไปเที่ยวสหรัฐฯ และประเทศอิสราเอล

ก่อนหน้าจะหนีออกจากประเทศ ก็มีประวัติถูกเพ่งเล็งโดยรัฐบาลจีนอย่างหนักหน่วง เพราะเค้าไปพูดทำนองว่ากฎหมายต่าง ๆ ในประเทศนั้นไม่เอื้ออำนวยให้เกิดนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ  ซึ่งว่ากันว่าความเห็นนี้ทำเอา สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนไม่พอใจอย่างมาก

โดยจีนได้เคลื่อนไหวจัดการกลุ่มธุรกิจของ Jack Ma หลายอย่าง ทั้งปิดกั้นไม่ให้บริษัทการเงิน Ant Group เสนอขายหุ้นกับสาธารณะ (IPO), สั่งให้ขายสื่ออย่าง South China Morning Post เนื่องจากกังวลว่าจะมีอำนาจชักจูงความคิดคน, สุดท้ายได้ได้สั่งปรับ Alibaba ไปอีก 2.8 พันล้านเหรียญในข้อหาผูกขาดตลาด E-commerce ครับ

 

ที่มา : theguardian (2) (3), cnn

2 Comments

 1. mozzard Post on November 30, 2022 at 2:04 pm

  #1033555

  แบบนี้เขาเรียกปากพาซวย

 2. Facebook Profile photo

  Bank Prasert Post on November 30, 2022 at 9:44 pm

  #1033560

  ก็เหมือนประเทศไทยแหละ ใครพูดความจริงแล้วมันจะอยู่ไม่ได้

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save