fbpx
News

JD x Alibaba จับมือสู้ COVID-19 ประกาศจ้างงานชั่วคราวสำหรับผู้ตกงานกว่า 20,000 ตำแหน่ง

นับตั้งแต่โรคระบาด COVID-19 หรือโคโรน่าไวรัสเริ่มระบาดรุนแรงขึ้นเป็นวงกว้างตั้งแต่ต้นปี 2020 เป็นต้นมา ในประเทศจีนย่ำแย่ถึงขนาดภาพรวมเศรษฐกิจเริ่มสั่นคลอน ประชากรตกงานทั้งชั่วคราวและถาวรจำนวนมากในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับงานบริการทั้งหลาย งานนี้ยักษ์ใหญ่ด้าน E-Commerce ของจีนอย่าง JD และ Alibaba ออกไอเดียสู้โรคระบาด ประกาศรับพนักงานชั่วคราวนับหมื่นเพื่อรองรับระบบ Logistic และบริการต่าง ๆ ในเครือตาม Demand ที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงเวลาซึ่งผู้คนไม่ต้องการออกนอกบ้าน

สำหรับผลกระทบในด้านอัตราการว่างที่เกิดขึ้นจากไวรัส COVID-19 ปัจจุบันทางการจีนคาดว่าเกินหลักแสนคนไปแล้ว หลังจากอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการอุปโภคบริโภคและการท่องเที่ยวต้องปิดให้บริการลงเป็นการชั่วคราวตามคำสั่งรัฐบาลในพื้นหลายที่ควบคุม แถมหลายบริษัทข้ามชาติแบรนด์ดังทั้งหลายเองก็พากันประกาศงดให้บริการตามไปด้วยเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค เล่นเอารัฐบาลจีนเร่งหารือข้ามวันข้ามคืนเพื่อหาทางออกให้กับเศรษฐกิจ หรือ รายได้ในระดับครัวเรือนให้ไม่ย่ำแย่จนเกินไป

จนล่าสุดได้ยาแรงจาก 2 ยักษ์ใหญ่ด้าน E-commerce ของจีน (และของโลก) อย่าง JD และ Alibaba ที่ตอบรับตกลงประกาศจ้างงานตำแหน่งใหม่จำนวนหลายหมื่นอัตราเป็นการชั่วคราว เพื่อให้ผู้ได้รับผลกระทบที่ว่างงานอยู่ในตอนนี้ มีโอกาสในการสร้างรายได้ได้อยู่บ้าง โดยฝั่ง JD นั้นประกาศมาตรการพิเศษที่ชัดเจนออกมาแล้วพร้อมสร้างงานทันทีกว่า 20,000 อัตรา ภายใต้บริษัทต่าง ๆ ในเครือ

JD เผย ชาวจีนไม่ต้องการออกจากบ้าน ทำให้เกิดการจ้างงานพิเศษบนโลก E-commerce

ทาง JD.com มองเห็นอุปสงค์ (Demand) ที่เพิ่มขึ้นเป็นพิเศษในช่วงนี้โดยวิเคราะห์ว่าเป็นผลจากการที่ผู้คนจำนวนมากในหลายพื้นที่ของจีนซึ่งยังไม่ถูกประกาศเป็นพื้นที่กักกันเสียทีเดียว แต่ประชากรจำนวนมากก็ไม่ต้องการเดินทางออกนอกบ้านเกินจำเป็น ทำให้ระบบ Logistic และ Supply ทั้งหมดในเครือของ JD นั้นต้องใช้แรงงานเพิ่มจำนวนมากซึ่งผกผันกันกับผู้คนที่ว่างงานลงในบริการแบบ Offline จึงเป็นที่มาของมาตรการช่วยเหลือพิเศษดังกล่าว

โดยบริษัทในเครือของ JD ที่ทยอยประกาศจ้างงานในช่วงนี้ประกอบไปด้วยบริษัท logistic supply ของ JD | บริการรับ-ส่งสินค้าแบบออนดีมานด์ | ซุปเปอร์สโตร์เซอร์วิส และ ซุปเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์​ ซึ่งผู้คนที่ว่างงานลงจากธุรกิจบริการ ร้านอาหาร การโรงแรม การท่องเที่ยว ทั้งหลายนั้นมีคุณสมบัติที่สอดคล้องกันที่จะเริ่มงานพิเศษได้ทันที

ส่วนทางฝั่งของ Alibaba นั้นก็ได้ทำการตอบรับมาตรการเช่นเดียวกันแล้ว แต่จะทยอยประกาศจ้างงานหลังจากสัปดาห์นี้ โดยเบื้องต้นทางผู้สื่อข่าวของจีนได้ประเมินเอาไว้ว่า Alibaba Group จะสามารถจ้างงานเพิ่มเติมได้นับหมื่นตำแหน่งเช่นเดียวกันหากพิจารณาจากศักยภาพและอุปสงค์ของโลกออนไลน์ในเวลานี้

ข่าวนี้แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือกันพลิกวิกฤติเป็นโอกาสของรัฐบาลจีนและธุรกิจยักษ์ใหญ่สายเทค ฯ ในความพยายามจะผลักดันตัวเองให้ก้าวขึ้นสู่แพลตฟอร์มแห่งโอกาสและนวัตกรรมระดับโลกได้อย่างแข็งแกร่งต่อไปชนิดไม่แพ้ชาติตะวันตก ซึ่งทางประธานาธิบดี Xi Jinping ก็ได้ให้คำมั่นเอาไว้ว่าชาวจีนจะสามารถก้าวผ่านสถานการณ์นี้ไปได้ โดยอาศัยความร่วมมือของประชาชนที่จะปรับตัวเข้าสู่โลกใบใหม่อย่าง โลกดิจิตอล ที่อาจเป็นทางออกสู่ความยั่งยืนของชาวจีนเองต่อไปในระยะยาวด้วย หากมองจากปริมาณประชากรที่หนาแน่นแบบที่เป็นอยู่

 

อ้างอิง: CNN Business | Business Times

2 Comments

 1. devilshop Post on February 17, 2020 at 3:19 am

  #1017021

  ดีครับ ช่วย ๆๆ กันไป  🙂 🙂

 2. jerryth Post on February 17, 2020 at 7:31 am

  #1017023

  ของเค้าสอดประสานกัน เห็นแล้วน่าชื่นชม

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save