fbpx
News

ได้เวลาเชือด…มือถือจอพับสุดหรู Galaxy Z Fold 2 ถึงมือ JerryRigEverything ทดสอบความแกร่งของจอ และบานพับ

ในที่สุด…มือถือจอพับสุุดล้ำ สุดหรูอย่าง Samsung Galaxy Z Fold 2 ก็มาถึงมือจอมทรมานมือถืออย่าง JerryRigEverything เรียบร้อย จากคราวที่แล้วทดสอบ Galaxy Fold รุ่นแรก พบว่าหน้าจอด้านในมีความยืดหยุ่นสูงจนทำให้มันพับได้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความเปราะบางที่ทำให้มันไม่ทนการขีดข่วนจนสามารถใช้เล็บจิกเป็นรอยได้เลย ส่วนรุ่นใหม่นี้จะได้รับการอัปเกรดให้ทนทานขึ้นรึเปล่า…มาดูไปด้วยกันเลยครับ

เริ่มที่หน้าจอด้านนอกซึ่งครอบด้วยกระจก Gorilla Glass Victus รุ่นใหม่ล่าสุด ที่เคยมีการทดสอบความแข็งแกร่งในรุ่น Galaxy Note 20 Ultra มาแล้ว พบว่ามันทนกับแรงกระแทกจากการตกหล่นได้ดีสุดๆ ไปเลย แต่จากการทดสอบความทนทานต่อรอยขีดข่วน ก็ยังพบว่ามันเป็นรอยตั้งแต่โดนของแข็งระดับ 6 เท่ากับ Gorilla Glass 6 อยู่ดี ซึ่งก็ถือเป็นมาตรฐานของหน้าจอมือถือเรือธงทั่วไปนั่นเอง

มาถึงไฮไลท์อย่างหน้าจอพับด้านในกันบ้าง จากการทดสอบคราวที่แล้ว หน้าจอพับของ Galaxy Fold เป็นรอยตั้งแต่โดนของแข็งระดับ 2 หรือแม้แต่เล็บก็ยังข่วนจอเป็นรอยได้ง่ายๆ…และพอทดสอบกับหน้าจอของ Galaxy Z Fold 2 ก็ยังพบว่ามันเป็นรอยง่ายเหมือนเดิม เพราะของแข็งระดับ 2 และเล็บขูด ก็เป็นรอยได้ง่ายๆ อีกเช่นเคย

ตัวเครื่องด้านข้าง สันเครื่อง และปุ่มต่างๆ ก็ยังคงใช้วัสดุที่เป็นโลหะเพิ่มความแข็งแกร่ง แต่สีที่เคลือบไว้ก็ยังใช้ใบมีดคัตเตอร์ขูดเป็นรอยได้ ส่วนตัวเครื่องด้านหลังกับกล้องหลังครอบด้วยกระจกที่ทนทานรอยขีดข่วนจากใบมีดสบายๆ

แต่เซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือด้านข้างถ้าโดนฝุ่นหนักๆ หรือเป็นรอยเยอะๆ เข้าก็จะเอ๋อไปเลย เพราะฉะนั้นใครที่เป็นเจ้าของมือถือรุ่นนี้นอกจากจะต้องทะนุถนอมหน้าจอด้านในแล้ว ก็ต้องดูแลเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือให้ดีด้วยนะครับ

ทดสอบด้วยการเทเศษดินเข้าไปที่หน้าจอแล้วลองพับเครื่องดู พบว่าคราวนี้ ไม่มีจุดอ่อนเรื่องเศษผงเศษดินเข้าไปอัดที่บานพับจนทำให้เกิดเสียงกรอบแกรบเวลาใช้งานอีกต่อไป ถือว่า Samsung ทำการบ้านมาได้ดีเลยล่ะ

ลองใช้ไฟแช็คลนไปที่หน้าจอด้านนอกประมาณ 15 วินาที ก็เกิดเป็นรอยเม็ดพิกเซลไหม้เป็นสีส้มๆ แดงๆ แต่พอผ่านไปซักพักก็หายไป (แต่ไม่รู้ว่ากลับเป็นสภาพเดิมรึเปล่า เพราะ JRE ไม่ได้บอกไว้) ส่วนจอด้านในก็ใช้ไฟลนเป็นเวลา 15 วินาทีเท่ากัน แต่ไม่เกิดอาการอะไร นอกจากจากพลาสติกที่ครอบหน้าจอเกิดอาการเปลี่ยนรูปไปเล็กน้อย

มาถึงช่วง Climax ด้วยการทดสอบงอเครื่องด้วยมือเปล่า ก็พบว่าบานพับของ Galaxy Z Fold 2 ยังคงมีความแข็งแกร่งสุดๆ จนขนาดออกแรงเต็มที่ ก็ไม่มีอาการปริ หรือแตกของตัวเครื่องแต่อย่างใด แม้ว่าตรงบานพับดูแล้วน่าจะเป็นส่วนที่เปราะบางที่สุด แต่ก็ทนไม้ทนมือได้แบบสบายๆ

สรุปแล้ว Galaxy Z Fold 2 ก็ยังเป็นมือถือจอพับระดับพรีเมี่ยมที่ยังคงมีความทนทานในการใช้งานทั่วไปได้ดี แถมยังได้รับการอัปเกรดบานพับเพื่อลดจุดอ่อนเรื่องเศษผงเข้าไปอัดอยู่ข้างในได้ด้วย แต่สำหรับหน้าจอพับก็ยังคงมีความเปราะบางต่อรอยขีดข่วนอยู่เหมือนเดิม เพราะฉะนั้นก็ต้องระวังๆ กันไว้ด้วยนะครับ

 

ที่มา JerryRigEverything

Leave a Reply

To Top