แม้ว่า Qualcomm จะออกมาปฏิเสะเรื่องปัญหาความร้อนของ Snapdragon 810 แต่ดูเหมือนว่าการใช้งานของมือถือรุ่นที่ใช้ชิปตัวนี้มันจะฟ้องว่า Snapdragon 810 นั้นร้อนจริงๆ ล่าสุดหลังจากการวางขาย Xperia Z4 ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ ก็มีผู้ใช้งานหลายคนบ่นถึงปัญหาความร้อนของ Xperia Z4 ลงบนทวิตเตอร์แล้ว โดยระบุว่าตัวเครื่องนั้นร้อนมากผิดปกติ พร้อมทั้งมีคนแคปหน้าจอของ CPU-Z ที่แดสงให้เห็นว่าอุณหภูมิของ CPU นั้นสูงถึงราวๆ 60 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

มือถือที่วางขายในประเทศญี่ปุ่นนั้นไม่ได้มีแค่ Xperia Z4 เครื่องเดียวที่ใช้ชิป Snapdragon 810 แต่ยัมีมือถือรุ่นอื่นๆ ได้แก่ Arrow NX จาก Fujitsu และ Aquos Zeta จาก Sharp และดูเหมือนว่าจะมีปัญหาความร้อนเช่นเดียวกันด้วย จนทางร้านตัวแทนจำหน่ายได้ติดประกาศเตือนเรื่องความร้อน โดยให้ระมัดระวังในการใช้งาน

หลังจากได้ยินข่าวว่า Xperia Z4 มีปัญหาความร้อนแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนก็น่าจะสงสัยว่าแล้ว Xperia Z3+ กับ Xperia Z4 Tablet ที่ใช้ Snapdragon 810 เหมือนกันจะมีปัญหาด้วยหรือไม่ มีข้อมูลระบุว่าทั้ง 2 เครื่องที่วางขายทั่วโลกนั้นใช้ชิป Snapdragon 810 รุ่นปรับแต่งเพื่อลดปัญหาความร้อนครับ โดยมีรหัสของรุ่นคือ MSM8994-v2.1 ต่างจากรุ่นเดิมที่มี v2.1 กำกับไว้ อย่างไรก็ตาม มีคลิปการใช้งานแอปพลิเคชันกล้องของ Xperia Z3+ ที่แสดงให้เห็นว่าตัวเครื่องก็ร้อนเช่นกันจนทำให้แอปกล้องปิดตัวลงเพื่อลดอุณหภูมิเครื่อง

Play video

ดูเหมือนว่าครั้งนี้โซนี่อาจจะโดนบ่นไม่น้อยสำหรับปัญหาความร้อนที่เกิดขึ้น สรุปแล้ว Qualcomm จะออกมายอมรับปัญหาความร้อนหรือไม่ โซนี่จะโดนด่าขนาดไหน ต้องรอติดตามกันดูครับ

 

ที่มา: Phone Arena (1), (2), (3), Xperia Blog