fbpx
News

RedMart by Lazada ในประเทศสิงคโปร์ โดนมือดีเจาะเข้าฐานข้อมูล กระทบผู้ใช้ 1.1 ล้านบัญชี ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร และข้อมูลบัตรเครดิตถูกแฮก

Lazada บริษัทอีคอมเมิร์ซชื่อดังจากประเทศสิงคโปร์ ประกาศข่าวใหญ่เมื่อวันศุกร์ที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ระบบฐานความปลอดภัยของบริษัทถูกโจมตีโดยแฮกเกอร์ ส่งผลกระทบต่อข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานกว่า 1.1 ล้านบัญชี โดยข้อมูลที่ถูกแฮกเกอร์เข้าถึงได้นั้นประกอบด้วย ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ พาสเวิร์ดที่ถูกเข้ารหัสไว้อีกชั้น รวมทั้งหมายเลขบัตรเครดิตบางส่วนจากฐานข้อมูลของ RedMart

RedMart เป็นแพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าอุปโภคบริโภคที่ถูก Lazada ซื้อกิจการไปตั้งแต่เมื่อปี 2016 ซึ่งข้อมูลที่ถูกเข้าถึงนี้ เป็นข้อมูลเก่าที่มีอายุ 18 เดือน หรือเก่ากว่านั้น ดังนั้น Lazada จึงยืนยันว่า ลูกค้าในปัจจุบันจะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

หลังจากที่ Lazada ประเทศสิงคโปร์ตรวจพบการถูกเจาะเข้าระบบฐานข้อมูลก็ได้รีบปิดกั้นการเข้าถึงทันที พร้อมทั้งส่งอีเมลแจ้งเตือนไปยังลูกค้าที่ได้รับผลกระทบแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานว่า ข้อมูลที่ถูกนำออกไปนั้นครอบคลุมไปยังประเทศใดบ้าง

อย่างไรก็ดี แม้ Lazada จะระบุว่า ข้อมูลที่ถูกแฮกไปทั้งหมดล้วนแต่เป็นข้อมูลเก่าทั้งสิ้น แต่ข้อมูลดังกล่าวเหล่านั้นเป็นสิ่งที่คนทั่วไปไม่ได้เปลี่ยนแปลงกันบ่อย ๆ อยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ข้อมูลที่อยู่และบัตรเครดิต จึงแนะนำว่า ให้ทำการเปลี่ยนอีเมลหรือรหัสผ่านของ RedMart by Lazada และ Lazada รวมถึงบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถือเป็นข่าวใหญ่ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังถือเป็นเรื่องดีที่ Lazada ประเทศสิงคโปร์รีบออกมาชี้แจงให้ลูกค้าทราบ ไม่ซุกปัญหาไว้ใต้พรมหรือปล่อยให้เรื่องเงียบไปเฉย ๆ

 

ที่มา : Reuters

3 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on October 31, 2020 at 7:32 pm

  #1024317

  เคยเตือนไว้นานแล้ว ว่าระบบนี้มีสิทธิ์โดนแฮก

 2. Facebook Profile photo

  copsychus Post on October 31, 2020 at 10:27 pm

  #1024319

  ตายห่าละครับ

 3. Facebook Profile photo

  Aon Ja Post on November 1, 2020 at 1:05 pm

  #1024320

  น่าจะปกตินะ ยังไง ๆๆ ระบบใหญ่ ๆๆ ก็ต้องมีวันโดนแฮกเกอร์ลองของอยู่ดี

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save