เท่าที่ผ่านมาตลาดมือถือเกมมิ่งนั้นค่อนข้างมีความเฉพาะ คนที่ซื้อก็ต้องเป็นคนเล่นเกมมือถือจริงจัง เนื่องจากราคาค่อนข้างสูง และมีดีไซน์ ฟีเจอร์ที่เหมาะกับคอเกมเป็นหลัก จึงอาจเป็นเหตุผลให้ Lenovo ตัดสินใจยุบแผนก Legion Phone ลง อ้างอิงจากพนักงาน Lenovo เอง แต่ทางตัวบริษัทเองยังไม่ได้ออกมาประกาศอะไรครับ

ก่อนหน้านี้ Lu Weibing จาก Xiaomi เคยกล่าวเอาไว้ว่า ยุคนี้ไม่มีความจำเป็นสำหรับมือถือเกมมิ่งแล้ว และเดี๋ยวก็คงไม่มีวางขายกันอีกต่อไป ถือว่าเป็นคำกล่าวที่เรียกความฮือฮาได้พอสมควร เพราะ Xiaomi เองก็มีมือถือ Black Shark ที่เป็นเกมมิ่งโฟนวางขายอยู่ และอีกเจ้าในตลาดก็มี Lenovo Legion ที่เปิดตัวรุ่นแรก Legion Phone Duel ไปเมื่อปี 2020

และก็ดูเหมือนคำนายนายของเค้าจะเป็นจริง

ล่าสุดพนักงาน Lenovo ออกมาโพสต์บนโลกโซเชียล เล่าว่าตอนนี้ Lenovo ได้ยุบฝ่าย Legion phone ทั้งหมดแล้ว โดยแผนกดังกล่าวหลังจากพยายามทำการตลาดมานาน แต่ก็ไม่ได้สร้างกำไรให้กับบริษัทได้เท่าไรนัก แสดงว่ารุ่นล่าสุดที่เปิดตัวไปอย่าง Lenovo Legion Y70 ก็ได้รับผลตอบรับที่ไม่ดีเท่าไร

ส่วนแบรนด์ Black Shark ของ Xiaomi ก็แน่นอนว่าได้หายไปจากตลาดมาสักพักแล้ว มีรุ่นล่าสุดเป็น Black Shark 5 Series ของเมื่อปีที่แล้ว ส่วนตอนนี้ก็ไม่เห็นข่าวพูดถึงเลย

จุดนี้คงถือเป็นช่วงซาของมือถือเกมมิ่ง หลังรายใหญ่ทยอยปิดตัวลงไปกันแบบนี้ ส่วนแบรนด์อื่น ๆ ที่ขายมือถือสำหรับคอเกม ก็อาจขยับปรับภาพลักษณ์ให้ดูเป็นมือถือพรีเมียม ให้เข้าถึงกับผู้ใช้งานทั่วไปให้มากขึ้นครับ

 

ที่มา : sparrowsnews