ลูกค้าส่วนมากที่จะซื้อมือถือใหม่ซักเครื่อง จะไม่ได้ดูแค่เรื่องสเปคอย่างเดียวแล้วว่าแรงแค่ไหน กล้องเทพแค่ไหน แต่ยังมีเรื่องสำคัญอีกอย่างคือระยะเวลาในการอัปเดตซอฟท์แวร์ รวมถึงแพทช์ความปลอดภัยด้วย เนื่องจากช่วงหลัง ๆ นี้ ลูกค้าที่ซื้อมือถือใหม่ ลงทุนไปแล้วก็อยากจะใช้ไปนาน ๆ นั่นแหละ (คนเปลี่ยนมือถือทุกปีอาจไม่ค่อยสนตรงนี้) ซึ่งตอนนี้มือถือค่ายใหญ่ ๆ หลายค่ายก็เริ่มเปลี่ยนแปลงนโยบายการอัปเดตซอฟท์แวร์ของตัวเองให้ครอบคลุมนานขึ้นกว่าเดิม ส่วนแต่ละค่ายจะให้นานแค่ไหน เราก็ไปรวบรวมมาให้แล้วครับ

มือถือจากทุกค่ายจะแยกการอัปเดตออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ ส่วนแรกคือการอัปเกรดเวอร์ชัน Android ซึ่งมักจะอัปเดตกันปีละครั้งอย่างเช่น Android 13 ข้ามไป Android 14 โดยมือถือที่จะได้รับการอัปเดตข้ามเวอร์ชันยาว ๆ ส่วนมากจะเป็นมือถือระดับเรือธงที่มีสเปคแรงพอที่จะรองรับการใช้งาน Android รุ่นใหม่ ๆ ในอนาคตได้

นอกจากนี้ค่ายที่บอกว่าจะอัปเกรดเวอร์ชั่น Android เป็นช่วงปี อย่างเช่น อัปเกรดเวอร์ชั่น Android เป็นเวลา 4 ปี ก็ไม่ได้หมายความว่าหากใช้ Android 13 อยู่แล้วจะได้อัปไปถึง Android 17 นะครับ เพราะหากนับเป็นปีแล้ว ช่วงปีสุดท้ายก่อนหมดอายุ Android รุ่นล่าสุดของปีนั้นอาจมาไม่ทันให้อัปเกรดนั่นเองครับ

ส่วนการอัปเดตอีกอย่างคือ แพทช์ (Patch) มีทั้งการอัปเดตเล็ก ๆ เพื่อแก้ไขปัญหา, เพิ่มฟีเจอร์ รวมถึงอัปเดตแพทช์ความปลอดภัยที่จะรองรับนานกว่าการอัปเดตเวอร์ชัน โดยแม้ว่ามือถือที่หมดสิทธิ์อัปเดต Android รุ่นใหม่ ๆ ไปแล้ว แต่จะยังคงได้รับแพทช์ความปลอดภัยต่อไปอีกราว ๆ 1-3 ปีครับ

ASUS

สำหรับมือถือจากค่าย ASUS ในบ้านเราจะมีเฉพาะซีรีส์ ROG Phone เท่านั้น (Zenfone มีแต่เครื่องหิ้ว) ก่อนหน้านี้ทางบริษัทมีนโยบายในการอัปเกรด Android ให้อย่างน้อย 2 รุ่น และจะได้อัปเดตแพทช์ความปลอดภัย 2 ปี เท่านั้น ซึ่งเป็นนโยบายการอัปเดตขั้นต่ำที่ Google กำหนดเอาไว้เลย

แต่ในปีนี้ทาง ASUS ได้ประกาศนโยบายใหม่ขึ้นมาสำหรับมือถือเกมมิ่งซีรีส์ล่าสุดอย่าง ROG Phone 7 Series ว่าจะได้อัปเกรดระบบ Android ทั้งหมด 2 รุ่น และจะได้อัปเดตแพทช์ความปลอดภัยเพิ่มเป็น 4 ปี ช่วยเพิ่มอายุการใช้งานมือถือเกมมิ่งสุดโหดขึ้นไปได้อีกถึง 2 ปี เลย และคาดว่า Zenfone 10 ที่กำลังจะเปิดตัวในปีนี้ก็น่าจะใช้นโยบายเดียวกันด้วย

Google

สำหรับค่ายต้นตำหรับมือถือ Android หายห่วงกันแน่นอน เพราะมือถือตั้งแต่ Pixel 6 Series ขึ้นไปจะได้อัปเกรดเวอร์ชั่น Android ยาวถึง 3 รุ่น และได้อัปเดตแพทช์ความปลอดภัยยาวววว ถึง 5 ปี ไปเลย แถมเวลามีอัปเดตฟีเจอร์อะไรใหม่ ๆ ออกมา ก็แน่นอนว่าจะได้ใช้กันก่อนใครอีกต่างหาก…เสียอย่างเดียวคือไม่ยอมนำเข้ามาวางจำหน่ายในบ้านเราอย่างเป็นทางการซักที

HONOR

มือถือค่ายนี้ตามที่เคยคุยเอาไว้ว่าจะเริ่มบุกตลาดโลกอย่างจริงจัง ก็มีการปรับเปลี่ยนนโยบายการอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ด้วย จากตอนแรกจะอัปเกรดเวอร์ชั่น Android อย่างน้อย 2 รุ่น และอัปเดตแพทช์ความปลอดภัยอีก 4 ปี แต่ในงาน MWC 2023 ที่ผ่านมา ทาง HONOR ประกาศนโยบายใหม่ว่าจะอัปเกรดเวอร์ชั่น Android ทั้งหมด 3 รุ่น และเพิ่มการอัปเดตแพทช์ความปลอดภัยเป็น 5 ปี

แต่นโยบายดังกล่าวอาจไม่รวมมือถือทุกซีรีส์นะครับ เพราะที่บอกไว้นี้สำหรับมือถือเรือธงอย่าง HONOR Magic5 Pro และมือถือจอพับ HONOR Magic Vs ที่พึ่งเปิดตัวไปเท่านั้น รุ่นล่าง ๆ อาจได้ขั้นต่ำที่ Google กำหนดไว้คืออัปเกรดเวอร์ชั่น Android 2 ปี และความปลอดภัย 2 ปี

HUAWEI

ค่ายนี้หลาย ๆ คนน่าจะรู้กันแล้วว่าไม่รองรับการใช้งาน Google Mobile Services และจะใช้ระบบ EMUI ที่มีพื้นฐานบน Android 12 เท่านั้น แน่นอนว่าจะไม่ได้อัปเกรด Android ไปมากกว่านี้แล้ว (หากยังไม่โดนปลดแบน) ส่วนระบบที่ครอบอยู่ อย่าง EMUI จะยังมีการอัปเดตต่อไปเรื่อย ๆ แต่ทาง HUAWEI ก็ไม่ได้ระบุเอาไว้ว่าระยะเวลาในการเกรดเวอร์ชั่น EMUI และการอัปเดตแพทช์ความปลอดภัยจะมีระยะเวลานานเท่าไหร่… บอกแค่ว่าการอัปเดตต่าง ๆ จะมีความสม่ำเสมอเท่านั้น

motorola

ค่าย motorola มือถือระดับเรือธงรุ่นล่าสุด (และหวังว่าจะรุ่นต่อ ๆ ไปด้วย) อย่าง motorola edge 40 Pro จะได้อัปเกรดเวอร์ชั่น Android ทั้งหมด 3 รุ่น และแพทช์ความปลอดภัย 4 ปี แต่เรือธงรุ่นก่อนหน้านี้จะได้อัปเกรด Android แค่ 2 รุ่น กับอัปเดตแพทช์ 3 ปี ส่วนรุ่นที่ต่ำกว่าอย่างพวกซีรีส์ moto g จะอัปเกรดเวอร์ชั่น Android แค่รุ่นเดียว และแพทช์ความปลอดภัย 2 ปี

Nokia

Nokia ช่วงนี้ไม่มีมือถือระดับไฮเอนด์ออกมาแล้ว จะเหลือก็แค่มือถือระดับกลางไล่ไปจนระดับราคาประหยัด ถ้าใครที่เคยใช้มือถือค่ายนี้มาก่อนจะรู้ว่าตัว UI แทบจะไม่มีการปรับแต่งอะไรจนเกือบจะเป็น Android แบบเพียว ๆ ทำให้การพัฒนาซอฟท์แวร์ไม่ยุ่งยากเหมือนมือถือค่ายอื่น ๆ

แม้จะเป็นแบบนี้แต่ทาง HMD Global ก็ไม่ได้ออกมาให้ข้อมูลแบบชัดเจนว่ามือถือแต่ละรุ่นแต่ละซีรีส์จะได้อัปเกรด Android กี่รุ่น และจะได้อัปเดตแพทช์ความปลอดภัยกี่ปี…โดยที่ผ่าน ๆ มามักจะได้อัปเกรด Android อย่างมาก 2 ปี และอัปเดตแพทช์ความปลอดภัยราว ๆ 2 – 3 ปีเท่านั้น จะมีล่าสุดก็คือ Nokia XR21 ที่บอกว่าจะอัปเกรด Android ทั้งหมด 3 ปี และแพทช์ความปลอดภัย 4 ปี

Nokia XR21 ได้อัปเดตยาว 4 ปี

OnePlus

OnePlus ก็ถือว่าเป็นค่ายที่รองรับการใช้งานได้ยาว ๆ เหมือนกัน โดยได้ออกมาประกาศเมื่อปลายปี 2022 ว่ามือถือซีรีส์เรือธงที่เปิดตัวตั้งปี 2023 เป็นต้นไปจะได้อัปเกรดเวอร์ชั่น Android ทั้งหมด 4 ปี และจะได้อัปเดตแพทช์ความปลอดภัย 5 ปี 

ส่วนระดับต่ำลงมาอย่างซีรีส์ OnePlus T / R ไม่ได้พูดถึงว่าจะได้ยาว ๆ เหมือนเรือธงรึเปล่า แต่ถ้ายึดจากนโยบายเก่าซีรีส์นี้จะได้อัปเกรด 3 ปี แพทช์ความปลอดภัย 4 ปี ถัดมาซีรีส์รุ่นน้อง Nord กับ Nord CE จะได้อัปเกรดเวอร์ชั่น Android ทั้งหมด 2 รุ่น และอัปเดตแพทช์ความปลอดภัย 3 ปี ซีรีส์ถัดมา Nord N จะได้อัปเกรด Android เพียง 1 รุ่น และแพทช์ความปลอดภัย 3 ปี

OPPO

OPPO รุ่นพี่ของ OnePlus พึ่งประกาศนโยบายใหม่ออกมาเมื่อปลายปี 2022 เหมือนกันว่ามือถือระดับเรือธงตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นไปจะได้รับการอัปเกรดเวอร์ชั่น Android ยาว ๆ ถึง 4 ปี และได้แพทช์ความปลอดภัยยาวถึง 5 ปี

realme

แบรนด์ลูกของ OPPO อย่าง realme ก็มีนโยบายการอัปเดตที่นานเหมือนกัน แม้จะนานไม่เท่าก็นับว่าโอเคเลย โดยมือถือระดับเรือธงตั้งแต่ซีรีส์ realme GT 2 ขึ้นไป จะได้อัปเกรด Android 3 รุ่น และแพทช์ความปลอดภัย 4 ปี ส่วนซีรีส์อื่น ๆ จะได้รับการอัปเดตซอฟท์แวร์ 2 ปี

Samsung

Samsung นับว่าเป็นค่ายแรก ๆ เลยที่ให้ความใส่ใจกับระยะเวลาในการอัปเดตซอฟท์แวร์สุด ๆ โดยมือถือระดับเรือธงตั้งแต่ Galaxy S21 Series ขึ้นไป, Galaxy Z Fold3 / Flip3 Series ขึ้นไป, Galaxy A33 / A53 / A73 ขึ้นไป และแท็บเล็ต Galaxy Tab S8 Series ขึ้นไป จะได้รับการอัปเกรด Android ยาวถึง 4 รุ่น (เน้นว่า 4 รุ่น เพราะในเว็บของ Samsung เองแจ้งว่า 4 Generations of OneUI and Android OS upgrades)

ส่วนรุ่นที่เก่ากว่าปี 2019 ลงไป จะยังได้รับอัปเดตแพทช์ความปลอดภัยเป็นเวลา 4 ปี และได้อัปเกรดเวอร์ชั่น Android ทั้งหมด 3 ปี

Sony

นโยบายการอัปเดตซอฟท์แวร์ของมือถือ Xperia ระดับเรือธงรุ่นใหม่ ๆ จาก Sony จะได้อัปเกรด Android ทั้งหมด 2 ปี และแพทช์ความปลอดภัยทั้งหมด 3 ปี

vivo

นโยบายการอัปเดตซอฟท์แวร์ของ vivo ที่ประกาศไว้เมื่อปี 2022 คือจะอัปเกรด Android และแพทช์ความปลอดภัยทั้งหมด 3 ปี สำหรับมือถือเรือธงซีรีส์ X ที่เปิดตัวตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2021 เป็นต้นไป

vivo X90 Pro

Xiaomi / Redmi / POCO

มือถือระดับเรือธงจาก Xiaomi จะได้รับอัปเกรด Android ทั้งหมด 3 รุ่น และแพทช์ความปลอดภัย 4 ปี ส่วนซีรีส์ที่ไม่ใช่เรือธงทั้ง Redmi และ POCO จะมีมาตรฐานการอัปเดตซอฟท์แวร์ (ทั้งเวอร์ชั่น Android และแพทช์ความปลอดภัย) อยู่ที่ 2 ปีเป็นอย่างต่ำ

Xiaomi 13 Ultra Full Design

สรุปแล้วค่ายที่ให้ระยะเวลาในการอัปเดตยาวนานที่สุดก็จะมี Samsung, Google, HONOR, OnePlus, OPPO ที่ซัพพอร์ตให้ถึง 5 ปี ส่วนค่ายอื่น ๆ อย่าง Xiaomi และ vivo ที่มียอดขายอยู่ในอันดับ Top 5 จะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการอัปเดตซอฟท์แวร์ให้ครอบคลุมนานกว่านี้ในอนาคตรึเปล่านะ

 

ที่มา : ASUS, Honor, OnePlus, XDAdevelopers, Samsung, rmupdate