fbpx
News

MediaTek ชี้แจงมีอัพเดท Android ให้กับชิปเซ็ตตลอด แต่ค่ายไหนจะอัพเดทหรือไม่ไปบังคับไม่ได้

เป็นเรื่องที่พูดกันอยู่มาโดยตลอดว่าถ้าใครจะซื้อสมาร์ทโฟนที่เลือกใช้ชิปเซต MediaTek ไม่ต้องหวังอัพเดทแอนดรอยด์เวอร์ชั่นหรือแพทช์ความปลอดภัย ซึ่งข้อมูลที่เคยได้รับมามีการแจ้งว่าตัวของ MediaTek เองนั้นไม่ทำซอฟท์แวร์ออกมาให้ แต่วันนี้ทางทีมพัฒนาชิปเซตกลับให้ข้อมูลที่ต่างออกไป บอกว่าพวกเค้าทำมาให้ตลอดแต่เป็นตัวแบรนด์เองที่ไม่ปล่อยอัพเดทเสียมากกว่า

ใครที่สงสัยว่ากว่าที่แอนดรอยด์แต่ละเครื่องจะได้รับการอัพเดท ต้องผ่านอะไรบ้าง มาดูกัน

เมื่อวานนี้ทาง MediaTek ได้มีการเปิดตัว Helio P90 และภายหลังงานได้มีการเปิดให้สื่อเข้าไปซักถามข้อมูลจากทางผู้บริหารพร้อมหัวหน้าทีมพัฒนาชิปเซต ซึ่งทีม Droidsans ก็มีโอกาสได้เข้าร่วมงานนี้ด้วย จึงได้มีโอกาสซักถามถึงที่มาที่ไปเรื่องนี้ และทางทีมพัฒนาก็ให้คำตอบที่ต่างจากข้อมูลที่หลายคนเข้าใจว่า MediaTek ไม่พัฒนาซอฟท์แวร์ให้แบรนด์ต่างๆเอาไปทำต่อเพื่อใช้งาน โดยพวกเค้าได้ให้ข้อมูลว่า MediaTek มีการพูดคุยกับทาง Google และทีม Android มาโดยตลอด พร้อมทั้งใส่ใจเรื่องการอัพเดทเหล่าแพทช์ความปลอดภัย และพร้อมให้แบรนด์ต่างๆที่เลือกใช้ชิปเซตของพวกเค้านำเอาไปใช้อัพเดทได้ แต่ว่าแบรนด์นั้นๆจะมีการปล่อยอัพเดทหรือไม่ก็ขึ้นกับแผนของแต่ละแบรนด์เอง ซึ่งพวกเค้าไม่สามารถกำหนดอะไรได้ สร้างความฮือฮาให้ทุกสื่อที่เข้าร่วมงานนี้ไปตามๆกันเลยทีเดียว

งานนี้ถ้าวิเคราะห์ตามข้อมูลทั้ง MediaTek และแบรนด์ที่นำไปใช้ ต่างมีค่าใช้จ่ายด้วยกันทั้งคู่ในการอัพเดท แบรนด์ต้องเอาซอฟท์แวร์จาก MediaTek มาพัฒนาต่อพร้อมทดสอบจนเรียบร้อย และยังต้องปล่อยอัพเดทให้ทุกเครื่องอีก ทั้งที่เครื่องรุ่นที่ขายด้วยชิป MediaTek นั้นก็มักจะมีราคาประหยัด กำไรอาจจะไม่ได้มากนัก ส่วน MediaTek เองก็ต้องใช้แรงในการพัฒนาชิปตัวเก่าที่กำลังจะเลิกขายเช่นกัน จึงกลายเป็นว่าทั้งคู่ต่างก็ต้องแบกภาระในการอัพเดท ไม่ต่างกัน ก็ไม่รู้จะเชื่อใครดีระหว่างตัวแบรนด์และผู้ผลิตชิปเซต ที่ต่างโบ้ยกันไปมา ถ้ามีโอกาสได้ใช้ MediaTek ในโอกาสต่อไปคงต้องติดตามกันว่าจะมีการปล่อยอัพเดทมารึเปล่า เพราะสุดท้ายไม่ว่าจะผิดที่ใครแต่ถ้าผู้ใช้ไม่เห็นว่ามีการอัพเดท โมเดลที่ถูกแปะว่าใช้ MediaTek ก็คงจะมีผลไปตลอดเพราะภาพลักษณ์ที่เสียไปแล้วตรงนี้นั่นแล

7 Comments

 1. bahamutkung Post on December 14, 2018 at 10:48 pm

  #1002677

  อันนี้มีเค้าว่า MediaTek จะเป็นฝ่ายพูดจริงนะ เพราะค้นข้อมูล Android One ก็มีหลายตัวที่เป็น MT นั่นแปลว่าถ้ามือถือรุ่นอื่นที่ใช้ชิพ MT ตัวเดียวกับที่ใช้ในมือถือ Android One ก็จะมาอ้างไม่ได้ว่า MT ไม่ทำอัพเดตให้ เพราะยังไงต้องทำให้ Google อยู่แล้ว

 2. ps000000 Post on December 14, 2018 at 11:49 pm

  #1002678

  นั่นไง

 3. pureblackheart Post on December 15, 2018 at 1:46 am

  #1002679

  จากวลีที่เขียนมา น่าจะมาทำช่วงไม่กี่ปีหลังแค่นั้น ปีแรกๆ คงไม่เคยทำเลย

 4. e20rsn Post on December 15, 2018 at 8:33 am

  #1002681

  เราก็จะมี andriod one เพิ่มมาอีกหลายรุ่น

 5. Facebook Profile photo

  Chino Post on December 15, 2018 at 1:10 pm

  #1002684

  แบรนด์หลักที่ใช้ก็ขึ้นชื่ออยู่แล้ว

 6. superager Post on December 15, 2018 at 2:38 pm

  #1002685

  จะว่าไปก็ไม่เกี่ยวกับMediatek บางรุ่นที่เป็นQualcommแต่ทำราคามาถูก แต่ผู้ผลิตก็ไม่อับเวอร์ชั่นให้ ผู้ผลิตบางเจ้าเองก็ลอยแพตั้งแต่ซื้อเลย ขนาดว่าสเป็คเครื่องดี ออปชั่นพวกกล้องดี แต่โดนขายๆทิ้งๆไปเป็นรุ่นๆ พอมีตัวใหม่ออกมาก็ลอยแพไป แถมUnlock BootloaderหรือจะRootอะไ่รไม่ได้เลย

 7. tei Post on December 15, 2018 at 2:54 pm

  #1002686

  แบบนี้น่าทำมือถือขายเอง แข่งกับค่ายอื่นไปเลย ตัวท็อปมีข้าม2เวอร์ชั่น ตัวรอง 1เวอร์ชั่น ตัวบ๊วยแพทช์ความปลอดภัย 1 ปี คนซื้อได้ของดี คนขายขายของได้ winwin

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save