fbpx
News

MySiS แชทบอทที่ปรึกษาเรื่องกฎหมายด้านความรุนแรงในครอบครัว โดนตบ ทำอนาจาร ท้องก่อนวัย ข่มขืน ปรึกษาได้

เรื่องความรุนแรงในครอบครัวเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่ส่วนมากเมื่อเกิดแล้วก็จะทนกับสิ่งนั้น เพราะไม่รู้จะไปปรึกษาใคร จะเป็นเพื่อนหรือคนใกล้ตัวก็อาย ซ้ำร้านกลายเป็นคนพวกนั้นที่ทำร้ายเราเสียนี่ มีคนที่เล็งเห็นปัญหานี้และทำการสร้างแชทบอทเพื่อคอยตอบปัญหาให้ความรู้แก่เหล่าผู้หลงทางไม่รู้จะทำยังไงต่อเหล่านี้ขึ้นมาครับ

สำหรับแชทบอทนี้เป็นโครงการภายใต้ความร่วมมือของโครงการ “พลิกไทย” โดยดีแทค, บริษัทโอเพ่นดรีม, และพ.ต.ท.หญิง เพรียบพร้อม เมฆิยานนท์ ผู้ริเริ่มโครงการแชทบอทเพื่อลดความรุนแรงในครอบครัว โดยเนื้อหาของแชทบอทจะครอบคลุม 4 ประเด็นหลักที่เกี่ยวข้องกับปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ได้แก่ การถูกทำร้าย การถูกล่วงละเมิดทางเพศ การตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมหรือไม่ได้ตั้งใจ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องและการให้ความรู้เบื้องต้น โดยอัตราการเกิดความรุนแรงในครอบครัวของไทยเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ 80-90% ของเหยื่อเลือกที่จะไม่แจ้งความหรือเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมซะอย่างงั้น ซึ่งเหยื่อหรือผู้ประสบเหตุความรุนแรงในครอบครัวมีอายุตั้งแต่ 5-90 ปี แต่ 60% ของผู้ประสบเหตุความรุนแรงในครอบครัวมีอายุ 5-20 ปี ซึ่งตัวเลขดังกล่าวถือเป็นตัวเลขที่น่าเป็นห่วงและมีโอกาสเกิดขึ้นกับคนใกล้ชิดเราได้เสมอ ซึ่งการมีแชทบอทนี้ก็เหมือนมีผู้รับฟังแบบที่เค้าจะไม่ตัดสินถูกผิด แต่ทำความเข้าใจพร้อมคอยให้คำปรึกษาอย่างถูกวิธี และพร้อมหาทางออกให้คนที่ประสบปัญหาอยู่

ถ้าใครมีคนใกล้ตัวที่ประสบปัญหาดังที่กล่าวมาอยู่ยังไงลองไปสะกิดบอกได้ หรือจะเซฟเก็บเอาไว้ก่อนก็ดี เผื่อวันหน้าถ้าเจอใครจะได้ไม่ลืมแนะนำให้พวกเค้าได้เจอทางออกกัน โดยสามารถเข้ามาใช้งาน My Sis โดยปรึกษาผ่าน Facebook Messenger “มายซิส My Sis bot” ที่ http://m.me/mysisbot ปัจจุบันตัวแชทบอทนี้จะยังอยู่ในขั้นการทดลอง (BETA) ซึ่งการพูดคุยจะอยู่ในลักษณะการเลือกคำตอบเป็นช้อยส์อยู่ แต่ต่อไปจะพัฒนาสู่การถามตอบแบบอิสระ (Free Text) ซึ่งจะทำให้พูดคุยเป็นธรรมชาติและตรงประเด็น เหมือนคุยกับคนจริงๆมากกว่าบอทต่อไป

 

1 Comment

  1. WhiteCat

    WhiteCat Post on June 18, 2019 at 12:07 am

    #1009007

    อารมณ์แบบ NPC เลยแฮะ

    แต่บอสมันคิดว่าเราเป็นผู้หญิง ถึงจะบอกมันไปว่าเป็นผู้ชายก็เหอะ 555

Leave a Reply

To Top