fbpx
News

กสทช. โดนจี้ ให้เอาผิด AIS – truemove H – dtac เรื่องมีผู้ไม่หวังดี ส่ง SMS สินเชื่อและหลอกปล่อยเงินกู้

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) ได้ออกมากดดัน กสทช. ให้ทำอะไรสักอย่าง หลังผู้บริโภคมาร้องเรียนเยอะมาก เรื่องสินเชื่อออนไลน์ และเว็บการพนัน โทรมาก่อกวน หรือส่ง SMS เพื่อให้กดลิงก์หลอกหลวงให้โอนเงินหรือบริจาค คาดว่าอีกสักพัก (ในความเห็นผู้เขียน) กสทช. น่าจะออกมาตรการปรับเงิน หรืออย่างน้อยเรียกมาตักเตือน พร้อมกับครั้งต่อไปต้องเกิดเหตุการณ์แบบนี้ให้ได้น้อยที่สุด

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เปิดเผยว่า มูลนิธิฯได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคว่า ได้รับข้อความ SMS ชักชวนให้สมัครสินเชื่อออนไลน์และเว็บพนันก่อกวน รวมทั้งโทรศัพท์ระบบอัตโนมัติชักชวนให้สมัครสินเชื่อออนไลน์ ซึ่งกู้เงินได้โดยใช้แค่บัตรประชาชนใบเดียว และไม่ได้พูดถึงชื่อบริษัท รวมทั้งมีการบอกว่าเมื่อฟังจบแล้ว ให้รอสายเพียงแค่ 5 วินาที ก็สามารถโอนเข้าระบบทำการกู้เงินได้ทันที

โดยผู้เสียหาย ได้เปิดเผยกับ มพบ. ว่าตนเองไม่ทราบเลยว่าพวกเว็บพนัน หรือสินเชื่อออนไลน์ ได้ข้อมูลเบอร์โทรศัพท์มาจากไหน เพราะตนไม่ได้ลงทะเบียนมือถือไว้กับที่ใด และไม่ได้สมัครพ่วงกับบัตรเครดิตใด ๆ ทำให้ผู้เสียหายคิดว่าน่าจะหลุดออกมาจากผู้ให้บริกายเครือข่ายทั้งสามค่าย ทั้ง AIS, truemove H และ dtac

นอกจากนี้ รองผู้อำนวยการฝ่ายศูนย์พิทักษ์สิทธิ์ผู้บริโถค ได้ออกมารายงานว่า ตอนนี้ มพบ. พบปัญหาการร้องเรียนเกี่ยวกับสินเชื่อออนไลน์ โดยการใช้วิธีส่งข้อความ SMS เขียนข้อความหลอกหลวงให้เข้าใจผิด จากนั้น แนบลิงก์ต่อท้ายข้อความเพื่อหลอกหลวงให้กดเข้าไป ยกตัวอยาง

 • เงินเดือน 1,000 บาท โอนเข้าบัญชีเรียบร้อย
 • คุณถอนเงินสำเร็จแล้ว 1,000 บาท หรือ
 • เครดิตของคุณดีและคุณมีสิทธิ์ได้รับ 300,000 บาท

แถม มพบ. ยังได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคว่า มีเว็บพนันและสินเชื่อออนไลน์ได้โทรศัพท์ไปหาผู้บริโภค ทำให้ผู้บริโภคจำนวนมากเดือดร้อนรำคาญกับมิจฉาชีพในลักษณะนี้ และอาจถูกแฮกข้อมูลในโทรศัพท์และสูญเสียทรัพย์สินได้ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับแก้ไขใด ๆ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยิ่งเฉพาะหน่วยงานเครือข่ายโทรศัพท์ ที่ถือเป็นผู้ตรวจสอบดูแลเป็นหลัก แต่กลับปล่อยปะละเลย ให้มี SMS ส่งมาถึงสมาร์ทโฟนของผู้ใช้งาน

ทั้งหมดทั้งมวล มพบ. ได้ออกมากระตุ้น กสทช. ในฐานะหน่วยงานดูแลกำกับเรื่องสัญญาการให้บริการโทรคมนาคม ขอให้ช่วยตรวจสอบถ่ายมือถือดัง ๆ อาทิ AIS, truemove H, dtac ฯลฯ เพื่อกำจัดไม่ให้พวกเว็บเหล่านั้นกลับมาก่อกวนผู้บริโภคอีก

 

ที่มา: ISRANEWS

6 Comments

 1. luasak55 Post on September 22, 2021 at 2:33 pm

  #1029978

  ทำอะไรก็ทำสักทีเถอะ แม่งโทรมา 6 โมง เช้า กับ 5 ทุ่ม เป็นระบบอัตโนมัต บ่อน กับ เงินกู้  รับสายจะด่ามันก็ไม่ได้

 2. INSOMNIA Post on September 22, 2021 at 3:09 pm

  #1029980

  กสทช. = เสือกระดาษ

 3. nutartworks Post on September 22, 2021 at 5:53 pm

  #1029986

  ปกติไม่เคยมี sms แปลกๆ อะไรมา ปลายปีที่แล้วไปเที่ยวที่ รร. แห่งหนึ่ง ซึ่งก็ต้องมีกรอกชื่อ เบอร์โทรไว้ หลังจากนั้นไม่กี่วัน มี sms หอกหักมาทันทีเลยจร้า บางครั้งมีโทรมาเสนอเงินกู้ด้วย มันบังเอิญมั้ยน้อ… จนทุกวันนี้ก็ยังมีมาอยู่ แต่ความถี่น้อยกว่าช่วงแรกๆ แล้ว

 4. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on September 22, 2021 at 6:07 pm

  #1029987

  เรื่องแบบนี้ ไอ้ 3 เจ้านี้มันมีมานานแล้ว เมื่อก่อนมี sms ส่งมาให้สมัคร โน่น นี่ นั่น ขนาดยังไม่สมัคร แค่กดไปดูว่าเรื่องอะไร แม่งก็หักเงินไปแล้วครั้งละ 5 บ. จนต้องไปเคลมเงินคืน เคลมแล้วเคลมอีกก็ไม่เลิกมีปัญหา สุดท้ายเลยสาบส่ง เลิกใช้ไปเลย 
  เคยเจอคนแก่มีปัญหา เติมเงินยังไม่ทันไร โทรฯก็ไม่บ่อยแต่เงินหายเกลี้ยงอยู่เรื่อยๆ
  นี่แม่งพัฒนาความเลวระยำเพิ่มขึ้นไปอีก

 5. yoooth Post on September 22, 2021 at 7:04 pm

  #1029988

  สินเชื้อ?

 6. mozzard Post on September 23, 2021 at 10:33 am

  #1030001

  ยุบไปเถอะไอ้หน่วยงานนี้ อยู่ไปก็เปลืองเงินงบประมาณแผ่นดินประเทศชาติ ประโยชน์อะไรก็หาได้คุ้มกับเงินที่ต้องจ่ายให้พวกมันเลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save