fbpx
News

ข้อมูล Nokia X60 Series เผยสเปคกล้อง 200MP พร้อมแบตเตอรี่ 6000 mAh และ HarmonyOS [Nokia และ HUAWEI ปฏิเสธแล้ว]

จากการที่ HUAWEI ถูกอเมริกาแบนจนไม่สามารถใช้งาน Google Mobile Services (GMS) ได้ในมือถือและแท็บเล็ตของตัวเอง ทำให้ทางค่ายต้องพัฒนา OS ของตัวเองขึ้นมาใหม่ในชื่อ HarmonyOS ซึ่งได้เปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา โดยทาง HUAWEI ก็ยินดีที่จะให้มือถือแบรนด์อื่น ๆ ได้เอาระบบนี้ไปใช้กับอุปกรณ์ของตัวเองหากวันนึงโดนอเมริกาแบนจนไม่สามารถใช้ GMS ได้…และล่าสุดก็มีข่าวหลุดออกมาว่า Nokia อาจเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ที่มากับระบบ HarmonyOS เพื่อขายในจีนอีกไม่นานนี้ด้วย

เมื่อเร็ว ๆ นี้พึ่งมีข่าวว่า Meizu ที่เคยมีปัญหากับอเมริกามาก่อน จะเป็นมือถือค่ายแรก ๆ ที่นำเอาระบบ HarmonyOS ไปใช้กับสินค้าของตัวเอง นอกจากนี้ทาง HUAWEI เองก็พร้อมที่จะให้มือถือค่ายอื่น ๆ ในจีนนำเอา HarmonyOS ไปใช้ได้หากเกิดเหตุการณ์ประเภทเดียวกันนี้ขึ้น

และจากข่าวหลุดล่าสุดได้เผยว่า Nokia ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งในค่ายแรก ๆ ที่จะเอาระบบ HarmonyOS มาใช้กับมือถือของตัวเองด้วย  โดยมือถือดังกล่าวคือรุ่น Nokia X60 และ X60 Pro ที่เตรียมจะเปิดตัวเพื่อวางจำหน่ายในจีนช่วงปลายปี 2021

การที่ Nokia จะนำเอาระบบ HarmonyOS มาใช้กับมือถือของตัวเองแบบนี้ก็เนื่องจากปกติมือถือหรือแท็บเล็ตในจีนไม่สามารถใช้งานแอปต่าง ๆ จาก Google ได้เลย เพราะฉะนั้นถ้าหากอา HarmonyOS ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อเน้นการใช้งานโดยที่ไม่ต้องพึ่ง GMS ก็น่าจะตอบโจทย์ในตลาดจีนมากกว่านั่นเอง

สำหรับ Nokia X60 Series มีข้อมูลหลุดออกมาแล้วว่ามันอาจจะเป็นมือถือระดับไฮเอนด์ด้วยหน้าจอแบบขอบโค้ง, แบตเตอรี่มหึมาถึง 6000 mAh และมากับกล้อง ZEISS ความละเอียดสูงถึง 200MP

น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังไม่มีภาพของ Nokia X60 Series หลุดออกมาให้เห็นกันเลย ว่ามันจะมีหน้าตาเป็นยังไง และไม่รู้ว่ามันจะเป็นมือถือที่อยู่ในระดับไหนแน่…แต่ถ้าจะเปิดตัวช่วงปลายปีนี้จริง ๆ คาดว่าอีกไม่นานก็น่าจะมีสเปค หรือฟีเจอร์ทยอยหลุดออกมาเร็ว ๆ นี้แหละ

 

**ล่าสุด Nokia และ Huawei ออกมาปฏิเสธข่าวแล้ว**

หลังจากมีข่าวออกมาไม่ทันไร Nokia ก็ออกมาปฏิเสธข่าวนี้ทันที โดยบอกว่าทางบริษัทรู้ดีว่าผู้ใช้ชอบมือถือ Nokia ที่มากับระบบ Android และก็ตั้งใจจะพัฒนาระบบ Android ออกมาให้ดีที่สุด ยังยังไม่มีแผนที่จะเปลี่ยนไปใช้ระบบอื่นในตอนนี้นั่นเอง

ส่วนทาง Huawei ก็ได้ออกมาปฏิเสธข่าวนี้เช่นกัน หลังผู้สื่อข่าวจาก Global Times ได้สอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยบอกว่าน่าจะเป็นการเข้าใจผิดซะมากกว่า

 

 

ที่มา : PhoneArena, GlobalTimes (Twitter), Thepaper (จีน)

2 Comments

 1. Avatar

  tkb_phymed Post on July 1, 2021 at 1:36 pm

  #1028522

  ที่สำคัญเหนืออื่นใดคือ ต้องเอา Pureview ที่เคยมีในซิมเบี้ยนกลับมาให้ได้ ไม่งั้นก็อาจจะไม่ปังอย่างที่หวังก็ได้

 2. poom-pp

  poom-pp Post on July 2, 2021 at 10:21 am

  #1028546

  ถ้า Nokia จะเจาะตลาดมือถือในจีนที่ไม่มี GMS ก็ต้องใช้ Harmony OS เป็นอีกทางเลือกหนึ่งล่ะถูกแล้ว

Leave a Reply

To Top