fbpx
News

Niantic เปิดตัวแพลตฟอร์ม Lightship สำหรับสร้าง Meteverse ในโลกแห่งความจริง

Niantic บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ที่หลายคนน่าจะรู้จักกันในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังเกม Pokemon GO ที่เคยสร้างกระแสโด่งดังไปทั่วโลก ล่าสุดได้เปิดตัว Lightship แพลตฟอร์ม Augmented Reality Developer Kit หรือเรียกย่อ ๆ ว่า ARDK สำหรับสร้าง Meteverse ที่ผสมผสานเทคโนโลยี AR เข้ากับโลกแห่งความจริงได้

อันที่จริง Niantic พัฒนา Lightship มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว แต่ที่มาเลือกประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงนี้น่าจะเป็นเพราะการที่ Facebook ได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ Meteverse กลายเป็นกระแสที่ได้รับความสนใจ

อย่างไรก็ตาม Niantic บอกว่า แนวทางของบริษัทฯ นั้นแตกต่างออกไปจาก Meta โดยเลือกไปที่ Meteverse ในโลกแห่งความจริง ไม่ใช่ในโลกเสมือน เพราะ Niantic มองว่า เทคโนโลยี AR ควรเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมประสบการณ์ด้านต่าง ๆ ของมนุษย์ ไม่ใช่เข้ามาแทนที่มัน ธรรมชาติของคนควรออกไปพบปะและพูดคุยกับผู้คนต่อหน้าเสียมากกว่า รวมถึงการทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน

Lightship มีชุดเครื่องมือสำหรับสร้างเกมหรือแอป AR สำหรับ Android และ iOS เอาไว้พร้อมสรรพ คุณสมบัติเด่นคือ Real-Time Mapping และ Semantic Segmentation ที่ระบบสามารถแยกแยะแต่ละส่วนของสภาพแวดล้อมที่ต่างกันผ่านกล้อง เช่น ระหว่างพื้นดินกับท้องฟ้า แล้วตรวจรูปแบบพื้นผิว คำนวณความลึก เพื่อวางวัตถุเสมือนลงไปอย่างสมจริง ยิ่งไปกว่านั้น Lightship ยังรองรับการทำงานร่วมกับ Unity ที่เป็นเอนจินพัฒนาเกมยอดฮิตอีกด้วย ซึ่งข้อได้เปรียบเหล่านี้น่าจะช่วยดึงดูดนักพัฒนาได้เป็นอย่างดี

ชุดเครื่องมือทั้งหมดของ Lightship เปิดให้ใช้งานกันแบบฟรี ๆ ไม่มีเงื่อนไข ยกเว้นฟังก์ชัน Multiplayer ที่ในอนาคตจะมีเรียกเก็บค่าบริการเป็นรายเดือน ในอัตรา 5 ดอลลาร์ (ประมาณ 33 บาท) ต่อผู้ใช้งานที่แอกทีฟทุก 1 หมื่นคน

 

ที่มา : Lightship

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save