ประธานบริษัทเกมชื่อดังอย่าง Nintendo ได้ตอบคำถามยอดฮิตจากนักลงทุนว่า “จะมีการนำ AI มาใช้ในการพัฒนาเกมหรือไม่” ซึ่งได้คำตอบที่ตรงไปตรงมาว่าจะไม่นำ generative AI มาใช้ในการพัฒนาเกม เพราะมองว่าใช้แค่เทคโนโลยีอย่างเดียวมันไม่พอ แต่ต้องมองเรื่องของประสบการณ์ที่ดีของผู้เล่นด้วย

แน่นอนว่าเราจะไม่ได้เห็น Mario และ Luigi ถูกนำไปเทรนด์ AI เพราะล่าสุด Shuntaro Furukawa ประธานของบริษัทนินเทนโดได้ตอบคำถามกับสื่ออย่างชัดเจน โดยได้กล่าวว่า generative AI สามารถนำมาใช้งานอย่างสร้างสรรค์ได้ แต่ทางบริษัทได้มีแผนที่จะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ในเกม

ในวงการเกม AI ได้ถูกนำมาใช้ในการควบคุมการเคลื่อนไหวของตัวละครมานานแล้ว ดังนั้นในการพัฒนาเกมกับการใช้เทคโนโลยี AI จึงมีความเกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิดเสมอมา และเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงกันอย่างมากในช่วงปีที่ผ่าน ๆ มา แต่ก็ได้ตระหนักถึงเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาด้วย

นอกจากนี้ยังเสริมอีกว่า ทางแบรนด์ได้มีความขำนาญในการสร้างประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีสำหรับกลุ่มลูกค้าและยังคงมีความยืดหยุ่นในการตอบสนองต่อการพัฒนาเทคโนโลยี ซึ่งก็หวังว่าจะส่งมอบคุณค่าที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับเราต่อไป และไม่สามารถใช้เทคโนโลยีอย่างเดียวในการพัฒนา

นอกจากนี้ David Lumb จาก CNET ก็ได้เผยหลังจากที่เข้าร่วมประชุม Game Developers Conference ว่า เทคโนโลยีดังกล่าวนี้ยังไม่ถูกนำมาใช้ในเกมทุกเกม ซึ่งบริษัทเกมที่ใหญ่ที่สุดก็กำลังค้นหาวิธีใช้มันอยู่เหมือนกัน และดูเหมือนว่าพวกเค้ามีความลังเลที่จะนำ AI เข้าไปอยู่ในแนวทางหลักด้วย

ที่มา : CNET