ชิป Google Tensor ที่ใช้ในมือถือ Pixel มาตั้งแต่รุ่นที่ 6 นั้น ได้ใช้บริการ Samsung ปรับแต่งตัวชิปจาก Exynos รุ่นต่าง ๆ และผลิตให้มาโดยตลอด แต่ภายในปีหน้า Google Pixel 10 Series คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแผนใหม่ โดยจะหันไปดีไซน์ชิปด้วยตัวเอง และใช้บริการ TSMC ผลิตให้ และใช้เทคโนโลยีขนาด 3 นาโนเมตรในการผลิตด้วย

The China Business Times รายงานว่า Google โบกมือลา Samsung และเข้าไปจับมือกับ TSMC เพื่อผลิตชิปเซตบนมือถือรุ่นใหม่อย่าง Tensor G5 ที่จะใช้ใน Pixel 10 Series ในปี 2025 โดยในตอนนี้ตัวชิปก็ได้อยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของการสรุปดีไซน์ ก่อนส่งไปให้โรงงานผลิตตัวอย่าง เพื่อส่งกลับมาให้ Google ทดสอบก่อนตัดสินใจนำไปใช้จริงแล้ว

ส่วนสาเหตุการตัดสินใจแยกทางกับ Samsung นั้นเป็นเพราะที่ผ่านมาชิป Tensor นั้นต้องมีการพึ่งพาเทคโนโลยี และอาศัยการปรับแต่งจากชิป Exynos ของทาง Samsung ตลอดเวลา ทำให้ถูกจำกัดขีดความสามารถ และสร้างความแตกต่างจากชิปของค่ายคู่แข่งอื่น ๆ ไม่ได้ ซึ่งการแยกตัวออกมาดีไซน์ชิปด้วยตัวเอง ทำให้ Google สามารถพัฒนาตัวชิปให้โดดเด่นกว่าค่ายอื่นได้มากกว่า

และที่ผ่านมาเองชิป Tensor 3 รุ่นที่ผ่านมา ก็มีเสียงวิจารณ์จากผู้ใช้งานในเรื่องของการจัดการพลังงานที่อาจจะยังทำได้ไม่ค่อยดี อีกทั้งยังมีเรื่องของการจัดการอุณหภูมิที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพเครื่องด้วย

TSMC ก็ถือเทคโนโลยี และเทคนิคการผลิตชิปเซตประมวลผลที่ล้ำกว่าเจ้าอื่น ๆ พอสมควร เช่นเทคโนโลยีการผลิตแบบ 3 นาโนเมตร ซึ่งน่าจะเข้ามาช่วยกลบจุดด้อยในเรื่องการจัดการพลังงาน รวมถึงเร่งประสิทธิภาพให้เทียบเท่ากับชิปมือถือเจ้าใหญ่ได้ ซึ่ง Tensor G5 คาดว่าจะได้ใช้การผลิตด้วยขั้นตอนแบบ N3P ซึ่งเหนือกว่า ใหม่กว่าเทคโนโลยี N3E ที่ชิป Apple A17 Pro ใช้งานอยู่ตอนนี้ด้วย

อย่างไรก็ตามชิป Tensor G4 ที่ถูกใช้ใน Google Pixel 9 Series คาดว่าจะเป็นชิป Exynos 2400 ที่มีการปรับแต่งเพิ่มเติมนิดหน่อย ซึ่งชิปรุ่นนี้จะใช้สถาปัตยกรรมขนาด 4 นาโนเมตรในการผลิต และคาดว่าจะปรับแก้ปัญหาเรื่องความร้อน และประสิทธิภาพการจัดการพลังงานได้แล้ว ส่วนวันเปิดตัวยืนยันแล้วว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 14 สิงหาคม 2024 เที่ยงคืนตรง

ที่มา: The China Business Times | AndroidAuthority