นอกเหนือจากการอัปเกรดแผงหน้าจอของ Nintendo Swich รุ่นใหม่ จากชนิด LCD มาเป็น OLED แล้ว ทางบริษัทฯ ยังได้เปลี่ยนวัสดุปิดทับจากพลาสติกมาเป็นกระจกอีกด้วย ซึ่งด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ Nintendo ตัดสินใจติดฟิล์ม anti-scattering มาให้ตั้งแต่ออกจากโรงงาน สำหรับป้องกันไม่ให้กระจกกระจายหากเกิดการแตกขึ้นมาเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ พร้อมระบุชัดในคู่มือการใช้งานว่า “ห้ามดึงฟิล์มออกจากหน้าจอ”

สำหรับ Nintendo Switch รุ่นดั้งเดิม ทั้งกล่องขาวและกล่องแดง รวมถึง Nintendo Switch Lite ต่างใช้พลาสติกเป็นวัสดุปิดทับหน้าจอ จึงไม่มีความจำเป็นต้องติดฟิล์มดังกล่าวมาให้ เพราะถึงทำตก หน้าจอก็ไม่แตกอยู่ดี

อย่างไรก็ตาม แม้ Nintendo จะแจ้งมาอย่างนั้นในคู่มือการใช้งาน แต่ร้านค้าอย่างเป็นทางการดันมีฟิล์มกันรอยขายแยกต่างหากเสียอย่างนั้น ด้วยความสงสัย สื่อต่างประเทศอย่าง The Verge และ IGN จึงติดต่อไปยังบริษัทฯ เพื่อสอบถามถึงเรื่องนี้ โดยได้คำตอบกลับมาว่า หากอยากติดฟิล์มให้ Nintendo Switch OLED ให้ติดทับฟิล์มจากโรงงานไปได้เลยโดยที่ไม่ต้องลอกออก เพราะฟิล์มเดิมไม่ได้ส่งผลต่อการแสดงผลของตัวเครื่อง

ทั้งนี้ Nintendo ไม่ได้บุว่า หากดึงฟิล์มออกแล้วจะเกิดความเสียหายต่อตัวหน้าจอหรือไม่อย่างไร แต่ยังไงก็ทำตามคำแนะนำของผู้ผลิตเอาไว้ก่อนจะเป็นการดีที่สุดครับ

 

ที่มา : The Verge | IGN

เปรียบเทียบ Nintendo Switch (OLED model) กับ Nintendo Switch ต่างกันอย่างไร เลือกซื้อรุ่นไหนดี ?