fbpx
News

เป็นกับเค้าด้วยหรือ… Nintendo Switch OLED model พบปัญหา “จอเขียว”

“จอเขียว” หรือ green tint เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับพาเนลแสดงผลประเภท OLED มาเนิ่นนาน กับฝั่งมือถือจะมีโผล่มาให้เห็นเป็นระยะ ยกตัวอย่างเช่น Mate 20 Pro ของ HUAWEI และซีรีส์ OnePlus 8 ของ OnePlus หรือเคสล่าสุดอย่าง Pixel 6 Pro ของ Google ซึ่งเครื่องเกม Nintendo Switch OLED model รุ่นใหม่ที่เปลี่ยนมาใช้หน้าจอชนิดนี้เป็นครั้งแรกนั้น ปรากฏว่า…ไม่รอด โดนไปเหมือนกัน

เริ่มทยอยมีรายงานจากผู้ใช้งาน Nintendo Switch OLED model มาเรื่อย ๆ เกี่ยวกับปัญหาจอเขียว ทั้งในไทยและต่างประเทศ สำหรับบ้านเราอาจต้องปวดหัวเป็นสองเท่าเพราะไม่มีศูนย์บริการอย่างเป็นทางการ อย่างดีสุดคือซื้อเครื่องจากร้านที่เป็นตัวแทนของ Maxsoft อีกทีหนึ่ง ดังนั้นในการขอเปลี่ยนเครื่องใหม่หรือคืนเงินอาจยุ่งยากพอสมควร

สำหรับอาการที่พบใน Nintendo Switch OLED model นั้นก็เหมือนกับอาการจอเขียวทั่ว ๆ ไป โดยจะเห็นได้ชัดเมื่อเปิดภาพสีโทนมืดในระดับความสว่างต่ำหรืออยู่ในที่มืด มีวิธีตรวจสอบได้ง่าย ๆ ดังนี้

 • ปรับธีมเครื่องเป็นโหมดมืด โดยเข้าไปที่ System Setting ตามด้วย Themes แล้วเลือก Basic Black
 • กดปุ่ม Home ค้าง (สัญลักษณ์รูปบ้านบน Joy Con ฝั่งขวา)
 • ปิดฟังก์ชัน Auto-Brightness แล้วเลื่อนแถบความสว่างไป ๆ มา ๆ ดู


ภาพจาก BassyDave บน Reddit

เมื่อทำตามขั้นตอนด้านบนแล้ว หากเครื่องมีปัญหาจอเขียวจะมีแสงสีเขียวฟุ้งออกมาจากทิศทางใดทิศทางหนึ่ง หรือหลายทาง โดยมากจะไล่มาจากขอบจอ (ตามที่เห็นในภาพด้านบน) ไม่มีวิธีแก้ไขด้วยตัวเอง เพราะเป็นปัญหาในระดับฮาร์ดแวร์ …แต่ยังพอมีข่าวดีอยู่บ้าง เพราะอาการนี้ไม่ได้เป็นทุกเครื่อง (สันนิษฐานว่าใช้ชิ้นส่วนจอจากผู้ผลิตที่ต่างกัน)

 

ที่มา : #Nintendo SWITCH Community of Thailand | Reddit

 

2 Comments

 1. pureblackheart Post on November 16, 2021 at 4:12 pm

  #1030738

  กลุ้มเลย รอของมาส่งอยู่

 2. HoLY CoMM@nDo Post on November 16, 2021 at 11:01 pm

  #1030740

  อย่าว่าแต่ Nintendo Switch OLED เลย ..เครื่อง Galaxy Note9 ที่ผมใช้ตอนนี้ก็เจอปัญหาจออมเหลืองแล้ว ..คือสีดำไม่ดำสนิท ลดแสงต่ำสุดที่จอมืดๆ แล้วยังสว่างอยู่ ตอนเปิดเครื่องขึ้นโลโก้ Samsung Galaxy Note9 มีกรอบสี่เหลี่ยมรอบโลโก้อย่างชัดเจน แต่ยังดีที่ใช้ OLED Saver ใช้แก้ขัดไปก่อนได้ แต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องสีโทนดำๆ มืดๆ และลดแสงต่ำสุดอยู่ดี แถม OLED Saver ก็มีปัญหาตอนแค็ปภาพด้วย ที่ภาพ Screenshot มันจะออกมามืดๆ
  ผมไม่รู้ว่า S10, Note10, S20, Note20, S21 ทุกรุ่นมีปัญหาจอสีเพี้ยนแบบนี้เหมือนกันหรือเปล่านะครับ แต่ที่แน่ๆ เครื่องสมัย Note 2,04, Mate 9 Pro ที่ผมใช้ ยังไมีเคยเจอปัญหาแบบนี้ เหมือนว่าปัญหาจออมเหลือง,เขียวจะเพิ่งมามีเอาในยุคแถวๆ Note8 มั้งนะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save