“จอเขียว” หรือ green tint เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับพาเนลแสดงผลประเภท OLED มาเนิ่นนาน กับฝั่งมือถือจะมีโผล่มาให้เห็นเป็นระยะ ยกตัวอย่างเช่น Mate 20 Pro ของ HUAWEI และซีรีส์ OnePlus 8 ของ OnePlus หรือเคสล่าสุดอย่าง Pixel 6 Pro ของ Google ซึ่งเครื่องเกม Nintendo Switch OLED model รุ่นใหม่ที่เปลี่ยนมาใช้หน้าจอชนิดนี้เป็นครั้งแรกนั้น ปรากฏว่า…ไม่รอด โดนไปเหมือนกัน

เริ่มทยอยมีรายงานจากผู้ใช้งาน Nintendo Switch OLED model มาเรื่อย ๆ เกี่ยวกับปัญหาจอเขียว ทั้งในไทยและต่างประเทศ สำหรับบ้านเราอาจต้องปวดหัวเป็นสองเท่าเพราะไม่มีศูนย์บริการอย่างเป็นทางการ อย่างดีสุดคือซื้อเครื่องจากร้านที่เป็นตัวแทนของ Maxsoft อีกทีหนึ่ง ดังนั้นในการขอเปลี่ยนเครื่องใหม่หรือคืนเงินอาจยุ่งยากพอสมควร

สำหรับอาการที่พบใน Nintendo Switch OLED model นั้นก็เหมือนกับอาการจอเขียวทั่ว ๆ ไป โดยจะเห็นได้ชัดเมื่อเปิดภาพสีโทนมืดในระดับความสว่างต่ำหรืออยู่ในที่มืด มีวิธีตรวจสอบได้ง่าย ๆ ดังนี้

  • ปรับธีมเครื่องเป็นโหมดมืด โดยเข้าไปที่ System Setting ตามด้วย Themes แล้วเลือก Basic Black
  • กดปุ่ม Home ค้าง (สัญลักษณ์รูปบ้านบน Joy Con ฝั่งขวา)
  • ปิดฟังก์ชัน Auto-Brightness แล้วเลื่อนแถบความสว่างไป ๆ มา ๆ ดู


ภาพจาก BassyDave บน Reddit

เมื่อทำตามขั้นตอนด้านบนแล้ว หากเครื่องมีปัญหาจอเขียวจะมีแสงสีเขียวฟุ้งออกมาจากทิศทางใดทิศทางหนึ่ง หรือหลายทาง โดยมากจะไล่มาจากขอบจอ (ตามที่เห็นในภาพด้านบน) ไม่มีวิธีแก้ไขด้วยตัวเอง เพราะเป็นปัญหาในระดับฮาร์ดแวร์ …แต่ยังพอมีข่าวดีอยู่บ้าง เพราะอาการนี้ไม่ได้เป็นทุกเครื่อง (สันนิษฐานว่าใช้ชิ้นส่วนจอจากผู้ผลิตที่ต่างกัน)

 

ที่มา : #Nintendo SWITCH Community of Thailand | Reddit