ในงาน OPPO INNO Day เมื่อปี 2020 เราได้เห็นแว่นตา AR อย่าง OPPO AR Glass เปิดตัวมารอบนึงแล้ว โดยแว่นดังกล่าวจะมีรูปร่างหน้าตาที่เหมือนกับแว่นทั่วไป แต่จะมีการแสดงผลข้อมูลต่าง ๆ แบบ 3D อยู่บนเลนส์แว่นให้เราใช้มองไปบนโลกรอบ ๆ ได้และเหมือนกับว่ามีวัตถุ 3D พวกนั้นลอยอยู่รอบตัวเราจริง ๆ  และล่าสุดทาง OPPO ก็ได้เปิดตัวแว่น AR รุ่นใหม่ในชื่อ Air Glass ซึ่งจะเน้นการใช้งานแบบโชว์ข้อมูลจากมือถือและสมาร์ทวอทช์ขึ้นมาบนเลนส์ได้โดยที่ไม่ต้องหยิบเครื่องขึ้นมาดู

OPPO Air Glass เป็นแว่น AR ที่มีดีไซน์เหมือนแว่นตาข้างขวาแค่ข้างเดียว ซึ่งตรงขาแว่นจะรวบรวมทั้งหน่วยประมวลผล แบตเตอรี่ และ Spark Micro Projector โปรเจคเตอร์ขนาดจิ๋วเท่าเมล็ดกาแฟที่สามารถยิงตัวอักษรไปฉายบนเลนส์แว่นให้ผู้ใช้มองเห็นข้อมูลได้อย่างชัดเจน

OPPO Air Glass จะใช้งานร่วมกับมือถือและสมาร์ทวอทช์ของ OPPO เพื่อให้ข้อมูลต่าง ๆ จากอุปกรณ์เหล่านั้นมาโผล่บนเลนส์แว่น ทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องหยิบมือถือหรือยกสมาร์ทวอทช์ขึ้นมาดู ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือน, การนำทางร่วมกับแอปแผนที่ แค่ใช้คำสั่งเสียงว่าต้องการไปที่ไหน จากนั้นก็จะมีข้อความขึ้นมาบอกทางให้ทันทีว่าเราต้องเลี้ยวตรงไหนบ้าง

หรือจะใช้ร่วมกับแอป Card Translation เพื่อแปลภาษาและแสดงเป็นตัวอักษรบนเลนส์ได้แบบ Real-time โดยตอนนี้ยังรองรับเฉพาะ จีน-อังกฤษ เท่านั้น แต่ในอนาคตจะรองรับการแปลภาษามากขึ้นไปอีก

สำหรับวิธีควบคุมการแสดงผลข้อมูลต่าง ๆ บนเลนส์ของ Air Glass ก็สามารถทำได้ด้วยการสัมผัสที่ขาแว่น, สั่งงานด้วยเสียง (ผ่านผู้ช่วยอัจฉริยะ Breeno), ใช้การเคลื่อนไหวของศีรษะ หรือในกรณีที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทวอทช์เอาไว้จะสั่งการจากท่าทางของมือ (Hand Gesture) ก็ได้

เฉพาะตัว OPPO Air Glass มีน้ำหนักที่เบาสุด ๆ แค่ 30 กรัม เท่านั้น โดยเราจะต้องเอาไปประกอบเข้ากับกรอบแว่นปกติอีกทีนึงก่อน มีกรอบให้เลือก 2 แบบ คือกรอบที่มีเลนส์ทั้ง 2 ข้าง (Full Frame) และกรอบแบบที่ไม่มีเลนส์ (Half-Frame)

OPPO เชื่อว่าสินค้าประเภท Air Glass แบบนี้ จะกลายเป็น Third Screen หรือหน้าจอที่ 3 ถัดจากหน้าจอมือถือ และหน้าจอของสมาร์ทวอทช์ ที่เราจะได้ใช้กันในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย

OPPO Air Glass จะเริ่มวางจำหน่ายแบบจำนวนจำกัดในจีน ช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 พร้อมกับจะปล่อย Open source SDK ให้กับเหล่านักพัฒนาเพื่อนำไปใช้พัฒนาแอปต่าง ๆ สำหรับใช้กับ Air Glass อีกด้วย…ส่วนเวอร์ชั่นสำหรับจำหน่ายทั่วโลกคาดว่าน่าจะต้องรอกันอีกซักพัก เพราะตอนนี้ OPPO Air Glass ยังรองรับการใช้งานกับแอปหรือบริการต่าง ๆ ได้แค่ในจีนเท่านั้นครับ

 

ที่มา : OPPO