ดราม่ามือถือหน้าจอแหว่งที่ทั้งชาว Android และ iOS ต่างพากันบ่นอย่างหนาหู ทั้งเรื่องที่ไม่ชอบดีไซน์และสงสัยว่าทำไมต้องไปเลียนแบบ iPhone X มานั้นไม่ได้มีแค่ในบ้านเรา แต่ในต่างประเทศก็มีดราม่าเช่นกัน โดยเฉพาะในประเทศจีน ที่ตอนนี้มีมือถือหลายรุ่นมาใช้ดีไซน์แบบนี้จนดูคล้ายกันไปหมดรวมถึง OPPO แต่กลับมีหลักฐานว่าทาง OPPO เองก็ได้ยื่นเรืองขอจดสิทธิบัตรหน้าจอเว้าเอาไว้ก่อน iPhone X จะเปิดตัวเสียอีก

หลักฐานที่ว่านั้นมาจากกรมสิทธิทางปัญญาของจีนที่ได้เปิดเผยเอกสารการขอจดสิทธิบัตรหน้าจอดีไซน์แปลกๆ จากทาง OPPO ซึ่งได้ยื่นเอาไว้ตั้งแต่เมื่อเดือนมกราคมปี 2017

ซึ่งหน้าจอที่ทาง OPPO ได้ออกแบบเอาไว้นั้นมีมากมายถึง 5 รูปแบบ ทั้งแหว่งเป็นครึ่งวงกลม เป็นสามเหลี่ยม และรูปสุดท้ายที่แหว่งเป็นช่องตรงกลาง ซึ่งถูกนำมาใช้ใน OPPO R15 และ OPPO F7 อย่างที่เราได้เห็นกันไปในภาพหลุด โดยสิทธิบัตรฉบับนี้ได้รับการรับรองจากประเทศจีนเและเผยแพร่เมื่อวันที่ 29 กันยายน ในปี 2017 ที่ผ่านมา

แม้สิทธิบัตรจะได้รับการรับรองแล้ว แต่ทาง OPPO เองก็ไม่เห็นว่าจะต้องรีบประกาศอะไร เนื่องจากการถือสิทธิบัตรเพียงอย่างเดียวแต่ไม่มีตัวสินค้านั้นมันไม่มีประโยชน์อะไร และต้องการที่จะพัฒนาและเตรียมสินค้าให้พร้อมก่อนนั่นเอง

ที่ผ่านมา OPPO นั้นมีการคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ และมีการจดสิทธิบัตรมากมายกว่า 20,000 ฉบับทั่วโลก และมีการเปิดตัวนวัตกรรมต่างๆ มาตลอด ไม่ว่าจะเป็น Super VOOC ที่ชาร์จแบตได้เต็มใน 15 นาที หรือกล้องคู่ที่ซูม Optical ได้สูงสุดถึง 5x

หรือจะเป็นการนำเทคโนโลยี A.I. มาใช้ในสมาร์ทโฟนอย่างการสแกนใบหน้า และ A.I. Beauty และยังร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี 5G อีกด้วย

 

 

source : weixin