เกม Arcade ซีรีส์ดังอย่าง PAC-MAN เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 1980 (ใครทันมั่ง) และได้รับความนิยมสุดๆ จนกลายเป็นไอคอนแห่งวงการเกมไปแล้ว โดยตัวเกมหลัก ผู้เล่นจะต้องบังคับเจ้าตัวเหลืองกลิ้งงับๆ PAC-MAN ไปตามแผนที่เพื่อเก็บเม็ดวงกลมให้หมด พร้อมเก็บ Power-up แล้วไปไล่งับศัตรูที่เป็นผีลอยไปลอยมาอยู่ในแต่ละด่าน…แต่สำหรับเกมใหม่อย่าง PAC-MAN GEO ที่เตรียมเปิดตัวเร็วๆ นี้ จะมากับลูกเล่นสุดเจ๋งที่ให้เราใช้แผนที่จาก Google Maps สร้างเป็นด่านที่ต้องการได้เอง

BANDAI NAMCO เจ้าของเกมซีรีส์อมตะ PAC-MAN ได้พัฒนาเกม PAC-MAN GEO มาตั้งแต่ช่วงปี 2018 โดยตัวเกมดังกล่าวจะใช้แพลตฟอร์มแผนที่อย่าง Google Maps เข้ามาเพิ่มสีสันให้กับตัวเกม ที่ปกติแล้วแผนที่เกมนี้จะเป็นแค่ด่านสี่เหลี่ยมเหมือนเขาวงกต ที่เป็นรูปแบบเดิมๆ มาโดยตลอด (บางเวอร์ชั่นก็มีพลิกแพลงด่านใหม่ๆ เข้ามาบ้าง)

แผนที่เกม PAC-MAN สุดคลาสสิค

แต่สำหรับเกม PAC-MAN GEO ผู้เล่นจะสามารถสร้างด่านเองได้จากการเลือกแผนที่ถนนบน Google Maps ไม่ว่าจะเป็นถนนในสหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, เกาหลี หรือแม้แต่ประเทศไทยบ้านเราเอง แถมยังมีการไล่เก็บ Landmark ของสถานที่ดังๆ ทั่วโลกได้อีกต่างหาก

โดยการไล่เก็บ Landmark พวกนี้ ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องเดินทางไปถึงสถานที่จริงเหมือนเกมอย่าง Pokemon Go นะครับ เพราะสามารถเลือกสร้างด่านเพื่อเก็บ Landmark ได้จากที่บ้านนี่แหละ ไม่ต้องขยับตัวไปไหนไกลเลย

ตอนนี้ PAC-MAN GEO เปิดให้ลงทะเบียนเตรียมเล่นกันฟรีๆ ได้แล้วใน Google Play Store และ App Store โดยคาดว่าจะเปิดให้เล่นกันได้ช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ใน 170 ประเทศ ครับ

PAC-MAN GEO
PAC-MAN GEO

 

ที่มา : Google Cloud, Eurogamers