เมื่อหลายปีก่อนบางคนอาจจะเคยได้ยินกระแสการถดถอยของตลาด PC ที่ยอดขายตกลงเรื่อยๆ จนมีคำกล่าวว่า PC กำลังจะตาย แต่มาวันนี้เมื่อหันมาดูยอดขายอีกครั้ง กลายเป็นตลาดกลับมาเติบโตอีกครั้งหนึ่ง ส่วน Intel ที่เป็นเจ้าตลาดชิปเซท PC ที่ตกรถไฟตลาด Mobile วันนี้เค้าก็ไปไกลกว่าเดิม สยายปีกไปทำชิปในสาย Server – Cloud – IoT ไปด้วยเรียบร้อย

ตลาด PC กลับมาเติบโตอีกครั้งหลังถดถอยมายาวนาน

หมายเหตุ บทความนี้สำหรับสาย PC ที่ติดตามอ่านเรื่องราวข่าวต่างๆมาตลอดอยู่แล้วน่าจะพอทราบอยู่บ้างแล้ว เอามาเล่าให้เพื่อนๆ ที่หลังๆอาจจะติดตามแต่ข่าวมือถือให้ได้ทราบกันเพิ่มเติมเน่อ โดยข้อมูลหลายๆส่วนได้มากจากการไปร่วมงานอินเทลมาครับ

PC ได้รับความนิยมในหมู่นักเล่นเกม และเหล่าครีเอเตอร์

ปัจจัยที่ทำให้ตลาด PC กลับมาเติมโตได้อีกครั้งหนึ่งก็จะเป็นที่ตลาด e-Sport กำลังอินเทรนด์ และตลาดนักสร้างสรรค์ (Creator) ที่ผลิตคลิปเผยแพร่ตามช่องทางต่างๆ เป็นที่นิยมมากขึ้นมาก ซึ่งมือถือจะไม่ได้ตอบโจทย์มากสำหรับการทำงานจริงจัง โดยคนที่สนใจทั้งสองช่องทางต่างก็พยายามหาอุปกรณ์ที่ดีที่สุดที่จะตอบโจทย์การใช้งาน ไม่ว่าจะจัดสเปคตามที่นักแข่งใช้งานอยู่ หรือสอบถามสเปคจากเหล่าครีเอเตอร์ที่เป็นต้นแบบสร้างแรงบันดาลใจทั้งหลายนั่นแหละ

มีคนดูการแข่งเกม LoL รอบชิงแชมป์โลกมากกว่า 27 ล้านราย เยอะกว่าการแข่งกีฬาอื่นหรือ NBA เสียอีก

ปัจจุบันมีคนเล่นเกมส์อยู่ราว 2 พันล้านรายทั่วโลก โดยตลาดของคนดูการแข่งขันเกมส์ออนไลน์มีอยู่ราว 395+ ล้านราย และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ หรือเกือบ 20% ของคนเล่นเกมทั้งหมด โดยจะมีคนราว 524 ล้านรายที่ยอมจ่ายเงินเพื่อเล่นเกมทั้งในด้าน Software เกมหรือสมัครบริการ และอัพเกรดอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น

เหล่าเกมเมอร์ได้เปลี่ยนความนิยมในการเล่นเกมจาก Desktop เป็น Notebook ไปเรียบร้อย

Tips วันนี้มีความน่าสนใจว่าเราเริ่มได้เห็นเด็กๆรุ่นใหม่มีความว่าอยากเป็น YouTuber Star มากกว่าการเป็นดาราเสียอีก ด้วยความที่ YouTuber สามารถเข้าถึงและจับต้องได้ง่ายกว่า แค่มีของมีความสามารถก็เผยแพร่งานตัวเองได้ทันทีโดยไม่ต้องรอโอกาส

ความแตกต่างของการจัดสเปคระหว่าง Creator และ Gamers

 

ทำงานบน PC ได้ประสิทธิผลดีกว่ามือถือ

มีการทำวิจัยวิจัยกันขึ้นมาว่าผู้คนยังคงเลือกใช้คอมพิวเตอร์สำหรับการทำงานมากกว่าที่จะเปลี่ยนไปใช้ Smartphone หรือ Tablet เพียงอย่างเดียว โดยมีจำนวนสูงถึงประมาณ 70% บอกว่าพวกเขาใช้เวลาบนคอมพิวเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิผลมากกว่าการเล่นบนมือถือ ที่ปัจจุบันเต็มไปด้วยสิ่งรบกวนเต็มไปหมด จะทำงานหรืออะไรสักทีนึงก็จะมีแจ้งเตือนเด้งเข้ามาดึงความสนใจให้หลุดไปได้ง่ายกว่า

เมื่อ Laptop จะไม่จำกัดเพียงแค่รูปแบบเดิมๆ

วันนี้เราเริ่มได้เห็น Form Factor ใหม่ๆ ของ Notebook เกิดขึ้นมามากมาย ไม่จำกัดอยู่เพียงแค่ฝาพับ (clamshell) แบบในอดีต ทั้งเป็นแบบที่หมุนพับได้ 360° ไปจนถึงสองหน้าจอกางออกมาได้ โดย Intel เป็นหนึ่งในผู้คิดค้น Form Factor ต่างๆเหล่านี้ขึ้นมา และส่ง Prototype ไปให้เหล่าผู้ผลิตได้พัฒนาต่อ เพื่อสร้างเอกลักษณ์และจุดขายขึ้นมาอีกทีนึง ซึ่งวันนี้ต้องบอกว่า Notebook Laptop ในปัจจุบันก็ไม่เหมือนแต่ก่อนแล้ว เพราะมันสามารถที่จะแรง – แบตอึด – ปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ – เชื่อมต่อ 4G – รวมถึงมีการใส่ตัวประมวลผล AI เข้าไปอีกด้วย โดยซีรีย์ล่าสุดที่ทาง Intel ได้ปล่อยออกมาก็คือ Whiskey Lake และ Amber ที่สร้างมาบนสถาปัตยกรรม 14 nm ซึ่งเราน่าจะได้เห็นเวอร์ชั่นใหม่กว่าเร็วๆนี้ เพราะคู่แข่งตลอดกาลอย่าง AMD เตรียมจะเปิดตัวชิฟเซทตัวใหม่ต้นปีหน้าบนสถาปัตยกรรมที่เหนือกว่า เล็กเพียง 7nm เท่านั้น

Intel เปลี่ยนตัวเอง ไม่จำกัดอยู่แค่ชิปเซท PC

สำหรับคนที่เติบโตมาจากการที่เห็น Intel ทำชิปเซทให้ PC มาโดยตลอด ตั้งแต่ Intel Pentium เมื่อสิบกว่าปีก่อน จนถึงปัจจุบันเป็น Core i3, i5, i7, i9 ก็อาจจะคิดว่า Intel กำลังตกที่นั่งลำบากจากการตกขบวนทำชิปเซทให้กับตลาดมือถือรึเปล่า ซึ่งทาง Intel ได้มีการเปิดเผยว่าปัจจุบันแม้ว่าจะมีการลดความสำคัญในตลาดมือถือลงไปบ้าง แต่ก็จะยังทำอยู่ ดังที่เห็นว่ามีการสร้าง Modem ในชิปเซท ที่ปัจจุบันก็เตรียมรองรับ 5G กันได้แล้ว แต่นี่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดที่ Intel มี แต่ยังทำชิปเซทประมวลผลอื่นๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นซีพียูสำหรับการทำ Cloud Server โดยเฉพาะ หรือตัวประมวลผลสำหรับอุปกรณ์แกดเจทต่างๆ อีกมากมาย ซึ่ง ณ ปัจจุบันรายได้จากการขายชิปสำหรับอุตสาหกรรมอื่นๆได้มีจำนวนเท่าๆกับรายได้ชิปเซทสำหรับ PC ไปแล้วด้วยซ้ำ1

เห็นแบบนี้ ความต้องการการประมวลผลบน Cloud เป็นสิ่งที่ต้องการเป็นอย่างสูง โดยแม้ว่าผู้ใช้จะเริ่มถอยห่าง PC ไปหา Mobile แต่ด้วยตัว Mobile เองต่างพึ่งการทำงานผ่าน Cloud ทั้งสิ้น แทบจะทุกบริการในทุกแอปต่างก็ประมวลผลบน Cloud Server รวมถึงการทำ Machine Learning สร้าง AI ขึ้นมาสำหรับให้บริการบน Mobile ก็ต้องใช้การประมวลผลไม่ต่างกันซึ่ง Intel ก็เป็นเจ้าตลาดไปเรียบร้อย

นอกจากนี้อินเทลก็ไม่ได้มีแค่ตัว CPU เท่านั้น แต่เรายังได้เห็นการพัฒนาทั้ง Integrated GPU, พอร์ต Thunderbolt 3 หรือหน่วยความจำความเร็วสูงอย่าง Optane และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเตรียมพร้อมบริษัทให้ก้าวสู่อนาคตข้างหน้าได้อย่างมั่นคง โดยเมื่อเร็วๆนี้อินเทลเพิ่งฉลองครบรอบ 50 ปีไป และทางบริษัทก็บอกว่าพวกเขาได้เตรียมพร้อมสำหรับอีก 50 ปีข้างหน้าเอาไว้เรียบร้อยแล้วล่ะ

Play video

ก็ต้องบอกว่าสำหรับคนที่ต้องทำงานจริงจัง การมีคอมพิวเตอร์ไว้สักเครื่องก็เป็นอะไรที่สะดวก และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าจริงๆล่ะนะ ว่าแต่แอบอยากรู้เหมือนกันว่า คอมพิวเตอร์เครื่องล่าสุดที่ซื้อกันนี่กี่ปีมาแล้วหว่า หรือยังอัพเกรดกันเรื่อยๆอยู่ครับ ฝากมาคอมเม้นต์คุยกันได้นะ 🙂

 

อ่านเพิ่มเติม

1INTEL REPORTS SECOND-QUARTER 2018 FINANCIAL RESULTS

Play video

Play video