Qualcomm เปิดตัวชิปเรือธงรุ่นตีบวกอย่าง Snapdragon 8+ Gen 1 ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา และก็มีหลาย ๆ ค่ายต่อคิวเตรียมนำมาใช้กับมือถือซีรีส์เรือธงของตัวเองกันให้พรึ่บไปหมด ซึ่งตอนนี้ก็มีข้อมูลออกมาบ้างแล้วว่ามือถือรุ่นแรก ๆ ของโลกที่จะได้ใช้ชิปตัวนี้ มีรุ่นอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น Samsung, Xiaomi, Motorola, realme, OnePlus, Motorola และยังมีค่ายน้องใหม่อย่าง OSOM ด้วย

Samsung Galaxy Z Flip4  

มือถือจอพับที่แม้ว่าจะยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีข้อมูลหลุดออกมาแล้วจากการทดสอบประสิทธิภาพด้วย GeekBench 5 ที่เผยสเปคคร่าว ๆ ออกมาว่ามือถือรุ่นนี้จะมากับชิป Snapdragon 8+ Gen 1 โดยมันสามารถทำคะแนน Single-core ได้ไป 1277 คะแนน และแบบ Multi-core ได้ 3642 คะแนน

สำหรับสเปคอื่น ๆ ของมือถือรุ่นนี้เท่าที่มีหลุดออกมาบอกว่ามันจะมี RAM ขนาด 8GB, แบตเตอรี่ 3700 mAh, หน้าจอพับขนาด 6.7 นิ้ว และหน้าจอด้านนอกขนาด 1.9 นิ้ว นอกจากนี้ยังมีภาพเรนเดอร์ตัวเครื่องแบบเต็ม ๆ โผล่ออกมาแล้วด้วย

ภาพเรนเดอร์ Galaxy Z Flip 4 ตัวเครื่องหนากว่าเดิมเล็กน้อย เพราะ Samsung เพิ่มแบตขึ้นอีก 12%

 

Xiaomi 12 Ultra

Lei Jun ซีอีโอของ Xiaomi เป็นคนออกมาโพสท์ผ่าน Twitter อย่างเป็นทางการเองเลยว่ามือถือเรือธงรุ่นถัดไปของค่ายจะมากับชิป Snapdragon 8+ Gen 1 แน่นอน แม้จะไม่ได่บอกไว้ว่าเป็นรุ่นอะไร แต่จากข่าวลือข่าวหลุดก่อนหน้านี้ รวมทั้งการไปจับมือกับ Leica เพื่อเตรียมเปิดตัวมือถือกล้องเทพรุ่นใหม่ในเดือนกรกฎาคมนี้ ก็พอจะรู้แล้วล่ะ ว่ามันต้องเป็น Xiaomi 12 Ultra แน่นอน

OnePlus 10 Ultra

OnePlus ออกมาโพสท์บน Weibo ว่าทางค่ายจะมีมือถือรุ่นแรก ๆ ที่มากับชิป Snapdragon 8+ Gen 1 ซึ่งมือถือรุ่นนี้จะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2022 นี้ และเช่นเคยที่ยังไม่ได้เผยข้อมูลว่ามันจะเป็นมือถือรุ่นอะไรกันแน่ แต่ก็มีการคาดการณ์กันว่ามันน่าจะเป็นมือถือเรือธงรุ่นท็อปของซีรีส์อย่าง OnePlus 10 Ultra

 

moto razr 2022

อีกหนึ่งมือถือจอพับระดับไฮเอนด์ที่จะมากับชิป Snapdragon 8+ Gen 1 นั่นก็คือ moto razr รุ่นใหม่ของปี 2022 ที่ Motorola ได้ออกมาปล่อยภาพโปสเตอร์ยั่วแฟน ๆ ว่าอีกไม่นานนี้จะมีมือถือรุ่นใหม่ที่ใช้ชิปตัวนี้เปิดตัวออกมา และอีกเช่นเคยที่บนโปสเตอร์ไม่ได้เผยว่าจะเป็นรุ่นอะไร แต่ก็มีภาพวับ ๆ แวม ๆ ให้พอรู้ว่ามันจะเป็นมือถือจอพับซีรีส์ moto razr รุ่นใหม่ที่เคยมีภาพหลุดออกมาก่อนนี้นั่นเอง

 

realme GT 2 Master Explorer Edition

อีกหนึ่งค่ายที่ออกมาโพสท์บน Weibo ว่ามีมือถือที่ใช้ชิป Snapdragon 8+ Gen 1 จ่อเปิดตัวอยู่เร็ว ๆ นี้ แต่ค่ายนี้ไม่กั๊ก เพราะบอกมาเลยว่ามันคือรุ่น realme GT 2 Master Explorer Edition รุ่นอัปเกรดจาก realme GT 2 Series ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปีนั่นเอง แต่สำหรับสเปคส่วนอื่น ๆ ตอนนี้ยังไม่มีเผยออกมาครับ

ASUS ROG Phone 6

มือถือเกมมิ่งที่พึ่งมีภาพตัวเครื่องหลุดออกมาสด ๆ ร้อน ๆ นอกจากนี้ยังมีการยืนยันจากทาง ASUS ด้วยว่ามือถือรุ่นนี้จะมากับชิป Snapdragon 8+ Gen 1 แน่นอน ส่วนสเปค และฟีเจอร์อื่น ๆ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลออกมาครับ

 

OSOM OV1

OSOM แบรนด์มือถือน้องใหม่จากอดีตทีมผู้ผลิตมือถือ Essential ก็ได้ออกมาโพสท์บอกว่ามือถือรุ่นแรกของค่ายจะเปิดตัวมาพร้อมกับชิป Snapdragon 8+ Gen 1 ด้วยเหมือนกัน ซึ่งจากข้อมูลเดิมบอกว่ามือถือรุ่น OSOM OV1 จะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2022

 

และทั้งหมดนี้ก็คือมือถือรุ่นแรก ๆ ที่จะเปิดตัวมาพร้อมกับชิปสุดแรงรุ่นใหม่ภายในปี 2022 นี้ครับ ใครมีรุ่นในดวงใจอยู่ในนี้ก็เตรียมรอกันได้เลยว่าจะเปิดตัวช่วงไหนกันบ้าง

 

ที่มา : XDA-Developers