fbpx
News

Google ออก Feature Drop เดือน มิ.ย. ให้มือถือ Pixel พร้อมอัปเดต Live Translate แปลแชตเป็นภาษาไทยแบบเรียลไทม์

Google ปล่อยอัปเดต Feature Drop ประจำเดือนมิถุนายนออกมาแล้ว โดยจะเป็นการเพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้กับมือถือตระกูล Pixel รอบนี้มีของใหม่ที่ดูแล้วน่าสนใจคือ แอป pocket operator for Pixel สำหรับสร้างมิวสิกวิดีโอที่ Google ไปจับมือกับบริษัท teenage engineering สร้างขึ้นมาเป็นเอกซ์คลูซีฟเฉพาะ Pixel เท่านั้น รวมถึงการอัปเกรดฟีเจอร์ Live Translate ให้รองรับภาษาไทยและภาษาอื่น ๆ อีก 5 ภาษา นอกเหนือจากของเดิมที่รองรับอยู่แล้ว 11 ภาษา

สร้างมิวสิกวิดีโอ พร้อมรังสรรค์ดนตรีจากเสียงรอบตัว

แอป pocket operator for Pixel ไม่ใช่แอปสำหรับทำมิวสิกวิดีโอธรรมดาที่ทำได้แค่ตัดต่อภาพ มิกซ์เสียง และใส่เอฟเฟกต์ แต่มันคือแอปที่สามารถรังสรรค์ดนตรีจากเสียงต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้ โดยอาศัยประโยชน์จาก TensorFlow ที่เป็นแพลตฟอร์มแมชชีนเลิร์นนิงของ Google ดังนั้นเสียงดนตรีของแต่ละคนก็จะไม่ซ้ำกัน

teenage engineering เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และแกดเจ็ตสัญชาติสวีเดน โดยส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับด้านดนตรี เช่นซินทิไซเซอร์และมิกเซอร์ต่าง ๆ ซึ่งการร่วมมือกับ Google ให้ความรู้สึกว่าเป็นอะไรที่เคมีเข้ากัน เนื่องจากสินค้าจากทั้งสองบริษัทต่างมีกลิ่นอายที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอินดี้เหมือน ๆ กัน

แอป pocket operator for Pixel เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วบน Play Store รุ่นที่ใช้งานได้คือตั้งแต่ Pixel 5 ขึ้นไป

อัปเกรด At a Glance แจ้งเตือนอะไรต่าง ๆ ได้เยอะขึ้น

At a Glance ที่เป็นวิดเจ็ตหลักของ Pixel สำหรับแสดงผลเวลาและสถานะต่าง ๆ เพิ่มคุณสมบัติใหม่เข้าไปอีก 3 อย่าง ดังนี้

  • เพิ่มการแจ้งเตือน Nest Doorbell เวลามีคนมากดกริ่งหน้าประตูบ้าน ออดดังปุ๊บ กดเข้าไปดูกล้องผ่านมือถือได้ทันที
  • เพิ่มการแจ้งเตือน Flashlight เผื่อเปิดไฟฉายในเครื่องทิ้งไว้แล้วลืมปิด
  • เพิ่มการแจ้งเตือน Air Quality หรือคุณภาพอากาศ ฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้งานภายหลัง เบื้องต้นรองรับแค่ในประเทศอินเดีย ออสเตรเลีย และสหรัฐฯ

เก็บใบรับรองการฉีดวัคซีนลงในมือถือ ไม่ต้องพกบัตรให้วุ่นวาย

ในอัปเดตหนล่าสุดนี้ ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มใบรับรองการฉีดวัคซีน COVID-19 ลงในมือถือ Pixel ได้แล้ว เบื้องต้นรองรับแค่ในประเทศออสเตรเลีย แคนาดา และสหรัฐฯ

วอลเปเปอร์ใหม่ ฉลองเทศกาล Pride Month

ตามปกติ Google จะออกวอลเปเปอร์ใหม่ ๆ ในช่วงเทศกาลหรือวันพิเศษต่าง ๆ เป็นประจำอยู่แล้ว สำหรับของเดือนนี้ที่มากับ Feature Drop คือ Pride Month เพื่อแสดงออกถึงความเท่าเทียมต่อผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ

วอลเปเปอร์ Pride Month จะถูกเพิ่มเข้ามาในมือถือ Pixel โดยอัตโนมัติ วิธีใช้งานคือ แตะค้างบริเวณที่ว่างบนหน้าจอ Home แล้วเลือก Wallpapers หรือเข้าไปตั้งค่าจากใน Settings แล้วเลือก Display

ในที่สุด Live Translate ก็รองรับภาษาไทย

Live Translate เป็นฟีเจอร์แปลภาษาแบบเรียลไทม์บน Pixel 6 ด้วยปัญญาประดิษฐ์จากขุมพลังของชิปเซต Tensor ฟีเจอร์นี้ใช้งานได้ 3 รูปแบบ คือ

  • Chat สำหรับแปลภาษาขณะแชต
  • Media สำหรับแปลภาษาจากวิดีโอให้ขึ้นมาโชว์เป็นแคปชัน
  • Interpreter Mode สำหรับแปลภาษาจากเสียงพูดแบบสด ๆ

สำหรับภาษาใหม่ทั้ง 5 ภาษา (รวมทั้งภาษาไทย) ที่ Google เพิ่มเข้าไป ตอนนี้ยังใช้งานได้เฉพาะในโหมด Chat กับแอปบางตัวเท่านั้น แต่ทั้งนี้ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีว่าโหมด Media กับ Interpreter Mode ก็คงจะรองรับภาษาไทยในอนาคต

ฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ยังมีอัปเดตย่อยอีกบางส่วน คือ

  • เพิ่มฟีเจอร์ Sound Amplifier ให้ครอบคลุมย้อนหลังไปถึง Pixel 3 แม้จะหมดวาระสนับสนุนซอฟต์แวร์ไปแล้ว ฟีเจอร์นี้เป็นฟีเจอร์สำหรับตัดเสียงรบกวน และปรับจูนเสียงให้ผู้บกพร่องทางการได้ยินได้ยินเสียงของคู่สนทนาขณะคุยโทรศัพท์ได้ชัดเจนขึ้นด้วยแมชชีนเลิร์นนิง
  • เพิ่มฟีเจอร์ Car Crash Detection ให้ครอบคลุมย้อนหลังไปถึง Pixel 3 เวลาเกิดอุบัติเหตุรถชน มือถือจะโทรหาเบอร์ฉุกเฉินให้เองโดยอัตโนมัติ (ใช้งานได้เฉพาะบางประเทศ)
  • Real Tone Filters ฟิลเตอร์ปรับแต่งสีผิวให้สมจริงอย่างที่ควรจะเป็นตามธรรมชาติ ตามที่ Google นำเสนอไปตั้งแต่ในงาน I/O เปิดให้ใช้งานแล้วในแอป Google Photos

 

ที่มา : Google

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save