ลูกค้า Samsung ในประเทศโปแลนด์กว่า 1,100 รายร่วมกันแชร์ประสบการณ์แย่ ๆ ในการใช้งานมือถือจอพับ Galaxy Z Fold / Flip และการรับบริการหลังการขายในกลุ่มเฟซบุ๊ก พร้อมพูดกันว่าอาจถึงขั้นดำเนินคดีแบบกลุ่มกับ Samsung เลยทีเดียว โดยมีปัญหาใหญ่เป็นเรื่องฟิล์มป้องกันจอด้านในที่มักเสื่อมไว ส่วนอีกปัญหาคือศูนย์ซ่อมของ Samsung ที่ดูไม่ค่อยอยากรับผิดชอบและดำเนินการซ่อมเท่าไร จนลูกค้าต้องมากดดันผ่านสื่อโซเชียลให้เห็นกันบ่อย ๆ

ถึงแม้ Samsung จะมีการพัฒนาจอในมือถือจอพับให้ทนทานมากขึ้นทุกปี แต่สุดท้ายก็ยังมีความแข็งแรงสู้มือถือจอกระจกธรรมดาไม่ได้ จนลูกค้าหลายรายต้องมาเจอปัญหากันเรื่อยไป

Samsung โปแลนด์ก็เคยออกมาประกาศแล้ว ว่าใครที่มีปัญหาตัวฟิล์มจอเสื่อมแล้วยังอยู่ในช่วงประกัน ก็ให้ไปซ่อมได้ที่ศูนย์บริการได้เลยฟรี ๆ ซึ่งบางคนพอเอาไปเคลมก็ได้จอใหม่มาเลยโดยใช้เวลาไม่นาน แต่บางคนกลับโดนปฏิเสธการซ่อม ซึ่งก็ไม่รู้ว่าโดนปฏิเสธเพราะเผลอแกะฟิล์มเองหรือยังไงนะครับ ที่แน่ ๆ คือคนเค้าไม่พอใจกันมากเพราะมือถือราคาตั้ง 30,000 – 70,000 กว่าแต่ดันให้ประกันติดตัวเครื่องมาแค่ปีเดียว

ส่วนคนที่ได้เคลมจอตามประกันก็บอกว่ารู้สึกเสียดาย ที่เพิ่งมารู้ว่าจอมีความบอบบางขนาดนี้ บางคนก็ถึงขั้นอยากขายเครื่องทิ้งเพราะกลัวว่าจะมีปัญหาอีก

ก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวลูกค้าในตลาดเล็ก ๆ อย่างเนเธอร์แลนด์มีปัญหากับมือถือจอพับเรื่องฟิล์มพังง่ายเหมือนกัน แถมเวลาเอาไปเคลมก็ใช้เวลานาน เพราะไม่ได้เปลี่ยนจอให้ใหม่แต่เป็นการซ่อมจอเก่า ทำให้ต้องรอเป็นวัน ๆ แถมยังต้องล้างเครื่องอีกให้มันวุ่นวายจนลูกค้าหลายรายต้องหันไปพึ่งร้านซ่อมข้างนอกแทน

แม้ตอนนี้ยังไม่มีการฟ้องร้องเกิดขึ้นจริง ๆ แต่ไม่แน่ถ้ามีคนเสียหายกันจำนวนมากอาจมีการพยายามรวมตัวกันฟ้อง Samsung เพื่อเรียกค่าเสียหายได้ ยังไงก็ถือเป็นบทเรียนสำหรับซัมซุงให้ใส่ใจเรื่องความคงทนและการให้บริการให้ดีมากกว่านี้ ไม่งั้นเป้าหมายยอดขายมือถือจอพับเป็น 50% ของบริษัทก็คงจะเป็นไปได้ยาก

 

ที่มา : sammobile