fbpx
Android Device Preview

Preview | พรีวิว Galaxy Z Fold 2 สมาร์ทโฟนตัวท็อปจอพับได้ อัดแน่นด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ เพียบ

Galaxy Fold รุ่นแรกของ Samsung นั้นเปิดโลกที่ไม่คิดว่าจะมีใครทำได้กับการพับครึ่งหน้าจอสมาร์ทโฟน จนมาถึง Galaxy Z Fold 2 ที่ถูกพัฒนาไปอีกขั้น ด้วยรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย ที่วันนี้ทาง droidsans ได้ลองสัมผัสและจะมาพรีวีวมือถือจอพับรุ่นนี้ให้ได้ชมกัน

หลังจากที่จำใจปล่อย Galaxy Fold ตัวแรกออกไป เพราะรอคอยการมาของภาคต่อ งานนี้ Samsung ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลย เพราะ Galaxy Z Fold 2 นั้นมีการปรับดีไซน์ใหม่ ตัวเครื่องมีความบางกว่าเดิม การเลือกใช้วัสดุและออกแบบดูหรูหราปราณีตขึ้นกว่ารุ่นแรก

สัมผัสตัวเครื่อง Galaxy Z Fold 2

หน้าจอที่เล็กจิ๋วด้านนอกของ Fold รุ่นแรก ถูกแทนที่ด้วยจอ Full Screen แบบ Infinity O ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Samsung แว่บแรกที่จอสว่างขึ้นมาก็ทำเอาคุณลืม Fold รุ่นแรกไปเลยจริงๆ

กระจกด้านหน้าตัวเครื่องคือ Gorilla Glass Victus ที่แกร่งที่สุด ณ เวลานี้ อัตราส่วนหน้าจอนอกนั้นยาวสุดๆ 6.2 นิ้ว อัตราส่วน 25:9 แม้ความละเอียดจะ HD+ แต่ก็คมบาดตา เพราะพิกเซลแน่นหนามาก

ขอบรอบตัวเครื่องถูกขัดเรียบเพิ่มความเงางามด้วยไดมอนด์คัท ส่วนของจอพับบางลงแบบเห็นได้ชัดจากรุ่นแรก

ลำโพงคู่อยู่บริเวณด้านบนและล่างของเครื่อง เช่นเดียวกับไมโครโฟนทั้ง 2 ตัว ส่วน port type c อยู่ด้านล่าง มีช่องถอดซิมแบบสลอตเดียวที่ข้างจอด้านนอก ปุ่มสแกนนิ้วข้างเครื่องรอบนี้เป็นแบบกดได้ ถัดขึ้นไปคือปุ่มปรับเสียง

ฝั่งสันเครื่อง (Hinge) ที่ควบคุมกลไกบานพับก็บางลงเล็กน้อย แต่ดูเรียบเนียนขึ้นกว่ารุ่นแรก ไม่ดูเหลี่ยมๆ แล้ว

ตอนกางออกมาครั้งแรก เหมือนจะหนืดกว่าเดิม ด้วยระบบเฟืองที่ออกแบบมาให้ตัวเครื่องสามารถใช้งานได้หลายองศาในรูปแบบของ Flex Mode นั่นเอง

พอลองแตะหน้าจอข้างใน… เฮ้ย มันแข็ง มันไม่หยุ่นๆ เหมือนรุ่นแรกแล้ว เพราะ Samsung เปลี่ยนมาใช้ Ultra Thin Glass แบบเดียวกับตอน Z Flip

แต่สังเกตดีๆ ชั้นบนของจอเค้าแปะฟิล์มมาป้องกันอีกชั้นนึงนะครับ ส่วนที่เป็นกระจกจะอยู่ลงไปอีกชั้นนึง ส่วนรอยพับตรงกลางก็ยังมีให้เห็นอยู่ แต่ดูบางลงกว่ารุ่นแรก

จอด้านในใหญ่เต็มตาด้วยขนาด 7.6 นิ้ว Dynamic AMOLED 2X มาพร้อมรีเฟรชเรตสูงสุด 120Hz กล้องด้านในถูกเปลี่ยนจากที่เป็นติ่งยาวๆ กลายมาเป็นแบบเจาะรู ไม่บดบังหน้าจออีกต่อไป

ด้านหลังตัวเครื่องมาในรูปแบบ Satin Finish แบบเดียวกับ Note 20 Ultra ลูบแล้วไม่หนืดมือด้วยผิวสัมผัสแบบด้าน กล้องหลัง 3 ตัวมีครบ 3 ระยะ Wide, Ultra Wide และ Tele Photo แต่โมดูลกล้องก็แอบนูนมากไปนิด ประกบกับเคสก็น่าจะลงตัวมากขึ้นตัวเครื่อง Samsung Galaxy Z Fold 2 รอบนี้ถือว่าลงตัวมากๆ ทั้งวัสดุ งานประกอบ ปรับออกมาได้สวยงามและหรูหรากว่ารุ่นแรกขึ้นมาแบบเห็นความแตกต่างได้เลยทีเดียว

สเปคและฟีเจอร์ Samsung Galaxy Z Fold 2

Samsung หยิบเอาชิปรุ่นท็อป Qualcomm Snapdragon 865+ มาใช้กับ Z Fold 2 พร้อมกับ RAM 12GB LPDDR5 และ ROM 256GB แบบ UFS 3.1 ความแรงและลื่นไหลในการใช้งานนั้นไม่ต้องกังวล โดยตัวเครื่องรองรับ 5G ในไทยตั้งแต่แกะกล่องไม่ต้องรออัปเดต

 

App Continuity เปิดใช้งานแอปได้ต่อเนื่อง รุ่นแรกเปิดจอแล้วใช้ต่อได้ พอปิดจอแล้วดับซะงั้น พอมาเป็น Z Fold 2 ทาง Samsung เลยเปิดให้สามารถใช้งานต่อเนื่องไม่ว่าจะปิดหรือเปิดจอกี่รอบ

Multi Active Windows การแบ่งหน้าจอตอนพับสามารถทำได้ 2 แอป และถ้าหากเปิดจอใหญ่สามารถแบ่งได้มากถึง 3 แอป

Free Form การแบ่งหน้าจอรอบนี้สามารถสลับสับเปลี่ยนเลย์เอาท์ได้มากขึ้น ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

App Pair เซฟการแบ่งแอปเอาไว้ได้ จะได้สามารถเรียกใช้งานสะดวกมากขึ้นในคลิกเดียว

Screen Zoom ด้วยหน้าจอที่ใหญ่เกือบเท่าขนาดของแท็บเล็ต หากใช้งานในรูปแบบ UI ของมือถือนั้นดูจะไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ ตรงนี้เราสามารถปรับตั้งค่าให้หน้าจอและแอปแสดงผลแบบ Tablet ได้ด้วย

Drag and Drop ลากข้อความหรือรูปภาพไปมาเพื่อก๊อปปี้ระหว่างแอปได้ทันที หาเป็นแอปกลุ่ม Microsoft Office สามารถลากตาราง หรือชาร์จข้ามไปมาระหว่างกันได้เลย

Flex Mode ด้วยกลไกของบานพับแบบใหม่ทำให้ Z Fold 2 สามารถกางตัวเครื่องออกมาได้หลายองศามากขึ้น จะค้างไว้ที่ 40 องศา, 90 หรือ 110 ก็ได้ ทำให้เราสามารถใช้จอด้านนอกดูหนังได้ หรือหากสลับเป็นจอด้านในแอปที่รองรับก็จะมีการแบ่งจอบนล่างในการใช้งาน

 

กล้อง Z Fold 2

ส่วนนี้เดี๋ยวมาต่อให้ช่วงเย็นๆ นะครับ ^ ^ เพราะฝั่งกล้องก็มีฟีเจอร์เยอะมากจริงๆ ยังไงลองดูในคลิปไปก่อนได้

2 Comments

  1. เหลือฟีเจอร์ กันน้ำกันฝุ่น ไว้ต่อยอดรุ่นหน้า

  2. Facebook Profile photo

    kittichai.ie Post on September 3, 2020 at 9:36 am

    #1022853

    รอยพับตรงกลางจอ นิ้วสัมผัสเรียบเสมอหรือเป็นรอยยุบครับ

Leave a Reply

To Top