วันนี้ทีมงาน Droidsans ขอหยิบเจ้า Google Home Mini ที่เป็นลูกคนเล็กของตระกูล Google Home มาแกะกล่องและส่องดูกันแบบคร่าวๆ เพราะว่าเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ได้เริ่มมีการขายเจ้า Google Home Mini พร้อมๆกับ Google Pixel 2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะรอช้าอยู่ไย ก็ควักตังค์ในกระเป๋าหยิบมาพรีวิวเล่นซะเลยยยยยย

ผมซื้อมาทั้งสี Coral และ White (ไม่ได้กดซื้อ Charcoal มา) และก็จะขอหยิบสี Coral มาแกะกล่องให้ดูกันครับว่าจะเป็นยังไง เพราะสีขาวนั้นมีลักษณะคล้ายกับ Google Home เดิมอยู่แล้ว

โดยตัวกล่องเป็นสีขาวมีรูปทรงสี่เหลี่ยมเกือบจะจัตุรัสที่ดูเหมือนว่ากล่องจะใหญ่เกินจำเป็นไปนิดนึง

 

โดยรอบๆกล่องก็จะมีรายละเอียดของตัว Google Home Mini รวมไปถึงรายละเอียดคร่าวๆว่ามันทำงานร่วมกับอะไรได้บ้าง

 

สำหรับการเปิดกล่องจะต้องฉีกรอยปรุที่อยู่ด้านล่างก่อน

 

พอเปิดฝากล่องขึ้นก็จะพบกับ Google Home Mini รออยู่ในกล่องอย่างสวยงามครับ

 

สิ่งที่มีให้มาในกล่องจะมี Google Home Mini, อะแดปเตอร์จ่ายไฟ และหนังสือคู่มือการใช้งานเท่านั้น

 

Google Home Mini มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 9.80 ซม. และสูงเพียง 4.18 ซม. จึงทำให้ตัวมันมีขนาดที่เล็กมาก สามารถถือได้ในฝ่ามือเดียว และมีขนาดไม่ใหญ่มากเมื่อเทียบกับ Moto Z ของผม

เล็กกระทัดรัดสมคำร่ำลือ

ผิวด้านบนบุด้วยผ้า มีไฟ LED สี่ดวงอยู่ตรงกลางข้างใต้ตัวผ้าเอาไว้แสดงผลการทำงาน ส่วนลำโพงก็สามารถเล่นเสียงได้รอบทิศทาง 360 องศาโดยใช้ตัวขับเสียงขนาด 40มม.

 

ในการควบคุมจะต่างจาก Google Home ตรงที่ไม่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับการแตะที่บริเวณไฟ LED แล้ว แต่จะใช้วิธีแตะด้านข้างแทนเพื่อเพิ่ม/ลดเสียง ส่วนปุ่มตรงกลางที่สามารถแตะหรือแตะค้างได้ ในตอนนี้ได้มีถูกปิดไว้ชั่วคราวจากการอัพเดทล่าสุด เพราะมีปัญหาเรื่องการทำงานที่ผิดพลาดจนเป็นข่าวขึ้นมาเมื่อไม่นานมานี้

 

เมื่อพลิกดูด้านล่างก็จะเห็นช่องเสียบ Micro USB เพื่อจ่ายไฟ, สวิตช์เปิด/ปิดไมค์ (ของ Google Home จะเป็นแบบปุ่มกด) และปุ่มเล็กๆที่ต้องกดค้างไว้เวลาที่ต้องการ Factory Reset

 

สำหรับตอนใช้งานแอบเจอปัญหาเรื่องสีของไฟของตัวเครื่องสี Coral ที่เวลามองเอียงๆมันจะดูเป็นสีแดง ทั้งๆที่จริงๆแล้วเป็นสีขาว (เพราะมันอยู่ใต้ผ้าที่เป็นสี Coral) อาจจะชวนให้สับสนได้ในกรณีที่ตัวเครื่องแสดงไฟสีแดงจริงๆ

 

เวลาที่ไฟทำงานจะมีลักษณะและลูกเล่นแบบนี้ครับ (อันนี้คือตอนกำลังอัพเดท)

Play video

 

สิ่งแรกสุดที่ผมกังวลก็คงจะเป็นเรื่องเสียงที่คุณภาพไม่น่าจะสู้ Google Home ได้อยู่แล้วแหละ แต่ว่าเสียงมันจะเบากว่าหรือป่าว ก็เลยทดสอบดูด้วยการเล่นเสียงที่ความดังสูงสุดในห้องนอน ก็พบว่าเสียงไม่ได้เบาเลยซักนิด เสียงดังชัดเจนดี

Play video

เสียงในวีดีโออาจจะฟังเหมือนเบากว่าของจริง แต่ของจริงคือดังจนกลัวว่าเสียงจะดังออกไปข้างนอกห้องเลยล่ะ

สำหรับอะแดปเตอร์จ่ายไฟมีหน้าตาแปลกใหม่ดี มีที่รัดสายแบบยาวติดมากับสายตั้งสองอันแน่ะ และเป็นอะแดปเตอร์จ่ายไฟ 5V 1.8A

 

เทียบกันระหว่างสี Coral กับ White

เวลา Setup ก็สามารถใช้แอพ Home เมื่อ Setup ได้เหมือนกับอุปกรณ์อื่นๆอย่าง Chromecast หรือ Google Home เลย

 

สำหรับ Google Home Mini ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจตัวหนึ่งที่น่าซื้อมาใช้แทน Google Home เพราะว่าราคาถูกกว่ามาก เพียง $49 เอง แต่ถ้าคุณมี Google Home อยู่แล้ว การซื้อ Google Home Mini ก็จะเหมาะสำหรับการใช้กับหลายๆที่ภายในบ้านเพื่อทำงานร่วมกับ Google Home ครับ