fbpx
News

Project Soli ระบบสั่งงานด้วยมือของ Google ATAP ได้รับการอนุมัติโดย FCC ในการใช้คลื่นความถี่สูงจับการทำงาน

ทีมพัฒนา The Advanced Technology and Proejcts (ATAP) ของ Google ได้รับการอนุญาติจาก Federal Communications Commissions (FCC) ประเทศสหรัฐอเมริกาให้ใช้งานคลื่นความถี่ย่านสูงในทำการทดสอบและพัฒนา Project Soli ไปอีกขั้นสำหรับระบบชิปสั่งงานด้วยการเคลื่อนไหวของมือผ่านคลื่นเรดาร์

หลังจากที่ Google ATAP ได้เปิดเผยการพัฒนา Project Soli ไปตั้งแต่งาน Google I/O 2015 ตัวโปรเจคดังกล่าวเองนั้นสามารถเรียกเสียงฮือฮาเอาไว้ไม่น้อย เทคโนโลยีที่ว่านี้คือการสั่งงานรูปแบบใหม่ผ่านการเคลื่อนไหวอย่างละเอียดของมือ โดยไม่จำเป็นต้องมี Physical Interaction อย่างการแตะ หรือกดใดๆ และก็ไม่ใช่การใช้ Gesture ของมืออย่างเช่นที่มีใช้กันอยู่ทั่วไปเช่นการสั่งงานผ่านตัวกล้องหรืออินฟาเรดเพียวๆ แต่ Soli คือการอ่านค่าการเคลื่อนไหวอย่างละเอียดในความแม่นยำระดับมิลลิเมตรเลยทีเดียว โดยใช้คลื่นเรดาร์ความถี่สูงเป็นตัวกลาง

อรรถประโยชน์สุดล้ำของนวัตกรรมชิ้นนี้ก็คือมันสามารถทำงานได้โดยชิพขนาดเล็กชนิดที่ถูกเคลมว่าสามารถใส่ไปใน Gadget หรือ Devices ชิ้นใดๆบนโลกนี้ก็จะสามารถทำงานได้อย่างเต็มรูปแบบผ่านการสั่งงานโดยการเคลื่อนไหว (อย่างละเอียด) ของมือ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน UI ของ Smartwatch ที่ทุกวันนี้มีขนาดเล็กและการสั่งงานไม่ได้ง่ายนักบนจอเล็กๆ หรือ แม้กระทั่งเพิ่ม – ลด เสียงบนอุปกรณ์พกพาใดๆด้วยการเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติดั่งการบิดตุ่ม Volume ของวิทยุอย่างไงอย่างงั้นเลยล่ะ!

อย่างไรก็ตามเจ้าคลื่นเรดาร์ความถี่สูงที่ว่านี้เองก็เป็นตัวปัญหาที่ถกเถียงกันมาสักพักใหญ่ๆ นำโดย Facebook และบริษัทกลุ่มเทคโนโลยีอีกหลายเจ้าในแง่ความเป็นไปได้ทางความปลอดภัยรวมถึงการแทรกแซงคลื่นความถี่ (Frequency Interference) ของเทคโนโลยีอื่นๆที่อาจทำให้การทำงานของการให้บริการหรือโครงสร้างพื้นฐานเกิดปัญหาได้ (นึกภาพไปที่รถไฟฟ้าสาธารณะขัดข้องเพราะเกิดคลื่นความถี่แทรกจากผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ในประเทศทางแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 😛 )

Project Soli

โดยเมื่อช่วงเดือน กันยายน ปี 2561 ที่ผ่านมาทาง Google ได้มีการตกลงที่จะปรับจูนย่านความถี่ให้ความเข้มข้นของสัญญาณลดน้อยลงพอที่จะไม่สร้างคลื่นแทรกและทางทีม Facebook เองก็ได้ตกลงรับรองให้ว่าการทดสอบและพัฒนาดังกล่าวจะไม่สร้างคลื่นแทรก จนในที่สุดเมื่อวันสิ้นปีที่เพิ่งผ่านพ้นไป (31 ธันวาคม 2561) ทาง FCC ได้มีมติอนุญาตให้ Google ATAP ทดสอบ Project Soli ได้บนคลื่นความถี่ย่านที่สูงขึ้นไปกว่าที่พัฒนาและทดสอบกันอยู่ เพื่อประสิทธิภาพของความแม่นยำในการสั่งงานผ่านการเคลื่อนไหวของมือโดยละเอียดนั่นเอง

Project Soli | Google ATAP

 

ที่มา: 9to5Google

7 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Chaiyo Olulla Post on January 4, 2019 at 6:46 pm

  #1003354

  อีกหนึ่งนวัตกรรมขยะที่ทำมาหลอกพวกสาวกให้มาเชิดชูบูชา
  แล้วซักพักก็ปล่อยให้ตายไปเหมือน google glass, project ara

  • Barbatos Post on January 5, 2019 at 12:45 am

   #1003366

   3D touch ก็เช่นกัน

  • Facebook Profile photo

   ange1us Post on January 5, 2019 at 8:06 am

   #1003373

   อย่าคิดตื้นๆ นวัตกรรมแบบนี้ มันเอาไปประยุกต์ใช้ได้หลายอย่างเลยนะ ถ้าทำสำเร็จ ไม่ใช่แค่กับมือถือ หรือ gadget

  • RoLRoR Post on January 5, 2019 at 11:58 am

   #1003380

   Hater ขยะ

 2. rarezodiac Post on January 5, 2019 at 10:51 am

  #1003376

  สิ่งประดิษฐ์หรือเทคโนโลยีต่างๆ ที่คิดค้น มันจะได้ใช้หรือโละทิ้ง มันอยู่ที่ว่า ทำมาแล้วผู้บริโภคชอบหรือไม่ ถ้าคิดแคถ้าคิดแค่ว่า ทำออกมามันเป็นขยะก็คงไม่มีนวัตกรรมใหม่ๆแล้ว เพราะมัวแร่กลัว

 3. rarezodiac Post on January 5, 2019 at 10:52 am

  #1003377

  สิ่งประดิษฐ์หรือเทคโนโลยีต่างๆ ที่คิดค้น มันจะได้ใช้หรือโละทิ้ง มันอยู่ที่ว่า ทำมาแล้วผู้บริโภคชอบหรือไม่ ถ้าคิดแคถ้าคิดแค่ว่า ทำออกมามันเป็นขยะก็คงไม่มีนวัตกรรมใหม่ๆแล้ว เพราะมัวแต่กลัว

 4. GolfOly Post on January 7, 2019 at 6:16 am

  #1003414

  บอกเลยว่าอันนี้ปังแน่ๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save