fbpx
News

ปีเดียวร่วง 17 อันดับ | หรือ Apple จะไม่ใช่ผู้นำด้านนวัตกรรมเหมือนที่เราเคยรู้จัก…

ย้อนไปเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2007 ชายที่ชื่อ Steve Jobs ได้นำทีม Apple เปิดตัวผลิตภัณฑ์ชิ้นน้อยๆที่พลิกโฉมทั้งอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือไปตลอดกาลอย่าง “iPhone” จนกระทั่งเวลาผ่านไปเกือบ 12 ปีเต็มๆ เราได้เห็นพัฒนาการในทุกด้านที่เรียกได้ว่ามาไกลมากๆ หากเทียบกับ iPhone ในวันแรกที่ทุกคนรู้จัก อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้ดูเหมือนว่ายักษ์ใหญ่แห่ง Cupertino ได้หันมาเอาดีด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสียมากกว่าการนำเสนอนวัตกรรมให้แก่โลกใบนี้อย่างที่เคยเป็น…

ล่าสุด คำครหาที่ว่านี้ก็ดูเหมือนจะกลายเป็นที่ประจักษ์ให้โลกได้เห็นชัดเจนมากขึ้นแล้วจาก Magazine ชื่อดังอย่าง the Fast Company ที่ทำหน้าที่จัดอันดับโลก 50 อันดับ ให้แก่องค์กรระดับนานาชาติที่นำเสนอนวัตกรรมให้แก่โลกใบนี้ โดยพวกเขาจะทำการจัดอันดับจากผลงานของแต่ละองค์กรตลอดปีที่ผ่านมา Apple เองนั้นยังอยู่ในอันดับที่ 1 สำหรับการจัดอันดับปี 2018 จากผลงานการนำเสนอ AirPods และ iPhone X ในปีก่อนหน้านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง iPhone X ที่นำเสนอดีไซน์ใหม่หมดอย่าง “The Notch หรือ ติ่งหน้าจอ” และรวมถึง “FaceID หรือ ระบบแสกนใบหน้าที่มีความแม่นยำและปลอดภัยสูงสุด” เข้าสู่อุตสาหกรรมนี้ ถึงแม้ว่าส่วนหนึ่งของผู้บริโภคอย่างเราๆ อาจจะไม่ได้ยอมรับว่ามันคือสิ่งที่สวยงามสักเท่าไหร่นัก แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสุดท้ายแล้ว Apple ก็ยังเป็นหนึ่งในผู้นำเทรนด์ เพราะเราก็ได้พบกับสมาร์ทโฟนนับร้อยรุ่นที่พร้อมใจกันจัดติ่งหน้าจอและระบบปลดล็อคด้วยใบหน้ามาให้เราเลือกสรรกันในที่สุดนั่นเอง

ปี 2018 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป Apple ดูเหมือนจะเน้นไปที่การเพิ่มประสิทธิภาพ ความสเถียร และพัฒนาการเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นสำหรับซีรี่ย์ iPhone XS แสดงได้ให้เห็นถึงการไร้ซึ่งนวัตกรรมที่ชื่อชั้นอย่าง Apple ได้สร้างเอาไว้มาโดยตลอด ทำให้ Apple ตกไปอยู่ในอันดับที่ 17 ของโลกสำหรับการเป็นผู้นำด้านนวัตกรรม จากการจัดอันดับประจำปี 2019 โดยทาง The Fast Company Magazine ได้เลือกเอาชิปประมวลผล A12 Bionic ขึ้นมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ Innovative ที่สุดสำหรับ Apple ในปี 2018 ซึ่งก็ดูไม่ได้พิเศษเท่าไหร่นักถึงแม้ว่าจะเป็นชิปที่ทรงพลังมากนับจนถึงตอนนี้ก็ตาม อันที่จริงเซ็นเซอร์ ECG (Electrocardiogram) ที่ถูกนำเสนอเอาไว้ใน Apple Watch Series 4 นั้นดูน่าดึงดูดและเป็นนวัตกรรมสำหรับผู้บริโภคด้านสุขภาพมากกว่าเสียอีก แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะถูกให้คะแนนว่าเป็นที่สุดจาก Apple ในปี 2018 อยู่ดี

โดยในอันดับต้นๆ ขององค์กรที่เป็นที่สุดทางด้านนวัตกรรมนั้น แชมป์ตกเป็นของ “Meituan Dianping” ที่ชื่ออาจไม่คุ้นหูเท่าไหร่ แต่ถ้าบอกว่าเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มแอพพลิเคชั่นคล้ายๆ Grab บ้านเรา จากยักษ์ใหญ่อย่าง Tencent Group ล่ะก็เราคงไม่ต้องแปลกใจกันมากนัก และที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คืออันดับ 2 นั้นตกเป็นของ Grab ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีนี่แหละ! สำหรับอันดับ 3 นั้นมาค่อนข้างแปลก โดย NBA ได้ไปครอง (ใช่แล้วลีก Basketball อันดับ 1 ของโลกจากสหรัฐอเมริกานั่นแหละ) ผลพวงมาจากการก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรม Esports และนำเสนอระบบสตรีมมิ่งออนไลน์เป็นของตัวเอง นอกจากนั้นแล้ว 50 อันดับโลกเหล่านี้ก็เต็มไปด้วย Startup และ องค์กรชื่อดังด้านเทคโนโลยีทั่วโลก ตามไปดูทั้ง 50 อันดับได้จาก The Fast Company

ดูเหมือนว่า Apple จะสูญเสียทิศทางอันชัดเจนในด้านนวัตกรรมและการเป็นผู้กำหนดเทรนด์ของโลกเทคโนโลยีใบนี้ไปพอสมควร โดยมีคู่แข่งจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่พร้อมจะพุ่งชนอย่าง Huawei, Xiaomi พร้อมกับอีกหลายๆแบรนด์ และนอกจากนั้นแล้ว คู่แข่งตัวฉกาจอย่าง Samsung ก็ดูจะจัดใหญ่ จัดเต็มกันต่อเนื่องไปไม่หยุดหย่อน เราคงต้องติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิดว่า Apple จะหันมาเอาดีด้านคอนเท้นท์และบริการเป็นหลักแทนอย่างที่มีแนวโน้มมา หรือ จะกลับมาพลิกเกมส์ของผลิตภัณฑ์ที่เต็มไปด้วยนวัตกรรมได้อีกครั้งในช่วงหลังของปี 2019 นี้…

ที่มา: Gizchina

6 Comments

 1. Avatar

  angelpoon Post on February 22, 2019 at 11:34 am

  #1005165

  ตั้งแต่จ็อบจากไป แล้วติ๋มขึ้นมาแทนไม่มีอะไรให้ว้าวเลย

 2. Avatar

  dr.mai Post on February 22, 2019 at 11:46 am

  #1005166

  ต้องดู list 16 อันดับแรก จะพบว่า มันไม่เกี่ยวกับการสร้างโทรศัพท์เลย  หมายความว่าในบรรดาโทรศัพท์ทั้งหมด Apple ยังเป็นผู้นำ innovation อยู่ดี

 3. Avatar

  boatheng Post on February 22, 2019 at 1:04 pm

  #1005171

  ให้คะแนนด้านนวัตกรรม tencend มาอันดับ 1 เพราะใช้
  Wechat เชื่อมต่อเชื่อมต่อทุกสิ่งอย่างในจีน ส่วน Apple
  ยังทำแค่ ecosystem เชื่อมทุกสิ่งอย่างในบ้าน
  คนละสเกลกันมั้งครับ

 4. Avatar

  Nitipat Auppakara Post on February 22, 2019 at 2:19 pm

  #1005180

  รอดู XI

 5. Pegasus7th

  Pegasus7th Post on February 22, 2019 at 7:28 pm

  #1005195

  อาจจะมาแนวติ๊กต่อกแบบ Intel รุ่นนวัตกรรมใหม่ กับรุ่นแก้ไขปรับปรุงเพื่อความเสถียร
  ต้องรอดูรุ่นหน้าต่อไป

  แต่อะไรที่ออกมาว้าวในปี 2018 ของ apple สำหรับผมมันยังไม่ตอบโจทย์การใช้งานจริงเท่าไหร่
  ในการใช้งานจริง ชิปใหม่ที่ไม่ว้าวในปี 2018 กลับมีประโยชน์กว่านวัตกรรม ติ่ง และ แสกนหน้านะ

 6. Romeo888

  Romeo888 Post on February 24, 2019 at 1:26 am

  #1005226

  แน่นอนครับ คงตายไปกับสตี้ฟจ้อบ หมดแล้วรับ
  ถ้าจะร่วงซะขนาดนี้

Leave a Reply

To Top