จะทำได้จริงเหรอ? เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนต้องสงสัยกันแน่นอนเวลาที่พรรคหรือนักการเมืองมักจะออกมาให้คำสัญญากับเหล่าประชาชนช่วงก่อนการเลือกตั้ง แน่นอนว่าก่อนที่เราจะเลือกให้ใครสักคนมาบริหารประเทศเนี่ยเราต้องดูนโยบายต่าง ๆ กันก่อนว่ามันจะมาพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเราได้จริง และมีความเป็นไปได้ และต้องใช้ภาษีของพวกเราได้อย่างคุ้มค่าไม่ใช่แค่ปากหวานหาเสียงกันไปเฉย ๆ ซึ่งวันนี้เราจะชวนทุกคนมาเช็คคำสัญญาของแต่ละพรรคที่เคยให้ไว้ว่าทำไปได้จริงกี่อย่างแล้ว ผ่านเว็บไซต์ “Promise Tracker” กันค่ะ

Promise Tracker คืออะไร?

Promise Tracker (ต้นกำเนิดมาจากประเทศบราซิล) เป็นเว็บไซต์ที่มีหน้าที่ในการช่วยให้ประชาชนสามารถติดตามคำสัญญาที่เหล่านักการเมืองได้เคยพูดหาเสียงเอาไว้ก่อนการเลือกตั้ง ว่าตอนนี้มันถึงไหนแล้ว ทำสำเร็จไปบ้างรึยัง หรือได้เริ่มโครงการไปหรือยัง ทำให้พวกเราสามารถเป็นหูเป็นตาได้ ว่านักการเมืองคนนี้มีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหนตอนรับเลือกเข้ามา หรือเข้ามาแล้วได้ทำหน้าที่จริงมั้ย เพื่อตรวจสอบการทำงานและความโปร่งใสของภาครัฐหลังเข้ารับตำแหน่งแล้วนั่นเองค่ะ

สำหรับคำสัญญาที่ทางเว็บได้รวบรวมเอาไว้จะเป็นช่วงหาเสียงเลือกตั้งของพรรคต่าง ๆ ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2562 – 17 กรกฎาคม 2565 โดยเป็นการรวบรวมข้อมูลมาจากเว็บไซต์ข่าวต่าง ๆ, Facebook, เว็บไซต์, ทวิตเตอร์ ของพรรคการเมือง รวมไปถึงข้อมูลจากเอกสารทางราชการอย่าง ราชกิจจานุเษกษา มติคณะรัฐมนตรี เป็นต้น

ข้อดีอีกอย่างของเว็บ Promise Tracker เมื่อทุกคนสามารถรับรู้ข่าวสารไปในทิศทางเดียวกันได้เรานำประเด็นเหล่านั้นมาถกกันเกี่ยวกับเรื่องราวต่าง ๆ แถมยังทำแบบสอบถามได้อีกด้วยนะคะ โดยเราสามารถตั้งประเด็นที่เราสนใจหรือสงสัย และทำการรวบรวมข้อมูล เพื่อช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นทั้ง สื่อ สังคม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ตัวเว็บเองก็ไม่ได้มีความยุ่งยากในการใช้งานอะไร

สำรวจคำสัญญาพรรคการเมือง 5 อันดับ

 1. พรรคประชาธิปัตย์ : ให้ไว้ 35 คำสัญญา
  – สำเร็จแล้ว 0 รายการ
  – ไม่พบความเคลื่อนไหว 28 รายการ
  – กำลังดำเนินการ 7 รายการ
 2. พรรคชาติพัฒนา : ให้ไว้ 33 คำสัญญา
  – สำเร็จแล้ว 0 รายการ
  – ไม่พบความเคลื่อนไหว 30 รายการ
  – กำลังดำเนินการ 2 รายการ
 3. พรรคพลังประชารัฐ : ให้ไว้ 24 คำสัญญา
  – สำเร็จแล้ว 2 รายการ
  – ไม่พบความเคลื่อนไหว 15 รายการ
  – กำลังดำเนินการ 4 รายการ
 4. พรรคภูมิใจไทย : ให้ไว้ 17 คำสัญญา
  – สำเร็จแล้ว 2 รายการ
  – ไม่พบความเคลื่อนไหว 8 รายการ
  – กำลังดำเนินการ 5 รายการ
 5. พรรครวมพลังประชาชาติไทย : ให้ไว้ 15 คำสัญญา
  – สำเร็จแล้ว 0 รายการ
  – ไม่พบความเคลื่อนไหว 13 รายการ
  – กำลังดำเนินการ 1 รายการ

(สามารถเข้าไปเช็คคำสัญญาอื่น ๆ ได้ด้วยตัวเองที่ https://promisetracker.wevis.info)

ใครที่อยากติดตามดูว่าพรรคที่เราเคยเลือกเอาไว้เพราะมีนโยบายที่น่าสนใจและดูน่าจะพัฒนาชาติบ้านเมืองได้ ตอนนี้ไปถึงไหนบ้างแล้ว ก็สามารถเข้าไปติดตามกันแบบเต็ม ๆ ได้ในเว็บไซต์ Promise Tracker นะคะ

 

ที่มา : Promisetracker