แค่วันแรก Qualcomm ก็จัดเต็มสุด ๆ เปิดตัวทั้งชิปฝั่งมือถือ Snapdragon 8 Gen 3, ชิป ARM PC ตัวแรง Snapdragon Elite X, ชิปเสียงสำหรับหูฟัง และลำโพง Snapdragon S7 Series และเพื่อเสริมประสบการณ์การใช้งานแบบ Ecosystem ได้แบบไร้รอยต่อ Qualcomm ก็ได้มีการเปิดตัวระบบใหม่ที่ชื่อว่า Snapdragon Seamless ที่ช่วยให้การใช้งานระหว่างอุปกรณ์ดียิ่งขึ้น

Snapdragon Seamless เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่พัฒนามาเพื่อการใช้งานแบบ Cross-Platform เพื่อซัพพอร์ตการใช้งานระหว่างอุปกรณ์ Android และ Windows PC ได้ดียิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าจะมาจากผู้ผลิตคนละแบรนด์ หรือคนละระบบปฏิบัติการก็ตาม เพียงแค่อุปกรณ์นั้น ๆ ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon ก็สามารถใช้ระบบนี้ได้ ไม่จำเป็นต้องติดแหง็กอยู่กับแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งถึงจะใช้งาน Ecosystem ได้อย่างเต็มรูปแบบ

โดยตัวอย่างฟีเจอร์ Tech Demo ของ Snapdragon Seamless ที่ทาง Qualcomm ได้นำมาโชว์มีทั้ง การรวมข้อมูลปริมาณแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อไว้ด้วยกันไว้อยู่ในหน้าต่างเดียว สามารถเลือกเปิด / ปิด การเชื่อมต่อได้สะดวกโดยที่ไม่ต้องหยิบอุปกรณ์นั้น ๆ ขึ้นมา Pair เอง และเมื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ Bluetooth อย่างเมาส์ไร้สาย และคีย์บอร์ดไร้สายไว้ที่อุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่ง ถ้าสมมุติว่าเราจะเปลี่ยนการ Pair จากคอมพิวเตอร์ ไปยังมือถือก็เลือกสลับได้เลย ไม่ต้อง Pair ใหม่

นอกจากนี้ Snapdragon Seamless ยังรองรับการถ่ายโอนไฟล์ระหว่างมือถือ และ PC แบบไร้สาย รองรับการปลดล็อก PC โดยใช้มือถือ รวมถึงยังสามารถลากหน้าต่างบนมือถือขึ้นไปบนคอมพิวเตอร์ได้แบบไร้รอยต่อ ทำให้การทำงานแบบ Multi Tasking ระหว่าง Windows PC และ Android เป็นไปได้อย่างง่ายดาย

เช่นเดียวกับหูฟังไร้สายที่สามารถสลับใช้งานระหว่างอุปกรณ์ได้อัตโนมัติตามอุปกรณ์ที่เปิดเสียง สมมุติว่าเราฟังเพลงอยู่บนมือถือ แล้วดันมีคนวิดีโอคอลเข้ามาบนคอมพิวเตอร์ เพียงกดรับสาย หูฟังก็จะสลับมาเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ให้อัตโนมัติ รวมถึงยังช่วยลดค่าความหน่วงของเสียงขณะเชื่อมต่อด้วย

Snapdragon Seamless ยังรองรับการทำงานร่วมกับแว่นตาโลกเสมือน XR (Extended Reality) เพิ่มขีดจำกัดการใช้งานโดยเชื่อมต่อกับทั้งมือถือ และนาฬิกาอัจฉริยะได้แบบไร้สาย สมมุติว่าเรากำลังจะออกกำลังกาย เล่นโยคะ เราสามารถตั้งกล้องมือถือเพื่อตรวจจับความถูกต้องของท่าทางการออกกำลังกาย พร้อมตรวจจับสถิติค่าสุขภาพต่าง ๆ ผ่านนาฬิกาอัจฉริยะ และส่งค่าต่าง ๆ ขึ้นไปแสดงผลบนแว่นตาได้ทันที

Tech Demo ของ Snapdragon Seamless

ฟีเจอร์ทั้งหมดนี้ทำได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์แบรนด์เดียวกันเลย โดยแบรนด์ที่ได้เข้าร่วมใช้งานเทคโนโลยีนี้มีทั้ง Microsoft, Android, Xiaomi, ASUS, HONOR, Lenovo, และ OPPO ซึ่งนอกจากจะใช้งานได้กับมือถือ, PC, หูฟัง และอุปกรณ์สวมใส่ทั้งหลายแล้ว ในอนาคต Qaulcomm ยังมีแผนที่ขยับขยายไปยังอุปกรณ์ IoT ในกลุ่ม Smart Home และรถยนต์ด้วย

เบื้องต้นระบบ Snapdragon Seamless จะถูกใส่มาพร้อมกับชิปเจเนอเรชั่นใหม่ที่เปิดตัวมาในปีนี้ทั้งหมด ทั้งชิปมือถือเรือธง Snapdragon 8 Gen 3, ชิป ARM PC ตัวท็อป Snapdragon X Elite, ชิปเครื่องเสียง Snapdragon S7 Pro และชิปสำหรับเทคโนโลยีโลกเสมือนอย่าง Snapdragon AR2 Gen 1 โดยคาดว่าแบรนด์ต่าง ๆ จะเริ่มหยิบไปใช้งานกันจริงภายในปี 2024 หรือปีหน้า

ที่มา: Qualcomm, XDR Developer