ข่าวลือเรื่องปัญหาความร้อนของ Snapdragon 810 ชิปเซ็ตตัวท็อปของ Qualcomm ประจำปีนี้ ยังไม่มีทีท่าจะซาไปง่ายๆ ถึงแม้จะมีผู้ผลิตถึง 2 เจ้านำไปเปิดตัวกับมือถือรุ่นล่าสุดของตัวเองเป็นที่เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็น LG G Flex 2 หรือ Xiaomi Mi Note Pro แต่ยังมีรายงานว่า Samsung อาจจะตัดสินใจไม่ใช้ Snapdragon 810 ใน Samsung Galaxy S6 แล้วจะเปลี่ยนไปใช้ Exynos ของตัวเองแทน ล่าสุดมีข่าวว่าทาง Qualcomm เตรียมปรับแก้ Snapdragon 810 เพื่อเปลี่ยนใจ Samsung โดยเฉพาะ

การตัดสินใจครั้งนี้ของ Qualcomm เพื่อที่จะรักษาลูกค้ารายใหญ่อย่าง Samsung เอาไว้ โดยจะมีการออกแบบตัวชิป Snapdragon 810 ใหม่อีกครั้งเพื่อลดปัญหาความร้อนลง ซึ่งจะเสร็จสิ้นพร้อมให้ Samsung นำไปผลิตร่วมกับมือถือได้ในเดือนมีนาคม แต่ไม่รู้ว่าจะทันกับกระบวนการผลิต Samsung Galaxy S6 หรือไม่ อย่างไรก็ตาม Qualcomm ก็ยังไม่ท้อถอยที่จะดันชิปของตัวเองให้ได้

ทางด้าน LG ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตเจ้าแรกที่ประกาศใช้งาน Snapdragon 810 ในมือถือตัวเองอย่าง LG G Flex 2 ได้ให้คอมเม้นท์ไว้ว่า ระดับความร้อนที่เกิดขึ้นกับตัวเครื่องมือถือนั้นไม่ใช่มาจากตัว CPU เพียงอย่างเดียว การออกแบบการกระจายความร้อนที่ไม่ดีพอก็ทำให้เครื่องร้อนได้เหมือนกัน แต่ LG G Flex 2 นั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับ Snapdragon 810 ตั้งแต่ต้น ทำให้ความร้อนของเครื่องอยู่ในระดับที่ LG พอใจและไม่มีปัญหาในการใช้งาน นั่นอาจจะหมายความว่า Snapdragon 810 มีปัญหาเรื่องความร้อนจริงๆ

หากมองในมุมของ Samsung ที่อาจจะเป็นโอกาสที่ดีที่สุดในการผลักดันชิป Exynos ของตัวเองเข้าสู่ตลาดให้มากขึ้น รวมถึงการขายให้กับผู้ผลิตเจ้าอื่นที่สนใจด้วยเช่นกัน ดังนั้นคำตอบสุดท้ายของ Samsung คือ Galaxy S6 อาจจะไม่ใช้ Snapdragon 810 ครับ

 

ที่มา: WSJ ผ่าน PhoneArena