งานประกวดภาพถ่าย 1839 Color Photography Awards ปีนี้กลายเป็นกระแสไวรัลขึ้นมาบนโลกอินเทอร์เน็ต หลังคุณ Miles Astray เจ้าของรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 และรางวัลปอปปูลาร์โหวต ในหมวดภาพจาก AI มาเฉลยภายหลังว่าตนเองใช้ ‘ภาพถ่ายจริง’ ในการประกวด ทำให้ถูกตัดสิทธิ์และริบรางวัลไปในที่สุด

คุณ Miles ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศ บอกว่าเหตุการณ์นี้เป็นความจงใจของเจ้าตัว ที่ต้องการพิสูจน์ให้เห็นและส่งสาส์นไปยังชาวโลกว่า ‘ธรรมชาติก็สามารถเอาชนะเครื่องจักรได้’ ในยุคที่เครื่องมือเจนฯ ภาพจาก AI กำลังเฟื่องฟู และกระแสแตกออกไปสองทิศทาง บ้างเห็นด้วยในแง่ความสะดวกสบาย บ้างไม่เห็นด้วยเนื่องจากเครื่องมือบางตัวมีการละเมิดลิขสิทธิ์ช่างภาพและศิลปิน ไหนจะมีประเด็นเรื่องความเป็นศิลปะเข้ามาเสริม

ซึ่งเจ้าตัวเกิดปิ๊งไอเดียนี้ขึ้นมาทันทีที่เห็นว่างาน 1839 Color Photography Awards มีหัวข้อภาพจาก AI ในการประกวด และแล้วทุกอย่างก็เป็นไปตามแผนที่วางไว้จริง ๆ หรืออาจมากกว่าที่หวังด้วยซ้ำไป

ภาพ F L A M I N G O N E ที่เป็นประเด็น ล่าสุดถูกถอดออกจากเว็บแล้ว

คณะผู้ตัดสินประกอบด้วยกรรมการจากสื่อชั้นนำและคนในแวดวงที่เกี่ยวข้องกับภาพถ่ายหรือศิลปะ เช่น The New York Times, Getty Images, Phaidon Press, Christie’s และ Maddox Gallery เป็นต้น แต่เห็นได้ชัดว่าไม่มีกรรมการคนไหนเลยที่สามารถแยกได้ว่าภาพถ่ายที่เป็นประเด็นนั้นเป็นภาพจริง ไม่ใช่ภาพจาก AI จนกระทั่งคุณ Miles ประกาศด้วยตัวเอง

ต่อมา โฆษกของ 1839 Color Photography Awards ส่งอีเมลถึง PetaPixel บอกว่า ทางฝ่ายจัดงานรู้สึกประทับใจกับข้อความอันทรงพลังของคุณ Miles แต่กระนั้นคณะกรรมการก็ต้องตัดสิทธิ์และริบรางวัลอย่างไม่มีทางเลี่ยง เพราะหัวข้อการประกวดคือ ภาพที่สร้างจาก AI ดังนั้นการส่งภาพถ่ายจริงเข้าประกวด จึงถือว่าผิดเงื่อนไขเต็ม ๆ


ทาง PetaPixel ยังได้ถือโอกาสนี้ หยิบเอาเรื่องงานประกวด Sony World Photography Awards เมื่อปีก่อนมาเล่าใหม่ ซึ่งก็เกี่ยวข้องกับ AI เช่นกัน แต่กรณีนี้เป็นตรงกันข้าม คือคุณ Boris Eldagsen จงใจส่งภาพจาก AI เข้าประกวดในหัวข้อครีเอทีฟ เพียงเพื่อต้องการพิสูจน์ว่ากรรมการจะแยกภาพถ่ายของจริง กับภาพที่สร้างด้วย AI ออกหรือไม่

ภาพ The Electrician โดย Boris Eldagsen

ผลคือ กรรมการแยกไม่ออก ยิ่งไปกว่านั้น คุณ Boris ดันได้รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จน Sony World Photography Awards ปี 2023 กลายเป็นที่จดจำในวงการช่างภาพไปแล้วว่า นี่คืองานประกวดภาพถ่ายที่มีผู้ชนะเลิศเป็นภาพจาก AI แม้คุณ Boris จะปฏิเสธการรับรางวัลก็ตาม

ภาพ Théâtre D’opéra Spatial โดย Jason Allen

หรือย้อนกลับไปนานกว่านั้น ตอนปี 2022 ก็มีเคสของคุณ Jason Allen ที่เจนฯ ภาพด้วย Midjourney แล้วได้รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ในงาน Colorado State Fair ซึ่งก็เป็นอีกครั้งที่กรรมการยังคงแยกความแตกต่างไม่ออก นำไปสู่การถกเถียงในประเด็น ภาพถ่าย / ปัญญาประดิษฐ์ / ศิลปะ / อนาคตของศิลปิน ในวงกว้าง

ที่มา : PetaPixel