realme เป็นแบรนด์มือถือหน้าใหม่ที่เริ่มทำการตลาดในไทยไม่นานมาก แต่ได้ออกซีรีส์มือถือมาเจาะตลาดครอบคลุมทั้งตัวท็อป กลาง และรุ่นเริ่มต้น โดยจะมีการตั้งชื่อเป็น realme ตามด้วยตัวอักษร เช่น GT, C, Note, Narzo แล้วตามด้วยตัวเลข เพื่อแยกรุ่นที่วางขายไว้อย่างชัดเจน โดยแต่ละรุ่นมีเอกลักษณ์พิเศษ และความแตกต่างกันอย่างไร ในบทความนี้เราอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายครับ

realme GT – มือถือเรือธงของค่ายเรียลมี

realme GT ถือว่าเป็นมือถือระดับเรือธง เป็นตัวสูงสุดของค่ายเรียลมี จะมาพร้อมกับสเปคจัดเต็มทั้งด้านหน้าจอ ชิปเซ็ต และกล้อง ตั้งมาเจาะตลาดคนที่ต้องการมือถือแรงแต่ราคาดี หรือที่เรียกว่าเป็นนักฆ่าเรือธง (Flagship Killer) โดยเคยมีช่วงที่ห่างหายไม่ได้นำมาวางขายในไทยอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ตอนนี้กลับมาด้วยรุ่นล่าสุด realme GT6 Series ที่เพิ่มฟีเจอร์ AI เข้ามาด้วย โดยในซีรีส์จะมีการแบ่งรุ่นย่อยเป็น

  • realme GT / realme GT Pro – ตัวท็อปสุด ราคาสูงสุด พร้อมสเปคที่ครบถ้วนกว่า
  • realme GT T / realme GT Neo- รุ่นรองเรือธง ปรับลงสเปคลงมาบางอย่าง
  • realme GT Neo T – รุ่นเล็กสุดของซีรีส์ ราคาประหยัดลงมาอีก

realme – มือถือระดับกลางพรีเมียม เน้นกล้อง จุดเด่นของแบรนด์

realme ที่ตามตัวเลขรุ่น คือมือถือ Midrange ระดับกลาง – กลางบน โดยเป็นรุ่นชูโรงของค่าย มีจุดเด่นในด้านการดีไซน์ตัวเครื่องที่เป็นเอกลักษณ์ และเน้นคุณภาพกล้องถ่ายภาพเป็นพิเศษ เรียกว่าเป็นมือถือสาย Lifestyle เน้นการใช้งานทั่วไป ต่างกับรุ่น GT ที่จะเน้นชิปแรงไว้เพื่อการเล่นเกมเป็นหลัก มีการแบ่งรุ่นดังนี้

  • realme Pro+ – รุ่นท็อปสุดของตระกูล ได้ชิปที่แรงที่สุด และกล้องที่ดีที่สุด
  • realme+ – รุ่นรองท็อป ลดความแรงชิปลง และปรับสเปคกล้องลงมา
  • realme – รุ่นมาตรฐาน ใช้ชิประดับกลาง
  • realme x / realme T รุ่นเล็กสุด เน้นคุมราคาให้ประหยัด

realme narzo – มือถือระดับกลางบน ครบรอบด้าน

ขยับมาอีกหน่อยจะมีรุ่น realme narzo ที่ได้สเปคระดับกลางบน แรงกำลังเหมาะใช้งานดี จะต่างกับรุ่น realme ธรรมดาตรงที่ไม่ได้เน้นเรื่องดีไซน์กับกล้องมากเท่าไหร่ เป็นตัวเลือกให้คนที่อยากได้มือถือแรงเหมาะใช้งานรอบด้าน ไม่ต้องการฟีเจอร์กล้องอะไรเป็นพิเศษ แต่ตอนนี้ไม่ได้เห็นวางขายในไทยเท่าไหร่แล้ว เรียงรุ่นตามสเปคคือ Narzo Pro > Narzo > Narzo i

realme C – มือถือระดับกลาง สำหรับใช้งานทั่วไป

realme C เป็นมือถือระดับกลาง มีชิปเซตและสเปคต่าง ๆ สำหรับการใช้งานทั่วไปและเล่นเกมได้เล็กน้อย อาจมีการเพิ่มจุดเด่นบางส่วน เช่น กล้องความละเอียดสูง ได้ลำโพงคู่ ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้มากขึ้น มีวางขายในราคาประมาณ 3,000 – 5,000 บาท

realme Note – มือถือราคาประหยัดสุด

realme Note เป็นมือถือระดับเริ่มต้นของแบรนด์ ราคาถูกที่สุด เหมาะนำมาใช้งานทั่วไป เช่น การติดต่อสื่อสาร โทร ส่งข้อความ เล่นแอปโซเชียล ราคาประมาณ 2,000 – 3,000 บาท

สเปค realme Note 50 มือถืองบ 4 พัน จอ 6.74″ ลื่นไหล 90Hz แบตเยอะ กล้องหลัง AI 13MP | DroidSans

นี่ก็คือรุ่นมือถือทั้งหมดของ realme ที่นำมาวางจำหน่ายในไทย แล้วใช้รุ่นอะไรกันอยู่ หรืออยากรู้การจัดระดับรุ่นมือถือของแบรนด์ไหนอีก เมนต์มาบอกกันได้นะ

ที่มา : realme