vivo แบรนด์มือถือที่อยู่ในไทยมานาน มีตระกูลแยกย่อยออกมาได้แก่ vivo X, vivo V, vivo Y เพื่อแยกระดับของสินค้าเอาไว้อย่างชัดเจน ตั้งแต่มือถือไฮเอนด์ กลาง และเริ่มต้น ที่ก็มีการตั้งราคาพร้อมรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกัน ใครที่กำลังมองหามือถือแบรนด์วีโว่มาใช้งานสามารถเข้ามาเช็คดูได้ว่ารุ่นที่กำลังเล็งอยู่ถือเป็นมือถือระดับไหน เหมาะสมกับความตั้งใจที่จะซื้อหรือไม่

ตระกูลมือถือแบรนด์ vivo

  • vivo X
  • vivo V
  • vivo Y

vivo X – มือถือระดับไฮเอนด์ เรือธงของค่าย

vivo X เป็นมือถือตระกูลเรือธง ที่จะเปิดตัวออกมาชนกับมือถือรุ่นท็อปสุดของค่ายอื่น ๆ มีจุดเด่นเป็นเรื่องประสิทธิภาพกล้อง ที่ใช้ฮาร์ดแวร์ที่ดีที่สุดร่วมกับซอฟต์แวร์การประมวลผลภาพแบบพิเศษ และมักมีการจับมือร่วมกับแบรนด์กล้อง ZEISS เพื่อพัฒนากล้องด้วย ในไทยราคาขายอยู่ในช่วงสามหมื่นถึงสี่หมื่นบาท

ในตระกูล X จะมีการแยกรุ่น เรียงด้วยรุ่นสูงสุดเป็น X Pro ตามมาด้วย X ธรรมดา นอกจากนี้อาจมีรุ่นอื่นเสริมขึ้นมาใหม่ด้วย อย่าง X Ultra ที่เป็นรุ่นสูงสุดไปอีกขึ้น และ Xs / Xs Pro ที่เป็นรุ่นปรับปรุงเล็กน้อยขึ้นมาจากตัวธรรมดา และยังเคยมีรุ่น Lite ที่เป็นตัวน้องสุดด้วย

vivo X Fold Pro / vivo X Fold / vivo X Flip

vivo X Fold เป็นมือถือจอพับขนาดใหญ่ ที่ยังไม่เคยนำมาวางขายในไทย โดยจะเป็นตัวชูโรงด้านนวัตกรรมจอพับของค่าย มีสเปคโดยรวมแบบจัดเต็ม ทั้งด้านชิปเซ็ต จอ กล้อง แบตเตอรี่ แต่อาจไม่มาสุดทุกด้านเท่าซีรีส์ vivo X ธรรมดา โดยความแตกต่างระหว่างรุ่นเริ่มต้นกับตัวโปร อยู่ที่สเปคบางด้าน เช่นแบตเตอรี่ การชาร์จ และกล้อง

ส่วน vivo X Flip เป็นชื่อเรียกของมือถือจอพับทรงเล็ก เน้นความเป็นมือถือไลฟ์สไตล์ โชว์ความเป็นแฟชัน สเปคลดลงมาทั้งด้านแบตเตอรี่ กล้อง เมื่อเทียบกับรุ่น Fold

vivo X Ultra

มือถือ vivo X Ultra คาดว่าจะเป็นมือถือระดับท็อปสุด ที่จะออกมาตามกระแสสุดยอดมือถือไฮเอนด์ในตอนนี้ คาดว่าจะได้การอัปเกรดกล้องให้ดีขึ้นไปอีก เน้นเรื่องการซูมเข้ามาด้วย สำหรับรุ่น vivo X100 Ultra

vivo X s Pro / vivo X s

มือถือ vivo X s เป็นมือถือเรือธงที่นำมาอัปเกรดเล็กน้อย อย่างปรับชิปเซ็ตให้เป็นรุ่นใหม่ เพื่อนำมาวางขายใหม่อีกที มีรุ่นที่รอเปิดตัวอยู่เป็น vivo X100s Pro และ vivo X100s

vivo X Pro

มือถือ vivo X Pro เป็นมือถือรุ่นท็อปที่จัดสเปคมาให้ครบทุกด้าน ทั้งชิปเซ็ต จอ แบตเตอรี่ และอื่น ๆ มีจุดเด่นที่ระบบกล้องให้มาแบบครบรอบด้าน และใช้ชิปประมวลผลภาพที่ vivo พัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะ

vivo X

มือถือ vivo X คือตัวเริ่มต้นของซีรีส์เรือธง จะได้สเปคโดยรวมครบแล้วทุกด้าน แต่จะมีความแตกต่างหลักกับรุ่น Pro คือเรื่องกล้อง ที่จะไม่ได้ใช้เป็นฮาร์ดแวร์ตัวเดียวกันกับรุ่นโปร มีการปรับสเปคลงมาบ้าง แต่เรื่องความเร็วแรงยังถือว่าเทียบเท่ากันเนื่องจากใช้ชิปตัวเดียวกัน

vivo X Lite

ในช่วงหนึ่ง vivo ยังเคยมีรุ่น x Lite ที่ทำออกมาเป็นรุ่นเล็กสุดในมือถือตระกูลเรือธง โดยจะลดสเปคลงหลายด้าน ทั้งหน้าจอ ชิปเซ็ต แบตเตอรี่ และกล้อง เป็นรุ่นที่ราคาประหยัดลงมา แต่ปัจจุบันนี้ไม่มีรุ่นใหม่ ๆ ออกมาให้เห็นแล้ว

vivo V – มือถือระดับพรีเมียม – กลางบน

vivo V เป็นตระกูลมือถือระดับพรีเมียม (vivo S ในประเทศจีน) ที่เน้นจุดเด่นเรื่องกล้องสวยทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า และมีประสิทธิภาพความแรงของเครื่องสูงครอบคลุมทุกการใช้งาน มีลูกเล่นล่าสุดเป็นเรื่องไฟ Aura light ที่เปลี่ยนอุณหภูมิสิได้ และยังได้แบรนด์ ZEISS มาร่วมพัฒนาด้วย ถือว่าเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมาก ๆ รุ่นหนึ่งของวีโว่ ราคาขายอยู่ในช่วงหมื่นต้น ๆ ถึงสองหมื่น

vivo V Pro

vivo V Pro เป็นรุ่นบนของตระกูล จะได้กล้องความละเอียดสูงมาครบทุกระยะ และรายละเอียดสเปคหลายด้านที่ดีกว่ารุ่นธรรมดา เช่น ใช้เซนเซอร์กล้องที่ดีกว่า ประเภทหน่วยความจำที่เร็วกว่า ให้ความจุมาเยอะกว่า และยังใช้ชิปเซ็ตคนละตัวกันด้วย

vivo V

vivo V เป็นมือถือรุ่นเริ่มต้นของตระกูล แต่ก็ได้สเปคที่ครอบคลุมรอบด้าน ได้จอสเปคดี ชิปแรง และยังได้กล้องที่ถ่ายภาพสวยใกล้เคียงกันกับรุ่นโปร แต่ยังมีราคาที่ถูกลงมาอีกพอสมควร

vivo Y

vivo Y เป็นมือถือระดับเริ่มต้น – กลาง ที่มีการแบ่งแยกระดับกันอีกทีด้วยตัวเลขหลักสิบ (100, 90, 70, 50, 30, 20, 10, 00) โดยมีสเปคที่หลากหลายตามราคา แต่จะเป็นรุ่นที่เน้นการใช้งานทั่วไปเป็นหลัก เช่นเล่นแอปโซเชียล ดูคลิป ใช้แชท โทรสื่อสาร จะไม่ได้เน้นกล้องและความแรงมากเท่าตระกูลอื่น

vivo Y90 / Y100

จากที่เคยเป็นรุ่น 90 พอออกมาเรื่อย ๆ ก็มาถึงเลข 100 แล้ว รุ่นนี้ถือเป็นต้นบนสุดของตระกูล ได้เป็นมือถือระดับกลางที่จอสวย ได้เป็น AMOLED แสงสว่าง ความละเอียดสูง แบตเตอรี่ความจุเยอะ ชาร์จไวมาก ส่วนความแรงตามชิปถือว่าเป็นระดับกลาง เล่นเกมปรับกราฟิกต่ำได้ ราคาอยู่ประมาณไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท

vivo Y00

เป็นมือถือระดับเริ่มต้น ราคาถูกที่สุด ประมาณสามพันบาท จะได้หน้าจอขนาดกลางช่วง 6.5 นิ้ว แบบ LCD แต่เริ่มได้รีเฟรชเรตระดับ 90Hz บ้างแล้ว แบตเตอรี่ให้เยอะแต่ชาร์จไม่เร็วมาก และได้ชิปเซ็ตตัวเริ่มต้น ที่เน้นเอาไว้ใช้งานทั่วไป ความจุเริ่มต้นตั้งแต่ 64GB ขึ้นไป

มือถือ vivo ที่เลิกผลิตแล้ว

vivo APEX

vivo APEX เป็นมือถือคอนเซปต์ที่เน้นดีไซน์ล้ำสมัย แปลกใหม่ อย่างใช้จอด้านข้างโค้ง ไร้ขอบ กล้องป็อปอัป กล้องใต้จอ เครื่องไม่มีปุ่มหรือรูใด ๆ เป็นโปรเจคดีไซน์ของวีโว่ ที่ถึงแม้จะไม่ได้ผลิตออกมาวางขายจริง แต่ก็เป็นตัวทดลองที่เขานำมาพัฒนาต่อยอดไปใส่ในมือถือเรือธง มีรุ่นสุดท้ายที่เคยโชว์ตัวเป็น vivo APEX 2020

vivo NEX

vivo NEX เป็นอดีตมือถือเรือธงของค่าย ก่อนถูกยกเลิกไปเพื่อเน้นรุ่น vivo X เป็นหลักแทน โดยเป็นมือถือรุ่นที่กลายร่างมาจาก vivo APEX อีกทีแต่ทำมาเพื่อผลิตและวางขายจริง เลยยังได้เห็นดีไซน์และฟีเจอร์ล้ำ ๆ มาเหมือนกัน มีรุ่นสุดท้ายที่เปิดตัวเป็น vivo NEX 3S 5G

นอกจากนี้ยังมีซีรีส์อื่นอีกหลายตัวที่ถูกยกเลิกไปแล้ว ได้แก่ T, U, Z, และ XPlay ครับ

ที่มา : vivo