กลับมาเจอกันอีกครั้งในสัปดาห์นี้ เนื่องด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคทำให้หลาย ๆ คนต้องกักตัวกันยาว ๆ ไม่สามารถออกไปเที่ยวไหนในวันหยุดสุดสัปดาห์ได้ แต่ไม่ต้องเซ็งไปค่ะ เพราะว่าอาทิตย์นี้เรามีหนังและซีรีส์สุดมันแนว “Survival เอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์หายนะ” มาฝาก รับรองว่าตื่นเต้น เร้าใจ ลุ้นกันจนหายเบื่อหายเซ็งแน่นอนค่ะ

1.How it Ends

Play video

มาที่เรื่องแรกค่ะ ภาพยนตร์การเอาตัวรอดจากวิกฤตโลกแตกพล็อตแปลกแหวกแนว เรื่องราวเริ่มต้นที่พ่อตาและลูกเขยที่ไม่ค่อยชอบขี้หน้ากันเท่าไหร่ได้ร่วมเดินทางข้ามเมืองที่อยู่ห่างไปมากกว่าพันไมล์เพื่อกลับไปหาซาแมนธา ลูกสาวและแฟนที่รักของสองคนนี้โดยที่ไม่รู้เลยว่าทางข้างหน้าพบกับหายนะอันน่าสะพรึงกลัว

นักแสดง : Theo James, Kat Graham, Forest Whitaker

ช่องทางการรับชม : Netflix

 

2.28 Days Later

Play video

อีกหนึ่งภาพยนตร์ที่เหมาะกับเหตุการณ์ช่วงนี้มากกกก เรื่องราวของกลุ่มลิงชิมแปนซีติดเชื้อกลุ่มนึงในสถาบันวิจัยได้ถูกปล่อยออกมาให้เป็นอิสระ ทำให้ 28 วันต่อมามีผู้ติดเชื้อจำนวนมากล้มตายอย่างสยดสยอง จิม หนุ่มผู้รอดจากอาการโคม่าที่ตื่นขึ้นมาท่ามกลางเหตุการณ์ก็งงเป็นไก่ตาแตก เพราะต้องกลายเป็นผู้มีชีวิตรอดที่ต้องเอาตัวรอดจากโรคระบาดนี้

นักแสดง : Cillian Murphy, Naomie Harris, Brendan Gleeson

ช่องทางการรับชม : Netflix

 

3.127 Hours

Play video

อันนี้ก็แนวเอาตัวรอด ซึ่งเป็นการเอาตัวรอดที่สร้างจากเรื่องจริง เรื่องราวของหนุ่มนักปีนเขาที่เกิดพลัดตกลงไปในหุบเขา แถมยังซวยซ้ำเพราะหินเจ้ากรรมก้อนยักษ์ดันตกลงมาทับแขนอีก ทำให้เค้าต้องติดแหง่กอยู่ในซอกหุบเขานี้อย่างเดียวดายจะไปไหนก็ไม่ได้อาหารที่เตรียมไว้ในกระเป๋าก็จะหมด

นักแสดง : James Franco, Aron Ralston, Kate Mara

ช่องทางการรับชม : HBO

 

4.everest

Play video

อีกหนึ่งภาพยนตร์ที่สร้างมาจากเรื่องจริงเช่นกัน เรื่องราวการเอาชีวิตรอดจากความหฤโหดบนเขาเอเวอร์เรสที่สูงถึง 29,029 ฟุต อีกทั้งสภาพอากาศยังโหดร้าย ทั้งลมพายุ ความหนาวจากหิมะ อันตรายจากความลาดชันและหนทางอันยาวไกล

นักแสดง : Jason Clarke, Jake Gyllenhaal, Josh Brolin

ช่องทางการรับชม : Netflix

 

5.The Impossible

Play video

มาต่อกันที่หนังเอาชีวิตรอดจากภัยพิบัติที่มีความเรียลและใกล้ตัวเรามากกก เพราะว่าเหตุการณ์นี้เกิดที่ประเทศไทยนั่นเองค่ะ เรื่องราวของครอบครัวชาวต่างชาติที่เข้ามาพักผ่อนที่ประเทศไทย แต่ดันเจอกับภัยพิบัติใหญ่อย่าง “สึนามิ” ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุที่ทำให้ทุกคนพัดพรากจากกันไปคนละทิศละทาง ไม่รู้ว่าเป็นหรือตายแล้วจะเอาชีวิตรอดจากคลื่นยักษ์นี้ได้ยังไง (เรื่องนี้ตั้งแต่สมัยทอม ฮอลแลนด์ หรือ Spider-man ของเรายังเด็ก ๆ อยู่เลยล่ะค่ะ)

นักแสดง : Tom Holland, Naomi Watts, Ewan McGregor

ช่องทางการรับชม : Netflix

 

6.Open water

Play video

ถัดมาค่ะ Open water เรื่องราวการเอาชีวิตรอดของสองสามีภรรยาที่พากันไปเที่ยวเกาะเพื่อกระชับความสัมพันธ์ ซึ่งในขณะที่ทำกิจกรรมดำน้ำกับทีมนักดำน้ำอื่น ๆ นั้นก็ได้แยกกันไปดำสองคนจนขาดการติดต่อกับคนในทีมบวกกับความสะเพร่าของทางกรุ๊ป ทำให้ทั้งสองถูกทิ้งไว้กลางทะเลตามลำพังอย่างคว้างคว้าง โดยไม่รู้ว่าจะมีใครมาช่วยหรือไม่ และจะเอาตัวรอดไปได้อย่างไร

นักแสดง : Blanchard Ryan, Daniel Travis, Saul Stein

ช่องทางการรับชม : HBO

 

7.Gravity

Play video

เอาชีวิตรอดกลางทะเลก็ว่ายากแล้ว มาดูการเอาชีวิตรอดจากห้วงอวกาศกันค่ะ เรื่องราวของวิศวกรที่ร่วมเดินทางไปทำภารกิจกับนักบินอวกาศผู้ที่อยากจะทำลายสถิติสเปซวอล์ แต่ขณะที่ทำภารกิจดันเกิดเหตุไม่คาดคิดทำให้ทั้งคู่ขาดการติดต่อกับโลก แถมออกซิเจนก็กำลังจะหมดด้วย

นักแสดง : Blanchard Ryan, Daniel Travis, Saul Stein

ช่องทางการรับชม : HBO

 

8.Escape room

Play video

เรื่องราวของคนแปลกหน้า 6 คนที่ได้ถูกเชิญให้มาไขปริศนา ณ ห้องปิดตายโดยที่ไม่รู้เลยว่าปริศนาดังกล่าวจะโหด ดิบ เถื่อน และยากขนาดไหน แต่…ถ้าใครไขความลับของห้องปิดตายนี้ได้ก็จะได้รับเงินรางวัลจำนวนมหาศาล

นักแสดง : Taylor Russell, Deborah Ann Woll, Logan Miller

ช่องทางการรับชม : HBO

 

9.Crawl

Play video

มาต่อกันด้วยการเอาชีวิตรอดจากสัตว์ร้ายที่มาพร้อมภัยพิบัติอย่างในเรื่อง Crawl กันค่ะ บอกเลยว่าดูไปเสียวขาไปมาก เรื่องราวของเฮลีย์สาวใจแกร่งที่เดินทางไปช่วยพ่อท่ามกลางพายุเฮอริเคน ซึ่งพายุนี้ได้ทำให้บ้านพ่อของเธอถูกน้ำท่วมสูง เหล่าจระเข้ที่หลบซ่อนตัวอยู่ในหนองน้ำหลังบ้านก็ได้เวลาออกมาล่าเหยื่อ ซึ่งแน่นอนว่าการที่เฮลีย์จะเข้าไปพาพ่อเธอออกมานั้นต้องผ่านเหล่าผู้หิวโหยพวกนี้ไปก่อน

นักแสดง :Kaya Scodelario, Barry Pepper, Morfydd Clark

ช่องทางการรับชม : HBO

 

10.Japan Sinks : 2020

Play video

ขอปิดท้ายด้วยเอนิเมชันสุดมัน ภาพสวย ลายเส้นเฉียบอย่าง Japan Sinks : 2020 เรื่องราวการเอาชีวิตรอดจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในญี่ปุ่น ซึ่งหายนะในครั้งนี้กำลังจะทำให้ทั้งเกาะจมลง ทำให้กลุ่มนักกรีฑาโรงเรียนแห่งหนึ่งต้องหนีเอาตัวรอดด้วยการเดินทางออกจากเกาะ ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยล่ะค่ะ

ช่องทางการรับชม : Netflix

 

และทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวการเอาชีวิตรอดจากสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภัยพิบัติ, โรคระบาด และสัตว์ร้าย ซึ่งเราก็ได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้คลายเบื่อกันใรช่วงสุดสัปดาห์นี้ ส่วนใครที่ยังไม่อยากเจอกับความระทึกมากซักเท่าไหร่ ก็แวะมาดูหนังและซีรีส์ที่เกี่ยวกับกฏหมายและความยุติธรรมที่ด้านล่างนี้ก่อนจ้า

แนะนำ 10 หนังและซีรีส์น่าดูแนวสืบสวนสอบสวน ทั้ง Netflix, VIU และแพลตฟอร์มอื่นๆ