fbpx
Device Review/Preview

Review | รีวิว ASUS ExpertCenter D300TA คอมเซ็ตออฟฟิศสุดคุ้ม สเปค Intel Gen 10 ปรับแต่งได้ ประกัน Onsite 3 ปี เริ่มต้น 11,505 บาท

ถ้าใครกำลังมองหาอยากจะซื้อคอมสักเครื่องด้วยงบหมื่นต้นๆ แต่ไม่รู้จะซื้อตัวไหนดี จะประกอบคอมเองก็ไม่รู้จะเริ่มยังไง ส่วนตัวแนะนำซื้อคอมเซ็ตก็ดูเป็นทางออกที่ดีไม่น้อยเหมือนกัน โดยเฉพาะ ASUS ExpertCenter D300TA ที่เป็นคอมเซ็ตรุ่นใหม่ มาพร้อมกับซีพียู Intel Core i3-10100 รุ่นใหม่ 4 Core/8 Thread และประกันซ่อมฟรีถึงบ้าน Onsite 3 ปี ในราคาเริ่มต้นเพียง 11,505 บาทเท่านั้น

สเปค ASUS ExpertCenter D300TA รุ่นที่รีวิว

  • CPU : Intel Core i3-10100 (3.6-4.3 GHz)
  • GPU : NVIDIA GeForce GT 710 2GB GDDR5 (Optional)
  • RAM : 4GB DDR4 Bus 3200
  • Storage : SSD m.2 PCIe 256GB + HDD 512GB
  • PSU : 200W 80+ Bronze
  • OS : Windows 10 Pro (Optional)
  • Weight : 7 Kg
  • Size : 16.00 x 38.00 x 35.50 cm
  • Warranty : Onsite 3 ปี + ปีแรกมีประกันอุบัติเหตุ
  • อุปกรณ์ภายในกล่องมี Mouse, Keyboard และตัวรับสัญญาณ WiFi

ดีไซน์

สำหรับคอมเซ็ต ASUS ExpertCenter D300TA ดีไซน์ตัวเครื่องก็จะไม่ได้แตกต่างจากคอมสำนักงานหรือออฟฟิศเท่าไร ทรงสี่เหลี่ยมกะทัดรัด วัสดุงานประกอบเป็นโลหะเกรดดีแข็งแรงทนทาน พร้อมผ่านการทดสอบตามเกณฑ์ของอุตสาหกรรม แบบเดียวกับกองทัพสหรัฐฯ MIL-STD-810G  เครื่องทนทานของวัสดุสบายใจได้เลย

ในเรื่องของพอร์ต I/O เชื่อมต่อต่าง ๆ ก็มีมาให้เยอะแบบจัดเต็มทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งรุ่นที่ทีมงานรีวิวเองก็มีการ์ดจอแยกมาให้ ทำให้สามารถต่อได้สูงสุดถึง 5 จอด้วยกัน มีทั้งพอร์ต VGA, HDMI และ DVI ครบทุกแบบ ส่วนพอร์ตเชื่อมต่ออื่น ๆ USB 3.0, USB 2.0, LAN, Audio 3.5 mm ก็มีมาให้ตามมาตรฐานปกติ รวมถึงมีการ์ด WiFi ใส่เพิ่มมาให้ด้วย (สามารถใส่เพิ่มทีหลังได้)

การอัปเกรดตัวเครื่องก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแกะฝาหลังฝั่งซ้ายตัวเครื่องออก ไขน็อต 2 ตัว ก็สามารถแกะออกมาได้แล้ว โดยตัวเครื่องจะสามารถใส่ RAM ได้ 2 Slot, HDD 3.5″ ได้ 2 ลูก, SSD m.2 ได้ 1 แถว, PCIe 3 x16 ใส่การ์ดจอ 1 แถว และ PCIe 3 x1 อีก 1 แถวด้วยกัน

การใช้งาน

สเปคของ ASUS ExpertCenter D300TA จะออกแบบมาสำหรับใช้งานพื้นฐานทั่วไป รองรับการใช้ได้ Windows 10 Pro สามารถเลือกสเปคได้ ซึ่งเปิดเครื่องมาพร้อมใส่งานได้ทันที มีคีย์บอร์ด เมาส์แถมมาให้ด้วยในกล่อง สามารถใช้งานทำงานเอกสาร ดูหนัง ฟังเพลง ท่องเว็บ หรือจะใช้งานตกแต่งรูปภาพก็ทำได้สบายๆ

ซีพียูตัวเครื่องมาพร้อมกับขุมพลัง Intel Core i3-10100 แบบ 4 Core/ 8 Thread ประสิทธิภาพก็ถือว่าใช้งานทั่วไปครอบคลุมทุกอย่าง จะใช้งานหนักก็พอไหว แต่สำหรับผู้ที่ต้องการสเปคเพื่อตอบโจทย์การทำงานที่เพิ่มขึ้น ก็ยังสามารถเลือกสเปค Core i5 และ Core i7 เพิ่มเติมได้ด้วย

นอกจากนี้ตัวเครื่องที่รีวิวมีการ์ดจอแยก NVIDIA GT 710 ติดมาให้ด้วย ทำให้พอสามารถเอามาเล่นเกมออนไลน์พอได้บ้าง จากรูปคือทีมงานทดสอบเล่นเกม DOTA 2 ปรับความละเอียด Full HD กราฟิกแบบ Medium ก็สามารถเล่นเฟรมเรทอยู่ที่ราว ๆ 35-50 FPS ครับ (หรือสามารถเลือกสเปคแบบไม่มีการ์ดจอก็ได้ สำหรับคนที่ต้องการใช้งานทั่วไป)

ถัดมาในเรื่องของโซลูชั่นด้านความปลอดภัยแน่นอนว่า ExpertCenter D300TA ออกแบบสำหรับใช้งานเชิงธุรกิจ จึงได้มีชิป TPM เพื่อเสริมระบบความปลอดภัย เก็บรักษาคีย์ที่ใช้เข้ารหัสข้อมูลไว้ในฮาร์ดแวร์ ช่วยให้อุปกรณ์โดนเจาะได้ยากขึ้น รวมถึงมี ตัวควบคุมตัวควบคุมการเปิด-ปิดการใช้งานพอร์ต USB และ Kensington Lock ไว้ล็อคตัวเครื่องกันคนขโมยอุปกรณ์ด้านในออกไป

ส่วนออฟฟิศไหนที่ยังใช้แผ่นซีดีอยู่เจ้า ASUS ExpertCenter D300TA ก็ยังคงมีไดรฟ์ DVD มาให้ ไม่ต้องไปหาซื้อแยก อีกทั้งตัวเครื่องมีความจุมาให้ทั้ง SSD และ HDD ธรรมดา ทำให้สามารถเปิด-ปิด เครื่องและโปรแกรมได้รวดเร็ว และไม่ต้องกังวลผลว่าความจำจะเต็มเร็วอีกด้วย โดยรวมแล้ว D300TA รุ่นนี้ถือเป็นคอมเซ็ตสำหรับออฟฟิศที่น่าซื้อมาใช้งานมากเลยทีเดียวครับ

สรุป

จากที่ทีมงานได้ทดลองใช้งานมาสำหรับ ASUS ExpertCenter D300TA ถ้าพูดกันตามตรงสเปคความแรงโดยรวมในช่วงราคานี้ความแรงอาจจะสู้ประกอบคอมเองไม่ได้ แต่สิ่งที่คอมเซ็ตให้มากกว่าคอมประกอบรุ่นอื่นคือเรื่องของการรับประกันที่หากตัวเครื่องมีปัญหาก็สามารถเรียกช่างมาซ่อมถึงบ้านได้ทันที 3 ปี ในขณะที่ถ้าเป็นคอมประกอบต้องมานั่งยกนั่งเคลมส่งร้านทีละชิ้นเสียเวลา

นอกจากนี้อุปกรณ์ภายในกล่องก็แถมมาให้ทั้งเมาส์และคีย์บอร์ดครบเซ็ต รวมถึงสามารถปรับแต่งสเปคเพิ่มเติมได้เลยจากโรงงานว่าจะเอาซีพียูอะไร RAM เท่าไร  เพิ่ม Windows 10 ตัวไหนได้ตามที่ใจเราต้องการ บอกเลยว่าเจ้า ASUS ExpertCenter D300TA เครื่องนี้เหมาะแก่การซื้อมาใช้งานเป็นคอมเซ็ตองค์กรที่สุดรุ่นหนึ่ง ณ เวลานี้เลยครับ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : https://www.asus.com/th/Displays-Desktops/Tower-PCs/ExpertCenter/ExpertCenter-D3-Tower-D300TA

Leave a Reply

To Top