fbpx
Android Device Reviews

Review | รีวิว honor 7c คุ้มหรือไม่คุ้มกับมือถือสเปคนี้ ในช่วงราคาแค่ 5,000 บาท

honor แบรนด์ที่เน้นตลาดออนไลน์ภายใต้หลังคาของ Huawei ตอนนี้ก็เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา 2-3 รุ่นแล้ว ล่าสุดคือ honor 7c สมาร์ทโฟนที่จัดสเปคและราคามาได้โหดพอสมควร ตบตีกับมือถือหลายรุ่นในช่วงราคา 5,000 บาท กันสนุกเลยทีเดียว

แกะกล่อง honor 7c

หน้าตาของตัวเครื่อง honor 7c นั้นจริงๆ ถ้าลบโลโก้ออกไปนี่ แทบจะแยกไม่ออกเลยว่าต่างกับ Y7 Pro ตรงไหน เพราะมาแบบพิมพ์นิยม โรงงานเดียวกันสุดๆ กับ Huawei

ของแถมในกล่องก็มีมาให้ตามภาพเลยครับ ตัวเครื่อง honor 7c, หม้อแปลง, สาย micro USB, เข็มจิ้มถาดซิม ไม่มีหูฟัง ไม่มีเคสแถมมาแต่อย่างใด อ้อ แต่หน้าจอมีติดฟิล์มมาให้แล้ว

 

ดีไซน์และงานประกอบ

ดีไซน์หน้าจอ FullView 18:9 นี้น่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เพราะใช้กันมาหลายรุ่นแล้ว หน้าจอมีขนาด 5.99 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1440 x 720) ปุ่มพาวเวอร์และปรับเสียงอยู่ด้านขวา

ช่องหูฟัง 3.5 มม. อยู่ด้านล่างของเครื่อง ตรงกลางเป็นช่อง micro USB ถัดไปคือไมโครโฟน และช่องลำโพง ผิวรอบเฟรมนั้นเป็นมันเงา ซึ่งต่างกับด้านหลังตรงกลางที่ผิวสัมผัสจะด้านๆ หน่อย

เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ตรงกลางด้านหลัง  ตำแหน่งถือว่ากำลังพอดีกับนิ้วชี จะมือซ้ายหรือมือขวาก็ถนัด

กล้องคู่ด้านหลังของ honor 7c เป็นการใช้เซนเซอร์หลัก 13 ล้านพิกเซล ทำงานร่วมกับเซนเซอร์ 2 ล้านพิกเซลที่ใช้ในการวัดความลึกเพื่อนำมาทำเป็นภาพโบเก้ หน้าชัดหลังเบลอ

ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง 2.0 มีโหมดบิวตี้ปรับหน้าเนียนให้ใช้งาน

ถาดซิมเป็นแบบ triple slot มี 3 ช่อง รองรับ nano SIM 2 หมายเลข และเติมหน่วยความจำด้วย micro SD ได้อีก (สูงสุด 256GB)

ระบบ 2 ซิมของ honor 7c นั้นสามารถเกาะสัญญาณด้วยซิมรองเป็น 3G ได้ ไม่ว่าจะเป็นซิม 1 หรือซิม 2 ส่วนซิมหลักเกาะ 4G ได้ ส่วนจะเลือกถาดไหนเป็นซิมหลักก็ตั้งค่าเอาเองได้

 

หน้าตา UI และการใช้งาน

honor 7c นั้นถึงแม้ชื่อแบรนด์จะไม่ใช่ Huawei แต่ไส้ในหรือส่วนของซอฟต์แวร์นั้นคือตัวเดียวกัน โดยในรุ่นนี้ก็ใช้งานเป็น EMUI 8.0 มาพร้อม Android 8.0 Oreo นั่นเอง

โดยหน้าโฮมแบบมาตรฐานก็จะเป็นการโชว์แอปทั้งหมดที่มีในเครื่อง หากล้นก็ไปหน้า 2-3 หรือจะจับรวมเป็นโฟลเดอร์ก็ทำได้

แถบการแจ้งเตือนอยู่ที่ด้านบน พร้อมกับ toggle switch ที่ใช้เปิดปิดการตั้งค่าต่างๆ เรียกว่าถึงแม้ชื่อแบรนด์จะไม่คุ้น แต่การใช้งานทั่วไปมันก็คือ Android เครื่องนึงนี่แหละ

มี app shortcut เลือกกดค้างไปที่แอปบนหน้าโฮม เพื่อเปิดการใช้งานได้ในแบบที่เราต้องการ เช่นเลือกโหมดกล้อง

รองรับการใช้งาน Multi Windows ตามมาตรฐานของ Android 8.0 สามารถเลือกแอปที่แบ่งหน้าจอได้ ซึ่งก็แอปแปลกใจว่าบางแอปที่เป็นเกมอย่าง Dragon Nest M นั้นปกติไม่น่าจะแบ่งจอได้ แต่ทำไมใน honor 7c ถึงมีให้เลือกแบ่งจอ

คาดว่าตัวระบบอาจจะเปิดเรื่องของการแบ่งหน้าจอในทุกๆ แอปเอาไว้ ยกเว้นแอปที่มีการห้ามเท่านั้น อย่างนี่ลองแบ่งจอ YouTube กับ Major Mayhem 2 ก็ทำได้ แต่เนื่องจาก CPU มันเป็นแค่ Snapdraon 450 ไม่สามารถทำงานดุๆ แบบเล่นเกมแบบแบ่งหน้าต่างได้ คือสักพักก็จะมีกระตุกๆ ซึ่งถ้าเป็นแอปอื่นๆ การแบ่งจอใช้งาน ก็ไม่มีปัญหาอะไร

 

ประสิทธิภาพและการเล่นเกม

จากที่ได้ลองเล่นมาหลายๆ เกม ไม่ว่าจะเป็น RoV, Dragon Nest M, หรือ Major Mayhem 2 ก็ไม่เจอปัญหาอะไรมากมาย เรื่องของกราฟิคในบางเกมหากปรับสุดอย่าง RoV ก็อาจจะมีเฟรมเรทตกเบาๆ ตอนบวกหนักๆ แต่ยังไม่เคยเจอตกเกิน 20 นะครับ

ผลการทดสอบ Antutu ได้ไป 69104 คะแนน เซนเซอร์ในการเล่นเกม AR และ VR นั้นไม่มี Gyroscope มันก็จะหมุนรอบๆ ตัวไม่ได้ ส่วนหน่วยความจำที่ใช้ก็เป็น eMMC ความเร็วในการอ่านและเขียนอยู่ที่ 220/90 MB/s

ส่วนการทำงานของ GPS นั้นสามารถมองเห็นดาวเทียมได้หลายดวงเหมือนกัน พร้อมมี Magnetometer เป็นตัวช่วยในการระบุทิศ

 

ฟีเจอร์พิเศษ

 • การปลดล็อคด้วยใบหน้า จากที่ได้ลองใช้งานพบว่าความแม่นยำนั้นอยู่ที่ราวๆ 90% คือจำหน้าเราได้ พร้อมปลดล็อค แต่ต้องมีการกดเปิดหน้าจอก่อน และต้องใช้เวลารอนิดหน่อย โดยรวมไม่เกิน 1 วินาที
 • การจับภาพหน้าจอ การใช้ปุ่ม Power + Vol Down ปกติก็สามารถจับภาพหน้าจอได้แล้ว แต่เผื่อใครไม่สะดวก ก็ยังมีทางเลือกอีกคือการใช้ 3 นิ้วลากลงก็จับภาพได้
 • เคาะจอเพื่อเปิด/ปิด เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้สแกนนิ้ว หรือการปลดล็อคด้วยใบหน้า เพราะหากจะเคาะจอเปิดเครื่อง ก็ต้องทำการสแกนนิ้วหรือหน้าอยู่ดี แต่มีข้อดีคือเคาะจอปิดได้ด้วย
 • หน้าจอขนาดเล็ก เนื่องจากหน้าจอมันใหญ่ 5.99 นิ้ว ในบางครั้งก็อาจจะไม่สะดวกเวลาใช้งานมือเดียว เพราะฉะนั้นการย่อขนาดหน้าจอลงมาที่มุมใดมุมหนึ่งก็จะช่วยให้การใช้งานมือเดียวทำได้สะดวกมากขึ้น

 

กล้อง honor 7C

กล้องหลังคู่ 13MP + 2MP นั้นมีเพื่อสำหรับใช้งานในการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอเท่านั้น ซึ่งเป็นภาพชนิดที่เราสามารถจะมาเปลี่ยนจุดโฟกัส และระดับความเบลอทีหลังได้ แบบเดียวกับมือถือของ Huawei หลายๆ รุ่น

ขณะที่ทำการถ่ายภาพก็เลือกแตะหน้าจอไปยังจุดโฟกัส แล้วก็เลือกระดับการเบลอ ซึ่งจริงๆ ตอนนี้ยังไม่จำเป็นเท่าไหร่ เพราะตอนถ่ายเสร็จไปเปลี่ยนได้ในแกลลอรี่อยู่ดี

ตัวอย่างภาพหน้าชัดหลังเบลอที่ไปเลือกปรับทีหลัง

ส่วนโหมดอื่นๆ ก็มีการถ่ายวิดีโอ ถ่ายภาพ HDR พาโนรามา ฟิลเตอร์เปลี่ยนสี การใส่ลายน้ำต่างๆ ในภาพ

 

ตัวอย่างภาพจาก honor 7c

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

 

สรุปประสบการใช้งาน

ตัวเครื่อง งานประกอบ และสเปคนั้น โดยรวมดูดีเลยทีเดียวครับ กับมือถือราคา 5,290 บาท (ที่มีแฟลชเซลลลดเหลือ 4,690 บาท) ได้ Snapdragon 450 + RAM 3GB + ROM 32GB นั้นก็ถือว่าคุ้มอยู่ ส่วน UI การใช้งานนั้นออกแบบมาใช้งานง่าย ฟีเจอร์ต่างๆ ก็ถือว่าครบ แบตเตอรี่ 3000 มิลลิแอมป์นั้น การใช้งานทั่วไปยังไงก็ข้ามวัน ถ้าไม่ได้ตะบี้ตะบันเล่นเกมหรือโซเชียล

แต่ประสบการณ์โดยรวมนั้นดูเหมือนว่า ROM ยังไม่นิ่งเท่าที่ควร คือในบางครั้งการใช้งานต่อเนื่องนานๆ ก็เจออาการนิ่งๆ เอ๋อๆ ไปบ้าง แต่แป้บเดียวก็กลัยมาเหมือนเดิม

ส่วนกล้องถ่ายภาพนั้นในหลายๆ ครั้งรู้สึกว่าภาพมันจะติดมืดๆ กว่าที่ตาเห็นไปหน่อยนึง ก็ต้องคอยแตะเปลี่ยนจุดวัดแสง ก็จะดีขึ้นครับ

แน่นอนว่าธรรมชาติของ honor นั้นเป็นแบรนด์เน้นขายออนไลน์ พอเข้ามาในไทยตอนนี้ก็เลยอาจจะหาซื้อได้ยากหน่อย เพราะตอนนี้ก็มีขายแค่ที่ Lazada เท่านั้น (แต่เห็นว่าในอนาคตจะมีขายตามหน้าร้านทั่วไปด้วย) ใครที่สนใจก็แนะนำเลยว่ารอราคาในช่วง Flash Sale จะได้คุ้มๆ หน่อย

1 Comment

 1. wannaphachrean Post on May 25, 2018 at 12:00 am

  #992404

  ช่วงนี้ Honor 7X ตอนนี้มีราคาโปรโมตชั่น น่ะคับ..
  ใครซื้อ Honor ส่งซ่อมที่ 0 Huawei ได้น่ะคับ..ผมถามจากตัวแทนให้แล้ว
  สเปคก้อใช้ได้หลายตัว http://smarturl.it/honor-7c-promo.html
  โค้ดลด https://www.facebook.com/buy711/posts/1197544823713107

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save