fbpx
Device Review/Preview

Review | รีวิว Huawei Back-up ชาร์จแบตอย่างเดียวไปทำไม ในเมื่อคุณสามารถสำรองข้อมูลไปพร้อมกันได้

ปกติแล้วเวลาซื้อมือถือเราก็จะมองหาอุปกรณ์เสริมเป็นพวกฟิล์มกันรอย หรือเคสต่างๆ ซึ่งหลักๆ คือการปกป้องตัวเครื่องไม่ให้เกิดริ้วรอย แต่จริงๆ แล้วข้อมูลภายในมือถือนั้นสำคัญยิ่งกว่าตัวเครื่องซะอีก เพราะเครื่องตกแตกพังไปยังซ่อมได้ แต่ถ้าข้อมูลภายใน รูปถ่าย หรือคลิปวิดีโอหายไป เราเอากลับมาไม่ได้ และวันนี้อุปกรณ์เสริมอย่าง Huawei Back-up ที่เราได้มาลองรีวิวนั้นก็จะมาแก้ไขปัญหาตรงจุดนี้ เพราะมันสามารถสำรองข้อมูลทุกสิ่งอย่างในมือถือเราได้พร้อมกับชาร์จแบตไปในตัว

แกะกล่อง Huawei Bakup

เห็นหน้าตอนแรกผมนึกว่ามันคือแท่นชาร์จไร้สายซะอีก เพราะทั้งขนาด ดีไซน์ นั้นเป๊ะสุดๆ คือกลมๆ เหมือนกับแท่นชาร์จทั่วไป (ในใจยังแอบว่ามันจะชาร์จไร้สายได้ด้วย แต่หลังจากลองวางเครื่องลงไปแล้ว… นิ่ง… ฮ่าๆ

อุปกรณ์กล่องนั้นไม่มีอะไรมากมายนอกไปจากตัวเครื่องและสาย USB C to USB C เส้นเดียวซึ่งเสียบมากับตัวเครื่องแล้ว ส่วนคู่มือการใช้งานผมแอบอ่านไปนิดนึงเพราะอยากรู้ว่ามันทำอะไรบ้าง (แน่นอนพยายามหาด้วยว่ามันมี Wireless Charge ไหม คือจะเอาให้ได้ว่างั้น)

Huawei Backup มีความจุภายใน 1TB สามารถรองรับการสำรองข้อมูลจากมือถือ Huawei ได้หลายเครื่องสบายๆ คือที่ออฟฟิศตอนนี้มีตั้ง 3-4 เครื่อง ก็เสียบเข้าไปแบ็คอัพได้หมด ยังไม่สะเทือนความจุ 1TB เลยจริงๆ

ด้านล่างจะมีแค่พอร์ต USB C สำหรับเสียบสายเท่านั้น

สายเส้นนี้ถอดเปลี่ยนได้ เผื่อเราจะเอาไปใช้งานกับ PC หรืออุปกรณ์อื่นๆ ก็แค่หา USB C to USB A มาสลับก็เท่านั้น

ส่วนแหล่งพลังงานของมันก็ต้องเสียบสาย USB C ที่จ่ายไฟได้อย่างน้อย 5V 2A เพื่อสำหรับเอาไปชาร์จมือถือต่อครับ ตัว Huawei Backup เองสามารถรับไฟได้ทั้ง 9V 2A และ 5V 4.5A เพื่อนำไปชาร์จต่อให้กับมือถือ Huawei ที่รองรับระบบชาร์จเร็วได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น P20 series , Mate 20 series หรือ P30 series

ด้านหน้าตรงนี้ก็จะมีไฟแสดงการทำงานอยู่ด้วย จะเป็น LED สีขาวๆ สว่างๆ ขึ้นมา หรือกระพริบขณะกำลังแบ็คอัพข้อมูล จะได้รู้ว่ามันทำงานอยู่นะ

แม้วัสดุจะดูมีผ้าบุอยู่แบบนี้ แต่ทานโทษ มันกันน้ำ IP53 นะครับ เหมาะสำหรับวางบนโต๊ะทำงานหรือพกพาไปที่ไหนๆ ด้วยก็ได้ น้ำหก หรือไหลมาก็ไม่พังง่ายๆ

การใช้งาน Huawei Backup

หากเราใช้มือถือ Huawei รุ่นที่รองรับ คือตั้งแต่ P10 ขึ้นไป (ต้องเป็น EMUI 9 ด้วยนะ) พอเสียบปุ๊บมันจะรู้จักกันเลยทันที แล้วก็พร้อมจะสำรองข้อมูลเราไปยัง… ฮาร์ดดิสที่อยู่ด้านในของมันนั่นเอง อิอิอิ

ซึ่งตรงนี้เราสามารถตั้งค่าเพิ่มเติมได้นะครับว่าจะแบ็คอัพข้อมูลอะไรบ้าง มีตั้งแต่รายชื่อ รายการโทร ข้อความ รูปภาพและคลิปวิดีโอ รวมไปถึงสามารถแบ็คอัพแอปต่างๆ ได้ด้วย

ระยะเวลาในการโอนถ่ายข้อมูลก็รวดเร็วทันใจ ความเร็วนั้นอยู่ที่ 30MB-130MB ขึ้นอยู่กับความเร็วในการส่งข้อมูลจากมือถือที่เชื่อมต่อด้วยนะครับ (แต่ถ้าเอาไปต่อกับ PC ก็จะวิ่งได้ที่ 130MB

หลังจากการแบ็คอัพข้อมูลทุกครั้งก็จะมี log เอาไว้ให้ดูว่ามีการสำรองข้อมูลไปเมื่อไหร่ตอนไหน ซึ่งข้อมูลส่วนนี้เราสามารถเลือกได้ว่าจะเก็บในรูปแบบไฟล์ปกติ คือสามารถเปิดดูด้วยเครื่องอื่นๆ ได้ รวมถึงดูข้อมูลจากในคอมพ์ได้ด้วย หรือจะเลือก Encypt เข้ารหัสเอาไว้ ทำให้คนอื่นๆ หรือเครื่องอื่นๆ ที่มาเสียบจะเห็นเฉพาะไฟล์ที่เข้ารหัสเอาไว้เท่านั้น

Huawei Backup ทำอะไรได้อีก

จากที่ทดลองมาตอนนี้ก็ได้เสียบแบ็คอัพข้อมูลไปแล้วทั้งหมด 4 เครื่อง หากเอาไปเปิดดูในคอมก็จะเห็นรายละเอียดตามนี้เลยครับ

พอต่อกับคอมพ์ได้แบบนี้หมายความว่าเราสามารถเอาไปใช้เป็น External Harddisk ได้ด้วยนั่นเอง สามารถพกไปที่ไหนก็ได้ แต่อาจจะไม่สะดวกเท่าไหร่ เพราะขนาดมันค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียว เรียกว่าใหญ่กว่า HDD ขนาดพกพาในปัจจุบันเกือบ 3 เท่า เพราะฉะนั้นตั้งไว้ที่บ้านเอาไว้แบ็คอัพข้อมูล Huawei นั้นน่าจะเหมาะกว่า

ข้อดีของมันคือสามารถ Backup ได้หลายเครื่อง แถมยังชาร์จแบตไปที่มือถือได้ในเวลาเดียวกันด้วย สลับๆ กันมาชาร์จ ก็ได้สำรองข้อมูลไปในตัว


แต่ยังไม่หมดแค่นั้น เนื่องจากมันทำงานเป็นฮาร์ดดิส หากมือถือรุ่นไหนที่รองรับการสำรองข้อมูลก็สามารถเอามาเสียบใช้งานได้เลย แต่มันจะไม่ทำงานอัติโนมัติเหมือน Huawei นะครับ

ซึ่งผมลองทดสอบแล้วเอา Samsung มาเสียบ แล้วก็เรียกสำรองข้อมูลผ่านแอป Smart Swicth ก็ได้เหมือนกัน เรียกว่ามี Huawei Backup เสียบวางไว้ที่บ้าน ก็สามารถสำรองข้อมูลต่างๆ ได้เพียบ

สำหรับราคาของ Huawei Backup 1TB นั้นก็อยู่ที่ 3,490 บาท ใครเห็นฟีเจอร์ของมันแล้วคิดว่าโดนมากๆ ก็สามารถไปจัดหากันได้ มีขายทั้งตามช็อปและร้านค้าออนไลน์ เห็นมีโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมกันด้วยนะ

4 Comments

 1. Avatar

  Chaiya_So Post on May 4, 2019 at 10:13 am

  #1007451

  น่าจะออกแบบให้มีขนาดเล็กกว่านี้ เหมือน Portable ssd

 2. tivgnos

  tivgnos Post on May 4, 2019 at 12:53 pm

  #1007454

  ถ้าเป็น powerbank ไปด้วยเลยนี่คงจบในตัวทีเดียวเชียว

 3. Avatar

  davilaod Post on May 6, 2019 at 10:08 am

  #1007487

  ความจุของเพาเวอร์แบ็งค์เท่าไห9ร่ครับ

  • gotodo

   gotodo Post on May 6, 2019 at 1:32 pm

   #1007494

   เสียบกับอแดปเตอร์ชาร์จครับ ไม่ได้เป็นพาวเวอร์แบงค์ในตัว

Leave a Reply

To Top