fbpx
Android Device Reviews

รีวิว(อีกครั้ง) Lenovo PHAB Plus แฟบเล็ตแอนดรอยด์จอใหญ่เบิ้ม 6.8 นิ้ว

หลังจากที่น้องแป้งได้เคยรีวิว Lenovo PHAB Plus ไปก่อนหน้านี้แล้วทีนึงนั้น ด้วยตัวผมเองได้เห็นแล้วก็ติดใจในขนาดว่ามันจะใหญ่อะไรขนาดนั้น เลยขอลองเอามาทดสอบใช้งานด้วยตัวเองสักหน่อยเพื่อเขียนเพิ่มเติมจากที่ได้เคยบอกไปแล้วให้คนที่กำลังสนใจได้ลองเอาไปประกอบการพิจารณาดูว่าพี่เบิ้มของเราน่าสนใจขนาดไหนครับ

หลังจากที่น้องแป้งได้เคยรีวิว Lenovo PHAB Plus ไปก่อนหน้านี้แล้วทีนึงนั้น ด้วยตัวผมเองได้เห็นแล้วก็ติดใจในขนาดว่ามันจะใหญ่อะไรขนาดนั้น เลยขอลองเอามาทดสอบใช้งานด้วยตัวเองสักหน่อยเพื่อเขียนเพิ่มเติมจากที่ได้เคยบอกไปแล้วให้คนที่กำลังสนใจได้ลองเอาไปประกอบการพิจารณาดูว่าพี่เบิ้มของเราน่าสนใจขนาดไหนครับ

ไล่รีวิวไปตามแต่ละสเปคไปเลยนะครับ

 Lenovo PHAB Plusความคิดเห็นหลังลองใช้งาน
ราคา11,990 บาทดูตามสเปคโดยรวมแล้ว จัดว่าเป็นแอนดรอยด์ตัวที่ให้สเปคมาคุ้มที่สุดตัวนึงช่วงราคานี้เลย โดยมีจุดขายที่ชัดเจนในเรื่องขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าทุกรุ่นในท้องตลาดเลย
OSระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop ปรับแต่งด้วย Vibe UIกลายเป็น android เวอร์ชั่นเกือบใหม่ไปในทันทีหลังจาก google ออก android 6.0 marshmallow ออกมา ซึ่งยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่า PHAB Plus จะได้อัพขึ้นหรือไม่ แต่ก็มีความกังวลว่า Lenovo หลายๆรุ่นอาจโดนแพได้หากมีการยุบรวมเข้าไปกับ Motorola ในอนาคต
CPUQualcomm Snapdragon 615 Octa-core 64-bit
CPU & GPU มีความแรงพอตัว โดยจะเห็นรุ่นแบรนด์ดังๆยัดมาในรุ่นราคาหมื่นกลางๆ แต่กลับมีปัญหาใช้งานแล้วรู้สึกถึงความหน่วง และตอบสนองได้ไม่ดีเท่าที่ควรนัก ทั้งๆที่ตัวมันเองรองรับกราฟิกความละเอียดระดับ FullHD ได้ไม่หนักหนาอะไรนัก เข้าใจว่าน่าจะเป็นที่ software ที่ปรับแต่งมาได้ไม่สมบูรณ์เท่าไหร่ ต้องลุ้นต่อไปว่าจะมีการออกอัพเดทมาแก้ไขให้ในอนาคตหรือไม่
GPUAdreno 405
หน่วยความจำRAM 2GB + Storage 32GB + microSD สูงสุด 64GBRAM พอใช้ในระดับนึง แต่อาจจะไม่ได้ Multitask สลับแอพได้รัวๆ ส่วนหน่วยความจำ 32GB ก็มีเหลือให้ใช้จริงได้เหลือเฟืออยู่มาก
หน้าจอIPS ขนาด 6.8 นิ้ว ความละเอียด FullHD 1920 x 1080 พิกเซลบางคนเห็นแล้วอาจจะรู้สึกประหลาดๆ เห็นว่าเป็นเรื่องตลกกับการพกพาโทรศัพท์ใหญ่เบิ้มแบบนี้ ยกขึ้นมาทีบังหน้า หรือใช้แทนพัดก็ยังได้ แต่ว่าคนอีกหลายๆกลุ่มกลับเห็นแล้วถูกใจไป เพราะทำให้อ่านเนื้อหาได้ง่ายขึ้นกว่าจอเล็กๆ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นคลิปได้เต็มๆตา โดยที่ไม่ต้องพกพาแท็บเลตอีกเครื่อง และความละเอียดระดับ FullHD ถ้าไม่ได้ไปเพ่งหาเม็ดพิกเซลก็ละเอียดเพียงพอแล้วสำหรับหน้าจอขนาดนี้
ปัญหาเรื่องจอที่ทำให้ประสบการณ์ใช้งานด้อยลงไปคือความไวในการตอบสนองจะได้ไม่เท่าหลายๆรุ่นในปัจจุบัน รวมถึงบางครั้งที่ลากหรือกดไม่ติด
SIM2 ซิม (nano-SIM)
ไม่เจอปัญหาการใช้งานเรื่องสัญญานโทรศัพท์อะไร ใช้งานได้ทั้ง 3G/4G ในปัจจุบัน แต่น่าเสียดายว่า 4G ไม่รองรับคลื่น 900MHz ที่กำลังจะประมูลในเดือนธันวาคมนี้
เครือข่ายที่รองรับ2G 850/900/1800/1900
3G 850/900/1900/2100
4G Band 1,3,7,38,39,40,41
ความเร็วอินเทอร์เนตสูงสุดHSPA 42 Mbps/ 11 Mbps,
CAT4: DL : 150 Mbps /50 Mbps
การเชื่อมต่อWiFi 802.11 a/b/g/n/ac + BT4.0รองรับ Wi-Fi ความถี่ 5GHz ทำให้หนีไปใช้คลื่นที่มีคนร่วมใช้น้อยกว่าได้
กล้องหลัง13 ล้านพิกเซล + Autofocus + LED flashกล้องความละเอียดสูงแต่ภาพถ่ายที่ออกมาค่อนข้างผิดหวังพอสมควร การให้สีและเนื้อภาพออกมาไม่ค่อยแจ่มเท่าไหร่นัก และตัวกล้องเองก็เปิดช้า โฟกัสช้า UIใช้งานค่อนข้างยากด้วย
กล้องหน้า5 ล้านพิกเซล 
เสียงลำโพงและช่องหูฟัง 3.5 มม. + ฟังวิทยุได้เสียงลำโพงฟังเผินๆเหมือนจะไม่ได้โดดเด่นมาก แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อกดเปิด Dolby จนถึงกับงงว่าจะทำปุ่มเปิดปิดมาทำไม เพราะทำให้เสียงจากดาดๆกลายเป็นโอเคขึ้นมาได้เลย ถ้าพลาดกดปิดไปนี่อดฟังเสียงคุณภาพกันเลยทีเดียว
SensorsAccelerometer, Light, Proximity 
GPSA-GPS, GLONASSจับสัญญาน GPS ได้แบบกลางๆ มีหลุดบ้างเป็นครั้งคราวระหว่างนำทาง และให้ตำแหน่งผิดหรือดีเลย์อยู่เรื่อยๆ ถ้าจะใช้เป็น Navigator แนะนำว่าอย่าเชื่อใจการบอกทางมัน 100% ศึกษาเส้นทางให้ดีก่อนขับจะดีกว่า
แบตเตอรีLi-Po 3,500 mAh (เปลี่ยนแบตได้)แบตอึดในระดับนึง ถ้าไม่ใช้งานโหดๆ อยู่ข้ามวันสบายๆ
ขนาดและน้ำหนัก186.6 x 96.6 x 7.6 มม., 229 กรัมขนาดและน้ำหนักตัวเครื่องส่วนตัวไม่ค่อยพิศวาสเท่าไหร่นัก เพราะจับถือได้ค่อนข้างยากและแม้จะมีโหมดมือเดียวมาให้ แต่ก็ไม่ได้ช่วยเท่าไหร่นัก ถือมือเดียวเล่นก็ยังลำบากและมีโอกาสตกได้ทุกเมื่ออยู่ดี น้ำหนักเครื่องก็ทำมาได้ค่อนข้างหนัก ถือนานๆเล่นแล้วก็ล้าได้เหมือนกัน แนะนำใช้สองมือเล่นเท่านั้นเลย

 

และนี่เป็นตัวอย่างภาพที่ได้ลองถ่ายแบบยกแล้วยิง(point-n-shoot)จากกล้องของ Lenovo PHAB Plus 

 

มีปัญหาตอนถ่ายภาพแสงจ้า W/B จะเพี้ยนๆหน่อย ส่ายกล้องไปมานิดนึงให้มันประมวลผล แล้วจะได้สีดีขึ้น

การปรับตั้งค่าของแอพกล้องจะค่อนข้างยุ่งยาก และหน้าตาไม่ค่อยน่าใช้งานเท่าไหร่ มีตัวเลือกให้ปรับเยอะ แต่ปรับแต่งอะไรไม่ได้มาก บางเมนูควรจะอยู่ด้านนอกให้เลือกใช้ได้ง่าย และดูพรีวิวได้เลย เช่น ชดเชยแสง หรือไวท์บาลานซ์ เมื่อนำเอามาอยู่ในการตั้งค่า ทำให้เกิดความลำบากและถ่ายรูปดีๆได้ยากขึ้นมากเลย 

 

โหมดการถ่ายภาพมีให้เลือกใช้เยอะ แต่พบปัญหาใช้งานลำบาก มีตัวเลือกซ้ำซ้อน ถ่ายแล้วต้องรอการ process นาน จะใช้งานให้คล่องต้องทำความเข้าใจมาก และถ่ายออกมาไม่สวยเสมอไป

 

สำหรับการ preview ภาพจะเจอปัญหากดเข้าไปแล้วเสียเวลาโหลดภาพค่อนข้างนาน และเลื่อนดูภาพไม่ได้สมูทนัก ยิ่งถ้าเผลอไปเลือกเปิดโหมดการถ่ายภาพอื่นๆที่ไม่ใช่ Auto ค้างเอาไว้ อาจทำให้การดูภาพ preview กระตุกมากจนดูเกือบไม่ได้กันเลย

 

แบตเตอรีมีความอึดพอตัว ถ้าเปิด standby ให้มีการรับส่งข้อมูลเรื่อยๆก็อยู่ได้หลายวัน ส่วนการใช้งานทั่วไปก็อยู่ได้ราวๆ 1-2 วันสบายๆครับ แต่ยังไม่นับรวมถึงการเล่นเกมนะ หรือการประมวลผลหนักๆอื่นๆนะ

 

GPS ของ Lenovo PHAB Plus สามารถมองเห็นสัญญานดาวเทียมได้เยอะดี แต่กลับไม่ค่อยจับสัญญานเท่าไหร่ หรือจับก็จะจับได้ไม่เสถียร มีอาการหลุดบ่อยจนความแม่นยำไม่สูงมาก เกิดปัญหาใช้นำทางแล้วอาจแจ้งเตือนเลี้ยวซ้าย-ขวาได้ไม่ทันเวลา หรือตำแหน่งของเรากระโดดกระเด้งไปมาได้เสมอ วิ่งใต้ทางด่วนหรือ BTS ทีนึงแทบโบกมือลา

 

โหมดการใช้งานมือเดียวที่ท้ายที่สุดแล้วหากมือไม่ได้ใหญ่มาก การใช้งานก็จะค่อนข้างลำบากอยู่ดี เพราะจับถือไม่ถนัด และเสียงที่จะหล่นได้ง่ายมาก

 

สรุป

Lenovo PHAB Plus เป็นทางเลือกของคนชอบจอใหญ่ที่น่าสนใจตัวนึง มีจุดเด่นดีๆมากมาย แต่ก็ต้องทำความเข้าใจในการใช้งาน และยอมรับในข้อจำกัดของมันบางข้อเช่นกัน

 

ข้อดี

 • จอใหญ่ ภาพสวย

 • แบตอึด อยู่ได้นานข้ามวัน

ข้อเสีย 

 • จับถือลำบาก เครื่องลื่นมีโอกาสหล่นง่าย

 • หน้าจอไม่ตอบสนองเร็วเท่าที่ควร

 • เครื่องมีอาการหน่วง หรือค้างเป็นพักๆ

 • ใช้งานยาก ต้องทำความเข้าใจนานกว่าจะดึงความสามารถสูงสุดออกมาได้

7 Comments

 1. kanuykung

  kanuykung Post on November 6, 2015 at 4:11 am

  #933447

  ได้มีโอกาสไปจับในงาน Mobile Expo ที่ผ่านมา ก็ดูดีนะ ถึงแม้จะได้แรงบันดาลใจออกแบบมาเยอะไปหน่อยก็ตาม
  แต่ก็ใช้งานยากนิดๆจริงๆ ต้องจับถือไปสักเดือน-2เดือนถึงจะคล่อง

 2. Benz_36

  Benz_36 Post on November 6, 2015 at 8:08 am

  #933463

  White Balance ของกล้อง ไม่ใช่เพี้ยนธรรมดา ต้องบอกว่าเพี้ยนมาก สำหรับอุปกรณ์ราคา 10k+ กล้องไม่น่าขี้เหร่ขนาดนี้

 3. ps000000

  ps000000 Post on November 6, 2015 at 6:56 pm

  #933497

  เห็น เบ ซูจี วง MissA ถือประจำ

 4. JEDPED

  mahanak Post on November 6, 2015 at 7:34 pm

  #933505

  ใหญ่ขนาดนี้ก็เรียก tablet เถอะครับ

 5. yesternova

  yesternova Post on November 6, 2015 at 8:38 pm

  #933509

  หารีวิว หาเครื่องลองหลายห้าง พอได้จับงานประกอบปุ๊ป ซื้อ huawei p8 max เลยจ้า

 6. Avatar

  Garlamare Post on November 7, 2015 at 5:10 am

  #933551

  รุ่นนี้จอใหญ่ไปนิด ไม่ทราบว่ามีรุ่นไหน กล้องพอไปออกงานได้
  แล้วจอสัก 6 ไหมครับ

Leave a Reply

To Top