fbpx
Android Device Reviews

รีวิว(อีกครั้ง) Lenovo PHAB Plus แฟบเล็ตแอนดรอยด์จอใหญ่เบิ้ม 6.8 นิ้ว

หลังจากที่น้องแป้งได้เคยรีวิว Lenovo PHAB Plus ไปก่อนหน้านี้แล้วทีนึงนั้น ด้วยตัวผมเองได้เห็นแล้วก็ติดใจในขนาดว่ามันจะใหญ่อะไรขนาดนั้น เลยขอลองเอามาทดสอบใช้งานด้วยตัวเองสักหน่อยเพื่อเขียนเพิ่มเติมจากที่ได้เคยบอกไปแล้วให้คนที่กำลังสนใจได้ลองเอาไปประกอบการพิจารณาดูว่าพี่เบิ้มของเราน่าสนใจขนาดไหนครับ

หลังจากที่น้องแป้งได้เคยรีวิว Lenovo PHAB Plus ไปก่อนหน้านี้แล้วทีนึงนั้น ด้วยตัวผมเองได้เห็นแล้วก็ติดใจในขนาดว่ามันจะใหญ่อะไรขนาดนั้น เลยขอลองเอามาทดสอบใช้งานด้วยตัวเองสักหน่อยเพื่อเขียนเพิ่มเติมจากที่ได้เคยบอกไปแล้วให้คนที่กำลังสนใจได้ลองเอาไปประกอบการพิจารณาดูว่าพี่เบิ้มของเราน่าสนใจขนาดไหนครับ

ไล่รีวิวไปตามแต่ละสเปคไปเลยนะครับ

  Lenovo PHAB Plus ความคิดเห็นหลังลองใช้งาน
ราคา 11,990 บาท ดูตามสเปคโดยรวมแล้ว จัดว่าเป็นแอนดรอยด์ตัวที่ให้สเปคมาคุ้มที่สุดตัวนึงช่วงราคานี้เลย โดยมีจุดขายที่ชัดเจนในเรื่องขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าทุกรุ่นในท้องตลาดเลย
OS ระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop ปรับแต่งด้วย Vibe UI กลายเป็น android เวอร์ชั่นเกือบใหม่ไปในทันทีหลังจาก google ออก android 6.0 marshmallow ออกมา ซึ่งยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่า PHAB Plus จะได้อัพขึ้นหรือไม่ แต่ก็มีความกังวลว่า Lenovo หลายๆรุ่นอาจโดนแพได้หากมีการยุบรวมเข้าไปกับ Motorola ในอนาคต
CPU Qualcomm Snapdragon 615 Octa-core 64-bit
CPU & GPU มีความแรงพอตัว โดยจะเห็นรุ่นแบรนด์ดังๆยัดมาในรุ่นราคาหมื่นกลางๆ แต่กลับมีปัญหาใช้งานแล้วรู้สึกถึงความหน่วง และตอบสนองได้ไม่ดีเท่าที่ควรนัก ทั้งๆที่ตัวมันเองรองรับกราฟิกความละเอียดระดับ FullHD ได้ไม่หนักหนาอะไรนัก เข้าใจว่าน่าจะเป็นที่ software ที่ปรับแต่งมาได้ไม่สมบูรณ์เท่าไหร่ ต้องลุ้นต่อไปว่าจะมีการออกอัพเดทมาแก้ไขให้ในอนาคตหรือไม่
GPU Adreno 405
หน่วยความจำ RAM 2GB + Storage 32GB + microSD สูงสุด 64GB RAM พอใช้ในระดับนึง แต่อาจจะไม่ได้ Multitask สลับแอพได้รัวๆ ส่วนหน่วยความจำ 32GB ก็มีเหลือให้ใช้จริงได้เหลือเฟืออยู่มาก
หน้าจอ IPS ขนาด 6.8 นิ้ว ความละเอียด FullHD 1920 x 1080 พิกเซล บางคนเห็นแล้วอาจจะรู้สึกประหลาดๆ เห็นว่าเป็นเรื่องตลกกับการพกพาโทรศัพท์ใหญ่เบิ้มแบบนี้ ยกขึ้นมาทีบังหน้า หรือใช้แทนพัดก็ยังได้ แต่ว่าคนอีกหลายๆกลุ่มกลับเห็นแล้วถูกใจไป เพราะทำให้อ่านเนื้อหาได้ง่ายขึ้นกว่าจอเล็กๆ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นคลิปได้เต็มๆตา โดยที่ไม่ต้องพกพาแท็บเลตอีกเครื่อง และความละเอียดระดับ FullHD ถ้าไม่ได้ไปเพ่งหาเม็ดพิกเซลก็ละเอียดเพียงพอแล้วสำหรับหน้าจอขนาดนี้
ปัญหาเรื่องจอที่ทำให้ประสบการณ์ใช้งานด้อยลงไปคือความไวในการตอบสนองจะได้ไม่เท่าหลายๆรุ่นในปัจจุบัน รวมถึงบางครั้งที่ลากหรือกดไม่ติด
SIM 2 ซิม (nano-SIM)
ไม่เจอปัญหาการใช้งานเรื่องสัญญานโทรศัพท์อะไร ใช้งานได้ทั้ง 3G/4G ในปัจจุบัน แต่น่าเสียดายว่า 4G ไม่รองรับคลื่น 900MHz ที่กำลังจะประมูลในเดือนธันวาคมนี้
เครือข่ายที่รองรับ 2G 850/900/1800/1900
3G 850/900/1900/2100
4G Band 1,3,7,38,39,40,41
ความเร็วอินเทอร์เนตสูงสุด HSPA 42 Mbps/ 11 Mbps,
CAT4: DL : 150 Mbps /50 Mbps
การเชื่อมต่อ WiFi 802.11 a/b/g/n/ac + BT4.0 รองรับ Wi-Fi ความถี่ 5GHz ทำให้หนีไปใช้คลื่นที่มีคนร่วมใช้น้อยกว่าได้
กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล + Autofocus + LED flash กล้องความละเอียดสูงแต่ภาพถ่ายที่ออกมาค่อนข้างผิดหวังพอสมควร การให้สีและเนื้อภาพออกมาไม่ค่อยแจ่มเท่าไหร่นัก และตัวกล้องเองก็เปิดช้า โฟกัสช้า UIใช้งานค่อนข้างยากด้วย
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล  
เสียง ลำโพงและช่องหูฟัง 3.5 มม. + ฟังวิทยุได้ เสียงลำโพงฟังเผินๆเหมือนจะไม่ได้โดดเด่นมาก แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อกดเปิด Dolby จนถึงกับงงว่าจะทำปุ่มเปิดปิดมาทำไม เพราะทำให้เสียงจากดาดๆกลายเป็นโอเคขึ้นมาได้เลย ถ้าพลาดกดปิดไปนี่อดฟังเสียงคุณภาพกันเลยทีเดียว
Sensors Accelerometer, Light, Proximity  
GPS A-GPS, GLONASS จับสัญญาน GPS ได้แบบกลางๆ มีหลุดบ้างเป็นครั้งคราวระหว่างนำทาง และให้ตำแหน่งผิดหรือดีเลย์อยู่เรื่อยๆ ถ้าจะใช้เป็น Navigator แนะนำว่าอย่าเชื่อใจการบอกทางมัน 100% ศึกษาเส้นทางให้ดีก่อนขับจะดีกว่า
แบตเตอรี Li-Po 3,500 mAh (เปลี่ยนแบตได้) แบตอึดในระดับนึง ถ้าไม่ใช้งานโหดๆ อยู่ข้ามวันสบายๆ
ขนาดและน้ำหนัก 186.6 x 96.6 x 7.6 มม., 229 กรัม ขนาดและน้ำหนักตัวเครื่องส่วนตัวไม่ค่อยพิศวาสเท่าไหร่นัก เพราะจับถือได้ค่อนข้างยากและแม้จะมีโหมดมือเดียวมาให้ แต่ก็ไม่ได้ช่วยเท่าไหร่นัก ถือมือเดียวเล่นก็ยังลำบากและมีโอกาสตกได้ทุกเมื่ออยู่ดี น้ำหนักเครื่องก็ทำมาได้ค่อนข้างหนัก ถือนานๆเล่นแล้วก็ล้าได้เหมือนกัน แนะนำใช้สองมือเล่นเท่านั้นเลย

 

และนี่เป็นตัวอย่างภาพที่ได้ลองถ่ายแบบยกแล้วยิง(point-n-shoot)จากกล้องของ Lenovo PHAB Plus 

 

มีปัญหาตอนถ่ายภาพแสงจ้า W/B จะเพี้ยนๆหน่อย ส่ายกล้องไปมานิดนึงให้มันประมวลผล แล้วจะได้สีดีขึ้น

การปรับตั้งค่าของแอพกล้องจะค่อนข้างยุ่งยาก และหน้าตาไม่ค่อยน่าใช้งานเท่าไหร่ มีตัวเลือกให้ปรับเยอะ แต่ปรับแต่งอะไรไม่ได้มาก บางเมนูควรจะอยู่ด้านนอกให้เลือกใช้ได้ง่าย และดูพรีวิวได้เลย เช่น ชดเชยแสง หรือไวท์บาลานซ์ เมื่อนำเอามาอยู่ในการตั้งค่า ทำให้เกิดความลำบากและถ่ายรูปดีๆได้ยากขึ้นมากเลย 

 

โหมดการถ่ายภาพมีให้เลือกใช้เยอะ แต่พบปัญหาใช้งานลำบาก มีตัวเลือกซ้ำซ้อน ถ่ายแล้วต้องรอการ process นาน จะใช้งานให้คล่องต้องทำความเข้าใจมาก และถ่ายออกมาไม่สวยเสมอไป

 

สำหรับการ preview ภาพจะเจอปัญหากดเข้าไปแล้วเสียเวลาโหลดภาพค่อนข้างนาน และเลื่อนดูภาพไม่ได้สมูทนัก ยิ่งถ้าเผลอไปเลือกเปิดโหมดการถ่ายภาพอื่นๆที่ไม่ใช่ Auto ค้างเอาไว้ อาจทำให้การดูภาพ preview กระตุกมากจนดูเกือบไม่ได้กันเลย

 

แบตเตอรีมีความอึดพอตัว ถ้าเปิด standby ให้มีการรับส่งข้อมูลเรื่อยๆก็อยู่ได้หลายวัน ส่วนการใช้งานทั่วไปก็อยู่ได้ราวๆ 1-2 วันสบายๆครับ แต่ยังไม่นับรวมถึงการเล่นเกมนะ หรือการประมวลผลหนักๆอื่นๆนะ

 

GPS ของ Lenovo PHAB Plus สามารถมองเห็นสัญญานดาวเทียมได้เยอะดี แต่กลับไม่ค่อยจับสัญญานเท่าไหร่ หรือจับก็จะจับได้ไม่เสถียร มีอาการหลุดบ่อยจนความแม่นยำไม่สูงมาก เกิดปัญหาใช้นำทางแล้วอาจแจ้งเตือนเลี้ยวซ้าย-ขวาได้ไม่ทันเวลา หรือตำแหน่งของเรากระโดดกระเด้งไปมาได้เสมอ วิ่งใต้ทางด่วนหรือ BTS ทีนึงแทบโบกมือลา

 

โหมดการใช้งานมือเดียวที่ท้ายที่สุดแล้วหากมือไม่ได้ใหญ่มาก การใช้งานก็จะค่อนข้างลำบากอยู่ดี เพราะจับถือไม่ถนัด และเสียงที่จะหล่นได้ง่ายมาก

 

สรุป

Lenovo PHAB Plus เป็นทางเลือกของคนชอบจอใหญ่ที่น่าสนใจตัวนึง มีจุดเด่นดีๆมากมาย แต่ก็ต้องทำความเข้าใจในการใช้งาน และยอมรับในข้อจำกัดของมันบางข้อเช่นกัน

 

ข้อดี

 • จอใหญ่ ภาพสวย

 • แบตอึด อยู่ได้นานข้ามวัน

ข้อเสีย 

 • จับถือลำบาก เครื่องลื่นมีโอกาสหล่นง่าย

 • หน้าจอไม่ตอบสนองเร็วเท่าที่ควร

 • เครื่องมีอาการหน่วง หรือค้างเป็นพักๆ

 • ใช้งานยาก ต้องทำความเข้าใจนานกว่าจะดึงความสามารถสูงสุดออกมาได้

7 Comments

 1. kanuykung

  kanuykung Post on November 6, 2015 at 4:11 am

  #933447

  ได้มีโอกาสไปจับในงาน Mobile Expo ที่ผ่านมา ก็ดูดีนะ ถึงแม้จะได้แรงบันดาลใจออกแบบมาเยอะไปหน่อยก็ตาม
  แต่ก็ใช้งานยากนิดๆจริงๆ ต้องจับถือไปสักเดือน-2เดือนถึงจะคล่อง

 2. Benz_36

  Benz_36 Post on November 6, 2015 at 8:08 am

  #933463

  White Balance ของกล้อง ไม่ใช่เพี้ยนธรรมดา ต้องบอกว่าเพี้ยนมาก สำหรับอุปกรณ์ราคา 10k+ กล้องไม่น่าขี้เหร่ขนาดนี้

 3. ps000000

  ps000000 Post on November 6, 2015 at 6:56 pm

  #933497

  เห็น เบ ซูจี วง MissA ถือประจำ

 4. JEDPED

  mahanak Post on November 6, 2015 at 7:34 pm

  #933505

  ใหญ่ขนาดนี้ก็เรียก tablet เถอะครับ

 5. yesternova

  yesternova Post on November 6, 2015 at 8:38 pm

  #933509

  หารีวิว หาเครื่องลองหลายห้าง พอได้จับงานประกอบปุ๊ป ซื้อ huawei p8 max เลยจ้า

 6. Avatar

  Garlamare Post on November 7, 2015 at 5:10 am

  #933551

  รุ่นนี้จอใหญ่ไปนิด ไม่ทราบว่ามีรุ่นไหน กล้องพอไปออกงานได้
  แล้วจอสัก 6 ไหมครับ

Leave a Reply

To Top