fbpx
Android Device Reviews

[Review] รีวิว LG Nexus 5 “รักเธอนะ ยัยตัวร้าย”

มาถึงรุ่นที่ 5 ของ Nexus ผู้ซึ่งเป็นปฐมแห่งดรอยด์ทั้งหลาย จนถึงตอนนี้แล้วคงไม่ต้องสาธยายอะไรให้ฟังมากมายเกี่ยวกับคุณสมบัติความพิเศษหรือเรื่องราวต่างๆ (แต่ถ้ายังจะไม่รู้ขอแนะนำให้ไปอ่าน ที่มาของ Nexus และเหตุผลที่ทำให้หลายๆคนติดใจ) เช่นเดิมว่าผมจะมาแชร์ประสบการณ์ที่ได้กอดรัดฟัดเหวี่ยงเจ้า Nexus 5 จากการใช้งานมันมากว่าเดือน ซึ่งถ้าใครที่ได้ใช้งานอยู่ก็มาร่วมแจมกันได้ครับ

สำหรับบทสรุปสั้นๆของ Nexus 5 ก็ตามพาดหัวเลยครับ “รักเธอนะ ยัยตัวร้าย” – ใครที่ถือเจ้านี่อยู่ น่าจะพอเข้าใจ ว่า Nexus 5 แม้มันจะไม่ได้ดีประเสริฐ แถมหาเรื่องให้ปวดหัวได้ในบางครา แต่ด้วยเสน่ห์ของเธอแล้ว ก็ต้องยอมแพ้และซื้อไปใช้จริงๆครับ ^^

มาถึงรุ่นที่ 5 ของ Nexus ผู้ซึ่งเป็นปฐมแห่งดรอยด์ทั้งหลาย จนถึงตอนนี้แล้วคงไม่ต้องสาธยายอะไรให้ฟังมากมายเกี่ยวกับคุณสมบัติความพิเศษหรือเรื่องราวต่างๆ (แต่ถ้ายังจะไม่รู้ขอแนะนำให้ไปอ่าน ที่มาของ Nexus และเหตุผลที่ทำให้หลายๆคนติดใจ) เช่นเดิมว่าผมจะมาแชร์ประสบการณ์ที่ได้กอดรัดฟัดเหวี่ยงเจ้า Nexus 5 จากการใช้งานมันมากว่าเดือน ซึ่งถ้าใครที่ได้ใช้งานอยู่ก็มาร่วมแจมกันได้ครับ

สำหรับบทสรุปสั้นๆของ Nexus 5 ก็ตามพาดหัวเลยครับ “รักเธอนะ ยัยตัวร้าย” – ใครที่ถือเจ้านี่อยู่ น่าจะพอเข้าใจ ว่า Nexus 5 แม้มันจะไม่ได้ดีประเสริฐ แถมหาเรื่องให้ปวดหัวได้ในบางครา แต่ด้วยเสน่ห์ของเธอแล้ว ก็ต้องยอมแพ้และซื้อไปใช้จริงๆครับ ^^

ไปดูสเปคของ Nexus 5 กันก่อนเริ่มอ่านได้นะ
หัวข้อที่จะเอามาเล่าให้ฟัง

 1. ประสิทธิภาพการใช้งานทั่วไป
 2. ขนาด หน้าจอ สีสัน และความคมชัด
 3. การใช้งานโทรศัพท์
 4. กล้อง และการถ่ายภาพ
 5. การเล่นเกม อ่านเว็บ โซเชียล แชท ฯลฯ
 6. ทดสอบเล่น Features ต่างๆ
 7. ความยาวนานในการใช้งาน Battery
 8. ภาพรวม

1. ประสิทธิภาพการใช้งานทั่วไป
CPU/GPU/RAM/Android:
Qualcomm Snapdragon 800 Qual-core 2.26GHz/ Adreno 330 / 2GB LPDDR3 / Android 4.4.2

Nexus 5 ยังคงความเป็น Nexus ที่เลือกเอา Hardware ที่เจ๋งที่สุดในช่วงเวลานั้นๆมาจับยัดใส่เครื่อง
ประสิทธิภาพของเจ้า Snapdragon 800 ก็เลื่องชื่อลือนามอยู่แล้วสำหรับความแรง ตั้งแต่ทดสอบใช้มาก็แทบจะต้องใส่หมวกกันน็อค เพราะกลัวลื่มล้มหัวแตกเป็นที่สุด ซึ่งส่วนนึงก็มาจากการปรับแต่ง Optimize โค้ดให้สะอาดและมีประสิทธิภาพมากขึ้นใน Android 4.4 การสลับแอพไปมาก็สมูทขึ้นกว่าเดิมจนเรียกได้ว่าเป็น Android ที่ animation นุ่มเนียนตาที่สุดในบรรดา android ทั้งหมด รวมถึงน่าจะดีกว่า iOS 7 อีกด้วย

400x224
Android 4.4 KitKat มีอะไรใหม่บ้าง?
ไปดูกัน

การบริหารจัดการ RAM ก็ดูดีจนน่าใจหาย — RAM ให้มา 2GB ใช้งานทั่วไปก็ยังมีเหลือเฟือให้ใช้มากกว่า 1GB อยู่เสมอ ซึ่งก็น่าจะเป็นผลของการปรับแต่งบน Android 4.4 อีกเช่นเดิมที่ต้องการทำมาให้ Android ครองโลกได้กับสเปค RAM 512MB ก็ยังใช้งานได้นั่นเอง


จัดการแรมดีมาก ต่างจากบางแบรนด์ที่มีเท่าไหร่ก็ไม่พอ

ตั้งแต่ใช้มาเจออาการเอ๋อบ้างในช่วงแรกที่เปิดใช้งาน หนักจนถึงขนาดที่ restart เองไปเลยก็มี แต่หลังจากนั้นก็ค่อยๆดีขึ้น จนล่าสุดที่เป็น Android 4.4.2 ก็เสถียรขึ้นกว่าเดิมอีก ถ้าจะมีปัญหาจริงๆก็คงจะเป็นที่ตัว Google Service มากกว่า ที่มีการเรียกใช้ GPS บ่อยมากจนสูบแบตเป็นน้ำเลยทีเดียว

สรุป เรื่องความเร็ว ลื่นไหล สมูท ไม่ต้องพูดถึงมันเจ๋งม่อกๆแล้ว ส่วนซอฟท์แวร์เอ๋อมีโผล่มาให้เห็นบ้างตามสไตล์ Nexus แต่ก็น้อยยมากถ้าเทียบกับหลายๆรุ่นในตลาด

2. ตัวเครื่อง ขนาดหน้าจอ สีสัน และความคมชัด
Size/Type/Resolution/material/
4.95” / IPS LCD / FHD (1080×1920) ~445ppi / วัสดุเครื่องพลาสติก

– Nexus 5 ไม่ได้มีความโดดเด่นทางด้านดีไซน์และหน้าตาอะไรมากนัก
– เครื่องสีขาวก็ยังทำออกมาเป็นสีโทนแพนด้า หน้าดำหลังขาว
– การสัมผัสความรู้สึกก็ไม่ได้ฟีลกู้ดเป็นพิเศษ แต่หลายๆคนก็ชอบผิวสัมผัสด้านๆตรงฝาหลังอยู่ไม่น้อย
– ถ้าคิดจะใช้สีขาวก็รักษาความสะอาดหรือใส่เคสให้ดี เพราะเนื้อพลาสติกมันอมความสกปรกได้ง่ายมาก

256x256
ใช้มาเดือนนึงก็เริ่มเหลืองละ

– ขอบเครื่องทำมาค่อนข้างคม แนบหูชิดๆก็จะกดทับจนรู้สึกเจ็บได้เหมือนกัน
– ถ้าจะรู้สึกแตกต่างหน่อยก็คงเป็นเรื่องความเบาของเครื่องที่จับครั้งแรกแล้วประทับใจเลย
– บริเวณขอบกล้องจะเป็นโลหะดำ ซึ่งทำให้ Nexus 5 สามารถติดเลนส์เสริมได้

317x180


– ด้านล่างของเครื่องเหมือนจะมีสองลำโพง แต่ความจริงแล้วเป็นรูไมค์หนึ่งอัน
– สำหรับใครที่ซื้อลอตแรกๆไปจะบ่นกันว่าเสียงไม่ค่อยออก ซึ่งก็มีคนไปเจอว่าเกิดจากมีกาวหรือว่ารูลำโพงมันเล็กเกินไปจนต้องไปทะลวงรูกันเพิ่มเลยทีเดียว
– เห็นว่าลอตใหม่ๆ รูลำโพงจะมีการทะลวงให้ใหญ่ขึ้นจากโรงงานแล้ว (https://droidsans.com/nexus-5-hardware-change)

270x180

– หน้าจอของ Nexus 5 โดนบ่นกันเยอะเหมือนกันว่าเหลืองกว่าปกติ ถ้าจะซื้อรุ่นนี้อาจจะต้องทำใจสักเล็กน้อย
– หน้าจอแม้จะมีความละเอียดที่มองเม็ด pixel ไม่เห็นแล้ว แต่ว่ากลับเห็นเส้นริ้วของ pixel แทน ถ้าลองมองเอียงๆจะเห็นชัดมาก

สรุป ดีไซน์ไม่ได้โดดเด่นอะไรมาก แต่คำว่า nexus ด้านหลังเครื่อง มันช่างเย้ายวนเหล่าสาวกเสียจริงๆ

3. การใช้งานโทรศัพท์ และการรับสัญญาน
SIM/Support Network/Bluetooth/WiFi
microSIM / 3G: 850/900/1700/1900/2100MHz / 4G รองรับ / Bluetooth v4.0 / 802.11 a/b/g/n/ac

สัญญานโทรศัพท์และ WiFi ของ Nexus เรียกว่าจะต่ำกว่ามาตรฐานเล็กน้อย (เทียบกับ iPhone) ทั้งการจับเครือข่าย สลับดาต้ากับเสียง อาจมีการต่อติดได้ไม่เร็วเท่าไหร่นัก แต่ก็ไม่ถึงกับแย่จนไม่น่าใช้ ซึ่งเท่าที่ลองใช้ Nexus มาตั้งแต่ Nexus One, Galaxy Nexus, Nexus 4 ปัญหานี้เกิดขึ้นมาโดยตลอด เข้าใจว่าน่าจะเกิดจากที่ Software ของ Nexus มันไม่ได้ปรับแต่งมาสำหรับประเทศไทยขนาดนั้นนั่นเองครับ

ปัญหาการคุยโทรศัพท์ที่เจอประจำคือเสียงเรียกเข้าและการสั่นผู้ดีมากกกกกกก เสียงเบาและสั่นไม่แรงเอาซะเลย และคนก็บ่นกันมาทุกรุ่นของ Nexus…ก็ไม่รู้ว่าทีมออกแบบอาจจะอยากคงความเป็นเอกลักษณ์ส่วนนี้เอาไว้ ก็เป็นได้ -*-

ทดสอบเอาไปจับสัญญานเล่น 4G LTE ของ Truemove H ก็จับติดวิ่งเร็วพรวดๆ data หายไปเป็นสิบเมก กับแบตที่หายไปในคราเดียวกัน 555


Nexus 5 บน 4G วิ่งฉิวๆ แบบไม่มีคนแย่งใช้

แต่เรื่องน่าประทับใจและสยองไปในคราวเดียวกันก็คือระบบตรวจสอบสายเรียกเข้าหรือโทรออกว่าเป็นเบอร์ของที่ไหน ซึ่งมีมาใน Android 4.4 KitKat สามารถใช้ได้จริงแม้จะอยู่ในเมืองไทยก็ตาม โดยโทรศัพท์จะมีการไปเทียบเบอร์กับ Google ให้ว่านี่เป็นเบอร์ของใครอย่างไร ซึ่งเข้าใจว่าเมื่อแบรนด์ต่างๆอัพเดทขึ้นเป็น KitKat น่าจะได้เห็นฟีเจอร์นี้ตามไปด้วย


หาเบอร์ร้านนี้แล้วโทรหา มันบอกได้เลยว่าคือเบอร์ร้านอะไร!!

สรุป Nexus ไม่ได้เจ๋งนักเรื่องของการโทรศัพท์ ทำได้ต่ำกว่ามาตรฐานเล็กน้อยนะ

4. กล้องและการถ่ายภาพ
หลัง 8 MP IS (1080p) + Autofocus + Flash, หน้า 1.3MP (720p)

กล้องของ Nexus 5 มีการพัฒนาให้ดีขึ้นจากกล้องใน Series Nexus อยู่มากโข มีการปรับ White Balance ที่ดีขึ้นมาก สีไม่เพี้ยนเหมือนแต่ก่อน ยิ่งเมื่อได้อัพเดทมาเป็น Android 4.4.2 แล้วปัญหาด้านการโฟกัสช้า โฟกัสไม่ตรงก็ลดลงไปพอสมควร แต่ว่าก็ยังไม่หายไปหมด โดยรวมถือว่าเป็น Smartphone ที่มีกล้องเข้าขั้นดีมากตัวนึงเลยทีเดียว

ที่ไม่ชอบที่สุดของกล้อง Nexus 5 คงเป็นเรื่องของ UI ที่ทำมาได้ใช้ยากมาก มีแต่ภาษาสัญลักษณ์ และคนทั่วไปดูแล้วไม่น่าจะเข้าใจ และที่น่าผิดหวังอีกเรื่องคงเป็นภาพพานอรามา ที่คิดว่าจะถ่ายออกมาได้ความละเอียดที่ดีกว่านี้ แต่กลับจำกัดไว้ที่ค่อนข้างต่ำเกินไป

และอีกเรื่องที่น่าหงุดหวิดที่สุดคือเวลาถ่ายภาพ จะไม่แสดง100% เมื่อตรวจดู จะพบว่าขอบภาพบนล่างจะขยายขึ้นมาอีกเล็กน้อย เพราะปรับให้ภาพจาก 4:3 ขยายขึ้นไปเป็น 16:9 เต็มจอนั่นเอง


พื้นที่เทาๆคือส่วนที่จะเพิ่มขึ้นมา ไม่เห็นบนหน้าจอ

แนวภาพที่ถ่ายออกมาได้ดี : ภาพแสงจ้า, ภาพ Landscape, ภาพ Portrait, HDR+, ภาพมาโคร

550x407

220x297220x297220x297

แนวภาพที่ถ่ายออกมายังไม่ดีเท่าที่ควร : ภาพถ่ายบริเวณแสงน้อย/สลัวๆ, Panorama,

650x184550x407

ทดสอบกล้องหน้า แสงดีๆภาพก็เนียนสุดๆได้เหมือนกัน

500x222

ดูภาพความละเอียดเต็มๆและเพิ่มเติมที่ +Gimme
ไปดูวิดีโอตัวอย่างจาก Nexus 5 สักนิด

5. การเล่นเกม อ่านเว็บ โซเชียล แชท นำทาง ฯลฯ
Internal Memory/GPS
16GB / A-GPS + GLONASS

การเล่นเกมของ Nexus 5 ไม่น่าห่วงเรื่องจำนวนของเกมส์ที่รองรับ เพราะด้วย Chipset ที่เป็นมาตรฐานและ Nexus ก็เป็น Reference Phone สำหรับนักพัฒนาอยู่แล้ว แต่เรื่องที่น่าห่วงที่สุดคงเป็นพื้นที่หน่วยความจำที่นำมาขายในไทยจะมีเพียง 16GB เท่านั้น จะใส่ microSD เพิ่มก็ไม่ได้ OTG ก็ไม่รองรับ ซึ่งผมว่าน้อยไปหน่อย ลงไม่กี่เกมก็เต็ม ถ่ายภาพไม่เท่าไหร่ก็หมดแล้วครับ

เมื่อนำเอาไปอ่านเว็บ เล่นเฟซหรือแชท ก็ทำได้ระดับน่าพอใจ แสดงผลสวยงาม จอใหญ่อ่านได้ง่ายดีมาก พิมพ์ก็ตอบสนองรวดเร็ว ใช้แล้วรู้สึกดีกว่า iPhone 5s ซะอีก แต่หลายๆคนบ่น Google Keyboard ที่มากับเครื่องว่าใช้งานยาก ก็ขอแนะนำให้ไปโหลด Keyboard ใหม่มาลงแทนครับ (ขอแนะนำ Tswipe)

สำหรับการเอาใช้ระบุตำแหน่งหรือว่านำทาง ปัญหาที่เจอบ่อยสุด คงเป็นเมื่อเปิดใช้แล้วมันจะมีการจับสัญญานช้า เกิดอาการหงุดหงิดตอนที่เรารีบๆจะไปที่ไหนซักที่แล้วมันหาตำแหน่งเราไม่เจอสักที และถ้าเกิดว่านั่งในรถแล้วเจอฟิล์มกันแดดทึบนิดหน่อยก็จับสัญญานไม่ติดกันเลยทีเดียว ซึ่งต่างจาก Nexus 4 ที่เทพมากในเรื่องนี้ แต่ก็เข้าใจว่าเป็นปัญหาระดับ Software คงต้องรอการออก Patch แก้ไขจากทาง Google อีกที ที่มักจะออกมาช้าเสียเหลือเกินสำหรับเรื่อง GPS โดยตอน Galaxy Nexus กว่าจะได้รับการแก้ไขก็ผ่านไปเกือบสองปีเลยครับ -*-
(มีคนเจอปัญหา GPS เหมือนกันในบอร์ด https://droidsans.com/node/146743)


เปรียบเทียบ GPS กับ G2 ที่ทำได้ดีกว่าพอสมควร

ระบบเสียงของ Nexus 5 จะยังคงความเป็น Nexus นั่นคือลำโพงจะค่อนข้างเบา เสียงไม่ได้ทรงพลังมากมายอะไรมากนัก อยู่ที่เสียงระดับโอเค ไม่ถึงกับขี้เหร่อะไร

6. ทดลองเล่นฟีเจอร์ต่างๆ
ฟีเจอร์ใหม่ๆของ Nexus 5 ไม่มีอะไรมากเลย หลายๆอย่างที่เอามาโฆษณาก็เป็นตัวที่มีอยู่ใน Google+ อยู่แล้ว เช่น Auto Awesome, Cloud Backup ที่ใหม่สุดคงเป็น HDR+ ที่ถ่ายภาพออกมาได้แจ่มกว่าเดิมจริงๆ

แต่ฟีเจอร์ลับอันนึงที่ทุกคนที่ใช้ Nexus 5 จะพลาดไปไม่ได้ก็คือ ART (Android Runtime) Runtime ตัวใหม่ที่ทำขึ้นมาเพื่อ Android โดยเฉพาะ ใน KitKat นี้ยังเป็นเพียงตัวทดสอบเท่านั้น ถูกซ่อนเอาไว้หลังบ้านไม่ถูกเปิดโดยอัตโนมัติ แต่เมื่อเปิดใช้แล้ว หลายคนบอกเหมือนกันว่าโดยรวม Nexus 5 ทำงานได้ไหลลื่นขึ้นกว่าเดิม แอพก็ทำงานได้เร็วขึ้น รวมถึงแบตก็ประหยัดกว่าเดิมด้วย

399x160

แต่การเปิด ART ก็ใช่ว่าจะไร้ปัญหา เมื่อมีหลายๆแอพที่ปัจจุบันยังไม่รองรับ ทำให้ใช้งานบางฟีเจอร์หรือทั้งแอพไม่ได้ไปเลย เช่น ไม่สามารถลง Whatsapp ได้, Line จะไม่สามารถโทรออกได้, หรือว่า Skyscanner ไม่สามารถทำงานได้ครับ​ ฉะนั้นสำหรับคนทั่วไป ก็ยังไม่ค่อยแนะนำให้เปิด ART ขนาดนั้นนะ


มี error ใช้งานไม่ได้เลยทีเดียว

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมลองเข้าไปอ่านกันดูครับ ART (Android Runtime)

7. ความยาวนานของการใช้งาน
แบตเตอรี่ 2,300 mAh ถอดเปลี่ยนไม่ได้

แบตเตอรี่เป็นหนึ่งในเรื่องที่หลายๆคนห่วงว่าจะใช้งานได้ไม่เต็มวันดี แต่เมื่อลองใช้งานจริงแล้ว Nexus 5 ทำได้โอเคกว่าที่คิดไว้ครับ ออกมาเช้า 7 โมง แชทเฟซคุยโทรศัพท์บ้าง รวมๆเปิดหน้าจอสัก 2 ชม. จะเหลือแบตตอนเย็นราวๆ 30-40% อยู่ในหนึ่งวันแบบอึดอัดสักนิดนึง ต้องพก Battery Pack เอาไว้เพื่อความชัวร์ครับ


ใช้แบบประหยัดๆ ไม่ได้เล่นอะไรมาก


หนักๆหน่อยก็วันเดียวร่วงนะ

8. ภาพรวม
Nexus 5 เป็น Android ที่ทำออกมาได้ดีในระดับนึง ไม่ได้ถือว่าสมบูรณ์มากนัก ปัญหาจุกจิกมีให้เห็นอยู่เนืองๆ แต่ผมยังยืนยันตามที่ได้เขียนในรีวิว LG G2 ว่า Nexus 5 เป็นมือถือที่ตอนนี้ไม่ได้ซื้อด้วยเหตุผลเพียงอย่างเดียว ยังมีเรื่องอารมณ์และความชอบ Nexus มาเกี่ยวข้องด้วย อยากให้เอาข้อดีหลายๆอย่างในความเป็น Nexus ไปเสริมด้วย เช่น ได้อัพเดท Android ก่อนใคร หรือประสบการณ์ Pure Android

ถ้าต้องการมือถือที่ไม่ได้สมบูรณ์แต่ว่ามีเสน่ห์เร้าใจก็ขอแนะนำเจ้า Nexus 5 เลยครับ

สรุป
จุดเด่น

 • สเปคดี ราคาไม่แรง (Snapdragon 800 ที่ราคาถูกที่สุด)
 • เสถียร เร็ว ลื่นไหลเนียนตามาก
 • กล้องถ่ายสวย
 • มันคือ Nexus

ข้อควรพิจารณา

 • เสียงเรียกเข้าไม่ดัง และสั่นไม่แรง
 • เปลี่ยนแบตไม่ได้ เพิ่มเมมไม่มี
 • หาเคสยาก

เปรียบเทียบกับ LG Nexus 4
– ส่วนที่แตกต่างที่สุดระหว่างสองรุ่นนี้คือกล้องที่พัฒนาขึ้นมาก แต่ถ้าไม่ใช่คนที่ชอบถ่ายรูปอะไร ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนก็ได้ครับ ส่วนที่เหลือแทบไม่ต่างกันเลย ผมเองชอบฟีลลิ่งสัมผัสของ Nexus 4 มากกว่าด้วยซ้ำไป หาเครื่องมือหนึ่งราคาถูกๆ หรือมือสอง ก็น่าสนใจอยู่นะ

เปรียบเทียบกับ LG G2
– บอกเลยว่า G2 ดีกว่าในแทบทุกด้าน ข้อดีที่ชัดเจนที่สุดของ Nexus 5 เหนือ G2 คงเป็นเรื่องการอัพเดทเฟิร์มแวร์เสียมากกว่าที่ Nexus เป็นรุ่นที่การันตีการอัพเดทมาแต่ไหนแต่ไรละ

เปรียบเทียบกับ Samsung Galaxy S4 และ Note 3
– ถ้ามีใจให้กับ Samsung Galaxy สนใจเรื่องฟีเจอร์ต่างๆที่มีในสองรุ่นนี้ หาโทรศัพท์ที่เปลี่ยนแบต เติมเม็มได้ รวมถึงมีเคส ของตกแต่งให้เลือกหลากหลาย และอุ่นใจที่มีเพื่อนร่วมเล่นเยอะ ผมขอแนะนำให้ใช้ Samsung เถอะครับ แบรนด์นี้เค้าก็มีดีมากมายอยู่

แต่ถ้าคุณไม่กะจะใช้ฟีเจอร์อะไรใน Galaxy S4 หรือ Note 3 เป็นพิเศษ ไม่ได้อยากจะใช้พื้นที่หน่วยความจำเยอะ แค่จะเอามาแชท เฟซ ทั่วไปล่ะก็ ลองพิจารณาและใช้ Nexus 5 ดูครับ แล้วอาจจะติดใจกับความเรียบง่าย ลื่น และเสถียรได้

เปรียบเทียบกับ Android ตัวอื่นในตลาด
– ถ้าคุณจะเปรียบเทียบ Android ตัวอื่นในตลาดกับ Nexus 5 แล้วล่ะก็ แสดงว่าคุณไม่มีศรัทธาแล้วล่ะ 😛
แนะนำว่าให้เมิน Nexus 5 ไปได้เลย 5555

มีรีวิวอื่นๆจากเพื่อนที่ใช้ แล้วได้เขียนเอาไว้ในบอร์ดแล้ว เข้าไปลองอ่านเพิ่มเติมกันได้ครับ
https://droidsans.com/node/146281

รวมลิงก์อื่นๆของ Nexus 5
บอร์ดรวมผู้ใช้ Nexus 5
รวบรวมปัญหาของ LG Nexus 5
เมื่อ Nexus 5 ของผมหน้าจอแตก
Nexus 5 เสียบ usb ได้มั้ย

21 Comments

 1. softmachine

  softmachine Post on December 19, 2013 at 7:29 pm

  #794341

  OTG ไม่รองรับนี่คือยังไงอะครับ ผมใช้ Nexus Media Importer ก็ใช้ได้ดีเลยครับ

  • Gimme

   Gimme Post on December 19, 2013 at 9:01 pm

   #794383

   ของชาวบ้านเค้าเสียบ USB แล้วมันจะเห็นอีก drive นึงทันทีน่ะ

 2. Avatar

  Eka-x Post on December 19, 2013 at 7:38 pm

  #794343

  ใช้อยู่ตอนนี้ก็ชอบนะครับ เป็นดรอยที่ลื่นใช้สนุกมาก เทียบกับ iPhone 4s ที่ใช้อยู่คู่กัน

  – เสียงเบา สั่นเบามาก
  – กล้องยังชัดสู้ 4s ไม่ได้เลย ถ่ายเอกสารนี้เห็นชัดๆ (หรือเพราะ HDR)
  – ใส่กระเป๋ากางเกงแล้วล้วงออกได้ลำบากกว่า
  – จอชัดจริง แต่รู้สึกแปลกๆ ไม่ค่อยเป็นธรรมชาติเหมือนจอไอโฟน
  – จอละเอียดไป แอปไลน์เบลออ

  อย่างอื่นๆ ยังบอกไม่ถูก เป็นนูปดรอยอยู่ 555 แต่แอปนี้ ถ้าเป็นแอปตัวเดียวกันกับ iOS อย่าง Zite, Instagram, Facebook ยังสู้ของ iOS ไม่ได้ (ยกเว้น VSCO cam ที่ดีเท่าๆ กัน) ต้องเป็นแอปเฉพาะที่เขียนเพื่อดรอยโดยเฉพาะถึงจะดี

 3. Avatar

  255BB Post on December 19, 2013 at 7:40 pm

  #794346

  ไม่คิดว่า nexus 5 จะมาขายเร็วขนาดนี้ (เทียบกับตอน nexus 4 อะนะ) พอดีแทคเอา nexus 4 มาลดราคา ก็เลยซื้อ
  ซึ่ง 4 ก็ดีกว่า g nexus เยอะล่ะนะ คงใช้ 4 ต่อไป รอดูตัว 2014 ว่ามีอะไรเด็ดๆ บ้าง เช่น 64 bit หรือกล้อง ,แบตจะดีกว่านี้

 4. Avatar

  t3nniiz Post on December 19, 2013 at 9:28 pm

  #794406

  อยากสอยแฮะ แต่ใช้ 4 อยู่ ยังไม่เห็นความจำเป็นเท่าไร

 5. Avatar

  NontBangna Post on December 19, 2013 at 9:41 pm

  #794417

  รอราคาลดลงมานิด เพราะอยากได้ 32g หากไม่ลงมาอาจหันไปคบ MI3 ที่มีข่าวว่าจะเอาตัว snap 800 วางจำหน่าย

  เมื่อเช้าอ่านข่าว กท.ธุรกิจ เห็น Xiaomi กำลังจะเข้ามาทำตลาดในกลุ่มประเทศอาเซี่ยน..คาดว่าน่าจะมีไทยด้วย

  ขอสัก 12,000 บาท ได้ 32g เนี้ยะจัดเลย (เครื่องเดิมยังเข็งแรง ไม่มีงอแงเบย)

 6. devilot

  devilot Post on December 19, 2013 at 9:51 pm

  #794421

  เห็นด้วยและชอบมากก็ตรงนี้แหล่ะครับ

  เปรียบเทียบกับ Samsung Galaxy S4 และ Note 3
  – ถ้ามีใจให้กับ Samsung Galaxy สนใจเรื่องฟีเจอร์ต่างๆที่มีในสองรุ่นนี้ หาโทรศัพท์ที่เปลี่ยนแบต เติมเม็มได้ รวมถึงมีเคส ของตกแต่งให้เลือกหลากหลาย และอุ่นใจที่มีเพื่อนร่วมเล่นเยอะ ผมขอแนะนำให้ใช้ Samsung เถอะครับ แบรนด์นี้เค้าก็มีดีมากมายอยู่

  แต่ถ้าคุณไม่กะจะใช้ฟีเจอร์อะไรใน Galaxy S4 หรือ Note 3 เป็นพิเศษ ไม่ได้อยากจะใช้พื้นที่หน่วยความจำเยอะ แค่จะเอามาแชท เฟซ ทั่วไปล่ะก็ ลองพิจารณาและใช้ Nexus 5 ดูครับ แล้วอาจจะติดใจกับความเรียบง่าย ลื่น และเสถียรได้

  เปรียบเทียบกับ Android ตัวอื่นในตลาด
  – ถ้าคุณจะเปรียบเทียบ Android ตัวอื่นในตลาดกับ Nexus 5 แล้วล่ะก็ แสดงว่าคุณไม่มีศรัทธาแล้วล่ะ Tongue
  แนะนำว่าให้เมิน Nexus 5 ไปได้เลย 5555

  ใช้ Nexus4 เลยบอกได้เลยว่า ใช้แล้วชอบ Nexus ทั้งๆที่มันไม่มีอะไรที่ชาวบ้านเค้ามีกันเล้ยยย 555

 7. runnary

  runnary Post on December 19, 2013 at 9:53 pm

  #794422

  ในเอกสารประชาสัมพันธ์ LG เค้าบอก nuxus5 มีระบบ OIS (Optical Image Stabilizer)
  https://plus.google.com/101787829870110697326/posts/SQpUt4FRY1C

 8. Avatar

  cero5558 Post on December 19, 2013 at 11:03 pm

  #794388

  พี่กิมครับ รบกวนถามนิดนึง ภาพทุกภาพนี้ใช้ Android 4.4.2 หมดเลยใช่ป่าว

 9. Hooligan

  Hooligan Post on December 19, 2013 at 11:48 pm

  #794472

  ยังไงก็ชอบตระกูล Nexus แฮะ ไม่ต้องยัดอะไรมามากมาย …เลิกซื้อเพ็ชรในเกมส์ Castle Clash แล้วมาเก็บตังซื้อ Nexus 5 ดีกว่า ++++ 5555555+

 10. Avatar

  tigerton Post on December 20, 2013 at 12:52 am

  #794491

  ดีทุกอย่าง เสียอย่างเดียวจอเหลืองมาก

 11. TiidTee

  TiidTee Post on December 20, 2013 at 6:17 am

  #794631

  สำหรับเครื่องที่ Root แล้วและเปิด ART ถ้ายังลง Whatsapp ไม่ได้ ( Code -24 ) ให้เข้าไปที่ system/data/data/ แล้วลบ Folder com.whatsapp ทิ้งครับ จากนั้นให้ติดตั้งใหม่อีกครั้งครับ จะติดตั้งและใช้งานได้ตามปกติครับ

 12. Avatar

  dirtycat Post on December 20, 2013 at 7:39 am

  #794649

  ก่อนหน้านี้ใช้s2มีอาการหน่วงๆจากการอ่านsd cardมั้งนะ
  แบตก็เสื่อมตามสภาพมั้งนะ App ที่ไม่ใช้ของซัมซุงก็รกหูรกตาRootแล้วก็ไม่ไหว เลยชอบแย่ง ipadminiกับแฟนเล่นเกมพอเปลี่ยนมาใช้ Nexus5 ไม่เคยไปจับ ipadmini แฟนอีกเลยเร็วและลื่นมากๆ เพราะไม่ต้องอ่าน sdcardมั้งนะบวกปัจจัยอย่างอื่นด้วยมั้งนะ ที่ซื้อมาเป็นตัว32gbเพราะชอบเล่นเกม ทำงานไฟล์เอกสารนิดหน่อย ดูหนัง ที่สำคัญเลยอยากได้มือถือต่อ Miracast นานแล้วได้ดูหนังเล่นเกมออกTV ชัดแจ๋วชัดกว่า s3 ของน้องแต่เสียดายระบบ Miracast เล่นเกมมันดีเลย์ไปหน่อยก็รู้นะว่าระบบนี้มันยังดีเลย์1-2วิ ดูหนังอะโอเคเล่นเกมเหมือนเล่นให้คนอื่นดูมากกว่าเพราะภาพที่ออกTVช้ากว่ามือถือหรือมีวิธีแก้แล้วรึเปล่า?

 13. bicsturgeon

  bicsturgeon Post on December 20, 2013 at 8:13 am

  #794653

  ช่วงปลายปีนี่ ผมมองแค่สองตัวเท่านั้น G2 กับ Nexus 5
  ซัมซุงไม่เอาอะ รู้จักมาพอสมควรแล้ว ต่อให้ได้กลับมาทำ Nexus อีกก็ไม่เอาแล้ว

 14. gotodo

  gotodo Post on December 21, 2013 at 2:17 am

  #794893

  รอตัวลองเล่นตามร้านมือถือบ้านเราอยู่ครับ ท่านไหนรู้ว่ามีให้ลองแล้วช่วยบอกพิกัดหน่อยสิครับ อยากลองมากกกก

 15. Avatar

  bossssii Post on December 21, 2013 at 3:55 am

  #794927

  อ่านแล้ว ผมรู้สึกไม่อยากใช้ nexus 5 เลยย

 16. HeyK2

  HeyK2 Post on December 21, 2013 at 5:32 am

  #794955

  ขอเล่าประสบการณ์ใช้งานแบตเตอรี่แบบเต็มๆที่นะครับ
  ผมเปิดไวไฟตลอด เล่นเกม co-op กับเพื่อน 3 ชม.ติดต่อกันแบตลดไปประมาณ 75%
  และก็เปิดเครื่องทิ้งไว้โดยลืมปิดไวไฟ ผ่านไป 7 ชม. แบตเหลือ 5%

  แนะนำให้พก Power bank ครับ

 17. idreamplus

  idreamplus Post on December 22, 2013 at 4:32 am

  #795230

  ผมเปิดไวไฟทิ้งไว้ทั้งวัน แบตก็แทบจะไม่ลดอะไรเลย

  กลับมาเย็นๆเปิดเล่นสบายๆ 2 วันชาต

 18. Avatar

  puyzabra Post on January 3, 2014 at 6:33 pm

  #799256

  ถ้าเอามาจัดหนัก cash of clan ได้กี่ชมครับ

 19. Avatar

  N2139PC Post on January 5, 2014 at 10:02 am

  #799975

  จอเหลืองโคตรครับรุ่นนี้ ท่าจอไม่เหลือง จะไม่มอง G2 เลย จอ IPS เหมือนกัน แต่ G2 ใสสะอาดกว่า นอยส์จังวะ เฮ้อ…..แต่ดีไซน์ ชอบnexus มากกว่า

 20. oacom2527

  oacom2527 Post on March 7, 2014 at 9:43 pm

  #822129

  เป็น Android ที่เยี่ยมที่สุดเลยครับ ก่อนหน้านั้นใช้ Nexus 4 แต่หน้าจอแตก
  Nexus 5 ตัวนี้ ปรับแต่งได้หลากหลาย ลงรอมไวมากไม่เกิน 10 นาที เครื่องไม่ร้อนเกินไป เหมือนรุ่นอื่น
  ใครไม่ชอบผมชอบ ฟิลลสุด ๆ
  ตอนนี้ผมใช้รอมตัวนี้อยู่ http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=2655722
  เร็ว แรง เสถียร แบตอยู่ได้นานเกินวัน (เปิด wifi ,3G ไว้ตลอด)
  จับสัญญาณ GPS ใน 1-2 วินาที (ใช้ Sygic)
  ลงรอมตัวนี้ รับสัญญาณ wifi ได้แหล่มมากครับ รอมเดิมได้ขีดเดียว แต่รอมตัวนี้ได้ 3 ขีด

  บลา บลา บลา …..

Leave a Reply

To Top