เร็วๆนี้ มีข่าวว่าประเทศไทยขึ้นแท่นอันดับ 1 สัดส่วนผู้ใช้ Mobile Banking ซึ่งหมายความว่าคนไทยน่าจะคุ้นชินกับการใช้งาน Mobile Banking กันไม่น้อย ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ชอบไม่ชอบก็อาจจะต่างกันออกไป แต่วันนี้ธนาคาร UOB เค้ามีแอปใหม่แนวคิดใหม่ “TMRW” (อ่านว่า ทูมอโร่ว) ที่บอกว่าจะเปลี่ยนประสบการณ์ใช้งาน Digital Banking ที่เคยใช้มาทั้งหมด ออกแบบมาเพื่อกลุ่มมิลเลนเนียลอย่างพวกเราโดยเฉพาะ ซึ่งแอปนี้จะเป็นอย่างไรนั้น วันนี้เดี๋ยวเราจะมาเล่าให้ฟังกันครับ

TMRW แตกต่าง แต่เข้าใจ กับ 5 ฟีเจอร์เด่น

ช่วงนี้ถ้าใครได้สัญจรไปมาในเมืองน่าจะพอได้เห็นโฆษณาของทาง TMRW กันไปบ้างแล้ว โดย TMRW ได้ชูจุดเด่นในเรื่องของการออกแบบตัวบริการมาสำหรับคนที่เกิดมาในยุคดิจิตอลกันโดยเฉพาะ โดยไม่ยึดติดกับแอปรูปแบบเดิม ปรับดีไซน์ UI/UX ให้คนที่ลองใช้งานครั้งแรกก็รู้สึกคุ้นชิน เพราะอยู่ในรูปแบบฟีดคล้ายโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่ทุกคนใช้งานกันทุกวันอยู่แล้ว มีสีสันที่สดใสต่างจากแอปธนาคารทั่วไปที่มีการคุมโทนด้วยกันทั้งหมด แต่หน้าตาการใช้งานนี้เป็นเพียงแค่จุดเด่นน้ำจิ้มเท่านั้น แต่ความเด็ดของ TMRW จะอยู่ที่ฟีเจอร์ต่าง ๆ ของบริการซึ่งทำมาได้ตอบโจทย์ผู้ใช้แบบสุด ๆ โดยแบ่งจุดเด่นออกเป็นทั้งหมด 5 ข้อดังนี้

 1. เปิดใช้งานได้แบบง่ายๆ ไม่ต้องไปธนาคาร
 2. ปรับเมนูให้เหมาะกับแต่ละคน พร้อมแจ้งเตือนเรื่องที่สำคัญ
 3. ทำให้การออมเงินเป็นเรื่องสนุกกับ Gamification
 4. ปรับเปลี่ยนเลือกรับ Cashback บัตรได้ตามต้องการ
 5. ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ได้สะดวกผ่านการแชท

สมัคร-เปิดใช้งานได้แบบง่ายๆ ไม่ต้องไปธนาคาร

ปกติจะเปิดบัญชีสักทีนึง แค่คิดว่าจะต้องเดินไปธนาคาร เลือกเวลาที่ไม่กระทบกับชีวิตประจำวัน ไปก่อนที่ธนาคารจะปิด ก็ดูเป็นเรื่องที่วุ่นวาย พาลจะไม่อยากยุ่งอะไรกับการทำธุรกรรมอีกเลย แต่เราจะสามารถลืมเรื่องนี้ไปได้เมื่อใช้งาน TMRW เพราะเกือบทุกอย่างจบได้ในแอป อยากจะสมัครใช้บริการพร้อมเปิดบัญชี แค่ไปตามสถานีรถไฟฟ้า หรือแหล่งท่องเที่ยว สถานที่สำคัญต่างๆ ที่มีตู้ของ TMRW อยู่ร่วม 200 จุดทั่วกรุงเทพ เพื่อยืนยันตัวตนแค่ไม่นาน ก็พร้อมจะเริ่มใช้งาน TMRW กันได้เลยทันที

วิธีการลงทะเบียน

เราสามารถเริ่มใช้บริการธนาคารดิจิทัลของ TMRW ได้เพียงแค่โหลดแอปมาได้ทั้ง Android และ iOS

เมื่อเข้าแอปมาจะมีให้เลือกสมัครใช้บริการสองแบบคือเปิดบัญชีออมทรัพย์อย่างเดียว หรือสมัครเครดิตตามไปด้วย ซึ่งถ้าใครอยากจะใช้งาน TMRW ได้เต็มที่ แนะนำให้ทำบัตรเครดิตไปด้วยนะครับ เพราะมี Cashback จากการใช้จ่ายให้สูงถึง 3% กันเลย ซึ่งมันไม่หมดแค่นั้นเพราะปรับเลือกรายการได้เองตามใจชอบอีกด้วย เดี๋ยวจะมาเล่ารายละเอียดให้ฟังเพิ่มเติมด้านล่างต่อไปนะ

หลักฐานการสมัครที่ต้องการ ไม่ได้จำเป็นจะต้องนำส่งอะไรให้วุ่นวาย เพราะทุกอย่างทำให้จบได้ในแอปเลยล่ะ ขอหลักๆแค่ 3 อย่างเท่านั้นคือ

 1. บัตรประชาชน
 2. รูปเซลฟี่
 3. หมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้งาน
 4. เอกสารแสดงรายได้ (กรณีสมัครบัตรเครดิต)

ไม่ต้องไปยื่นเอกสารใดๆ แค่มีสมาร์ทโฟนก็พร้อมใส่รายละเอียดทั้งหมดแล้ว กรอกข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย และไปยืนยันตัวตนที่ตู้ก็เสร็จละ

หลังลงทะเบียนเรียบร้อย ก็จะมีหน้าสำหรับค้นหาตู้ Kiosk สำหรับยืนยันตัวตนให้ โดยจะมีการค้นหาตำแหน่งของเราและเลือกตู้ที่ใกล้ที่สุดมาแสดงให้ทันทีได้เลย

ในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ลาดพร้าว ซึ่งเป็นจุดที่มีคนมาใช้บริการในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก็จะมีตู้ของ TMRW มาตั้งอยู่โดดเด่นเป็นสง่า ใส่ไฟ LED เพิ่มจุดเด่นเข้าไปได้อีก การยืนยันตัวตนก็แค่เอาบัตรประชาชนไปเสียบ และแสกนนิ้วลงไปที่เครื่องก็เรียบร้อย

ทั้งหมดข้างบนเสร็จได้ในเวลาไม่ถึงครึ่งชม.เลย สมัครตอนนี้มี e-coupon ของ au bon pain ให้เอาไปใช้ฟรีๆถึง 200 บาทเลยนะ

เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย เราจะมีบัญชีกับทาง UOB ทันที ซึ่งทางธนาคารจะทำการส่งบัตรเดบิต (และบัตรเครดิต กรณีที่สมัครไว้ด้วย) มาให้ถึงที่บ้าน โดยจะส่งเป็นไปรษณีย์แบบธรรมดา รอประมาณ 1-2 สัปดาห์นะครับ

บัตรเดบิตและเครดิตของ TMRW สวยงามโดดเด่นดีมาก โดยเฉพาะบัตรเครดิตที่สีจัดจ้าน เคลือบด้านให้ดูหรูหรา สะท้อนแสงเบาๆ ตามทิศทางแสงที่ตกกระทบ

โปรโมชั่นดึงดูการใช้บัตรเครดิตแสดงผลมาล่อตาล่อใจผู้ใช้ได้ดีมาก ><

การเข้าใช้งานแอพ TMRW ผ่านมือถือเครื่องอื่น

TMRW อนุญาตให้ลงทะเบียนใช้งานแอปได้ครั้งละ 1 เครื่อง เพื่อความปลอดภัย ซึ่งหากต้องการล็อคอินเข้าใช้งานในเครื่องใหม่ไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android หลังจากกรอก User / Password เข้าใช้งานแล้ว ระบบจะให้ทำการยืนยันตัวตนอีกครั้งเพื่อความปลอดภัยด้วยหมายเลขบัตรเดบิตหรือเครดิตของ TMRW หรือ UOB ที่เปิดการใช้งานแล้ว พร้อมรหัส PIN บัตร เช่น รหัสเอทีเอ็มของบัตรเดบิต แนะนำว่าถ้าใครมีมือถือหลายเครื่องให้ลงทะเบียนจากเครื่องหลักไปเลยนะ ไม่งั้นจะย้ายเครื่องไม่ได้ไปอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ หรือจนกว่าที่บัตรจะมาส่งจ้า

Tips : สำหรับ Android จะไม่สามารถแคปหน้าจอได้ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย แต่ใน iOS สามารถทำได้นะ (เค้าแจ้งมาว่างี้) ทำให้ไม่สามารถแคปหน้าจอตอนย้ายเครื่องใช้งานมาให้ดูได้อ่ะ ^^”

: กรณีกดลบแอปไปโดยไม่ตั้งใจ เมื่อติดตั้งแอปใหม่ ระบบจะให้ทำการยืนยันตัวตนอีกครั้งเพื่อความปลอดภัยด้วยหมายเลขบัตรเดบิตหรือเครดิต ที่เปิดการใช้งานแล้ว พร้อมหรือ PIN บัตรเครดิต เช่นกัน

 

ปรับเมนูให้เหมาะกับแต่ละคน พร้อมแจ้งเตือนเรื่องที่สำคัญ

เมื่อเข้ามาใช้งานเป็นครั้งแรก ต้องบอกว่าประสบการณ์ไม่เหมือนกับแอปธนาคารอื่น ๆ ที่มีในท้องตลาด โดยเฉพาะในเรื่องของการจัดเรียง UI/UX ที่เปลี่ยนจากไอคอนกดทั่วไปในแอปอื่น มาเป็นการเรียงเมนูต่างๆเป็นฟีดการ์ด ไร้ซึ่งเมนูต่างๆให้เลือกกดอย่างยุ่งยาก โดยความสามารถในการโอนถอนก็จะอยู่ในการ์ดของบัญชีเรานั่นเอง

Insight บอกข้อมูลที่น่าสนใจในรูปแบบฟีด

ไม่ต้องวุ่นวายกับการงมหาฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เพราะ TMRW เค้าทำการเลือกมาแสดงผลในฟีดให้แล้ว ถ้าเราเคยชำระค่าน้ำค่าไฟ หรือใช้บริการอะไรที่จ่ายรายเดือน เค้าก็จะมีขึ้นมาแสดงให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ แจ้งเตือนให้เราทราบเมื่อถึงรอบในคราวถัดไป จะได้ไม่ต้องเสียค่าปรับจ่ายเงินล่าช้าอีกต่อไป

ยิ่งใช้ไปนานๆเข้า ตัว Insight จะยิ่งรู้จักเรามากขึ้น และมีสรุปการใช้จ่าย การออมของเราให้ด้วยนะ

เราสามารถจดโน๊ตต่างๆของรายการที่เกิดขึ้นได้ ใครโอนเข้ามาสามารถกดดู Statement และจดบันทึก และแก้ไขรายละเอียดได้เลย

สามารถกดค้นหารายการต่างๆได้ด้วย อันนี้ชอบมาก เสียดายนิดหน่อยที่ไม่สามารถค้นหาจากจำนวนเงินได้

สามารถโอนถอนจ่ายทุกบริการได้แบบไม่มีค่าธรรมเนียมเลย

การแจ้งเตือน

สบายใจหายห่วง ถ้าเมื่อไหร่มีเงินออก ตัวแอปจะทำการแจ้งเตือนให้เราทราบทันทีผ่าน SMS หรือ email ที่เราตั้งค่าเอาไว้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด อย่างไรก็ดีจะยังไม่มีการแจ้งเตือนเมื่อมีเงินเข้ามานะ

Tips เราสามารถตั้งค่าการแจ้งเตือน TMRW ได้โดยเข้าไปที่การแจ้งเตือน และเลือกฟันเฟืองเพื่อเข้าไปตั้งค่าว่าเราต้องการจะรับการแจ้งเตือนอะไรบ้าง

ทำให้การออมเงินเป็นเรื่องสนุกกับ City of TMRW

พวกเรามักจะสนุกกับการเล่นเกมเสมอ และทาง TMRW ก็รู้เรื่องนี้ดี เลยจับเอาเรื่องของการออมเงินมาแปลงให้กลายเป็นเกม โดยเราจะสามารถสร้างบ้านเมืองของเราเองได้ผ่านการออม ยิ่งออมมากก็จะยิ่งได้รับประสบการณ์และเลเวลอัพ ปลดล็อคทำเควสต่างๆได้ด้วยนะ

สิทธิประโยชน์ของการออมกับ City of TMRW ที่ดีกว่า : ดอกเบี้ยที่สูงสุด เงื่อนไขน้อย ถอนได้ตลอด

ยิ่งออมมาก LV ก็เพิ่มมาก สร้างเมืองได้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

 

TMRW ไม่ได้ต้องการให้เราตะบี้ตะบันออมเงินเข้าไปนะ เพราะจะมี Objective ในการออมเงินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จำกัดจำนวนเงินในการโอนแต่ละครั้งเอาไว้สูงสุดวันละ 3,000 บาทเท่านั้น รวมถึงเวลาก็จำกัดให้ไม่สามารถกดฝากรัวๆได้ ทั้งนี้เพื่อสร้างนิสัยการออมของเรา ให้เข้ามาฝากเงินเรื่อย ๆ จนก่อเกิดเป็นนิสัยนั่นเอง

ปรับเปลี่ยนโปรโมชั่นเลือกประเภท cashback ได้ตามต้องการ

สำหรับคนที่สมัครบัตรเครดิต TMRW ไป เตรียมพบกับความพิเศษในเรื่องของโปรโมชั่น ที่สามารถเลือกรับ cashback สูงสุด 3% โดยเลือกหมวดของไลฟสไตล์ที่เราใช้จ่ายบ่อยๆ และปรับเปลี่ยนหมวดที่จะได้รับ cash back เงินคืน ได้เองตามความต้องการ โดยมีเงื่อนไขเล็กน้อยคือใช้งานให้ได้ครบตามเงื่อนไขที่ตัวแอปกำหนด ซึ่งในที่นี้เพียงแค่จ่ายบิล 2 ยอด และ โอนเงินออก 2 ครั้ง ก็พร้อมจะเลือกประเภทของการจับจ่ายในเดือนถัดไปให้ได้รับ cashback สูง 3% แล้ว เท่านี้ไม่ว่าเราจะไปทานร้านอาหารไหน ช้อปปิ้งที่ห้างใด ก็เหมือนมีส่วนลดให้ทันที 3% นั่นเอง คุ้มสุดๆไปเลย

 

อธิบายเงื่อนไข cashback เพิ่มเติมกันอีกสักหน่อย

 1. ได้เครดิตเงินคืน 1% ทันทีทุกการใช้งาน โดยสามารถรับได้สูงสุด 2,000 บาท (หรือใช้จ่ายไม่เกิน 200,000 บาท)
 2. เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในหมวด ช้อป กิน เที่ยว ในเดือนแรกจะได้รับเครดิตเงินคืน 2% โดยรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 100บาท (หรือใช้จ่ายไม่เกิน 5,000 บาท) ต่อหมวด ต่อเดือน โดยยอดรวมไม่เกินยอดใหญ่ที่จำกัดไว้ตามข้อ 1 ที่จำนวน 2,000 บาทต่อเดือน
 3. ในเดือนต่อ ๆ ไป สามารถรับ cashback เพิ่มเป็น 3% จากข้อเสนอ โดยเราต้องปลดล็อคการได้เครดิตเงินคืนเพิ่ม ด้วยการจ่ายบิล และโอนเงิน อย่างละ 2 ครั้งผ่านบัญชี TMRW และคุณสามารถเลือกหมวดการใช้จ่ายเพื่อให้ได้เงินคืนเพิ่มเป็น 3% ด้วยตัวเองถึง 3 หมวด

ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ได้สะดวกผ่านรูปแบบแชท

ทุกวันนี้หลายคนน่าจะมีอาการเบื่อกับการโทรศัพท์เข้าไปคุยกับ Call Center เพราะไม่อยากต้องมานั่งเสียเวลากดเลือกเมนูอะไรมากมาย เสียค่าโทรศัพท์กับการถือสายรอหลายนาที มันก็คงจะดีกว่าถ้าจะสามารถแชทเลือกเมนูที่ต้องการ ถามตอบได้ตรงประเด็นอย่างรวดเร็ว ซึ่งใน TMRW ก็จับความต้องการตรงนี้และพัฒนา TIA แชทบอทที่สามารถตอบคำถามที่เราต้องการได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ดีคำศัพท์ต่าง ๆ จะยังจำกัดอยู่เล็กน้อยเนื่องจากแต่แรกเริ่มเลยจะไม่ได้ทำมาสำหรับภาษาไทยนั่นเอง แต่ก็ไม่ต้องห่วงไปว่าจะแก้ปัญหาไม่ได้ เพราะเราสามารถจะขอให้น้อง TIA ส่งเราไปแชทกับพนักงานที่เป็นคนต่อได้เช่นกัน

ทั้งหมดนี้ก็คือแอป TMRW ธนาคารดิจิทัลโฉมใหม่จากธนาคาร UOB ฉีกภาพ Mobile Banking เดิม ๆ ที่เราเคยใช้งานกัน ทั้งหน้าตา และฟีเจอร์หลัก รวมถึงใส่เกมเข้ามาเพื่อช่วยสร้างนิสัยการออม และการติดต่อกับพนักงานด้วยการแชท เหล่านี้เราจะไม่ได้เห็นจากธนาคารอื่นๆ แต่เห็นจาก UOB เป็นที่แรก ใครที่เป็นสายชอบลองของใหม่ หรือคนที่กำลังหาทางออกสำหรับการเงินของตัวเอง TMRW นี่พลาดไม่ได้เลยครับ ลองโหลด ลงทะเบียน และเริ่มใช้กันได้เลย 🙂