ทุกวันนี้มือถือ 5G เริ่มมีราคาลงมาให้จับต้องได้ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว โดยมือถือ 5G รุ่นที่ราคาไม่ถึงหมื่นบาทก็ทยอยเปิดตัวพร้อมวางขายในบ้านเรามากขึ้น แต่ถ้าใครที่ยังอยากได้มือถือ 5G ราคาประหยัดเป็นมิตรกับกระเป๋าตังสุด ๆ เราก็มี RUIO R1 5G SA มาแนะนำกัน โดยมือถือรุ่นนี้เป็นมือถือที่รองรับระบบ 5G SA ที่ AIS นำมาจำหน่ายแบบ Exclusive มีราคาเริ่มต้นเพียง 1,390 บาท แต่มีสเปคใช้งานทั่วไปได้สบาย แถมยังไม่ล็อคซิมด้วย (ถ้าจะใช้ 5G SA ให้เต็มประสิทธิภาพแนะนำให้ใช้กับ AIS จะดีที่สุดครับ)…ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นยังไงบ้าง มาดูกันเลย

แกะกล่อง : อุปกรณ์ครบครัน

ภายในกล่องของ RUIO R1 5G SA นอกจากจะมีตัวเครื่องมือถือแล้ว ยังมีอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ให้มาแบบครบครันสุด ๆ ไปเลย ไม่ว่าจะเป็น เคสใส, ฟิล์มกันรอยหน้าจอ (ต้องติดเองนะ), สาย USB-A > USB-C, ที่ชาร์จ และยังมีหูฟังแบบ USB-C ให้มาด้วยนะ เรียกว่าซื้อมาทีเดียวจบใช้งานไปได้ยาว ๆ ไม่ต้องเสียเงินซื้ออะไรมาเพิ่มแล้ว

ดีไซน์ตัวเครื่อง

ตัวเครื่องของ RUIO R1 5G SA มีเพียงสีเดียวคือสีดำด้าน ทำจากวัสดุที่เป็นพลาสติกทั้งเฟรมเครื่องและฝาหลัง แต่มีงานประกอบที่ดูแน่นหนาไม่ก๊อกแก๊ก ฝาหลังอย่างที่บอกไปแล้วว่าใช้วัสดุเป็นพลาสติก มีพื้นผิวแบบมันวาวก็เลยเป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย (แก้ได้ด้วยการใส่เคสเอา)

กล้องหลังมีทั้งหมด 3 ตัว วางเรียงเป็นแนวตั้งอยู่บนโมดูลสี่เหลี่ยมผืนผ้ามุมซ้ายบน เยื้องลงมาหน่อยเป็นเซนเซอร์สแกนนิ้วมือวงกลม ถัดลงมาเป็นโลโก้ AIS และชื่อรุ่น RUIO

ตัวเครื่องมีขนาดอยู่ที่ 167.1 x 77.3 x 9.9 มม. ไม่เล็กไม่ใหญ่จับพอดีมือ และมีน้ำหนัก 205 กรัม (ส่วนตัวคิดว่าหนักไปหน่อยสำหรับมือถือที่มีแบตเตอรี่ไม่ถึง 5000 mAh)

ขอบเครื่องด้านขวามีปุ่ม Power และถาดซิม, ด้านซ้ายมีปุ่มปรับเสียง และด้านล่างมีพอร์ต USB-C, ลำโพง กับไมค์ (ไม่มีรูหูฟัง 3.5 มม. นะจ๊ะ)

 

หน้าจอมีขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720) ดีไซน์ Notch หยดน้ำสำหรับวางกล้องเซลฟี่ ใช้พาเนลแบบ LCD แต่ก็ให้แสงสว่างมากพอที่จะใช้งานกลางแจ้งได้แบบไม่มีปัญหา

สเปค RUIO R1 5G SA

 • หน้าจอ LCD ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720)
 • CPU : UNISOC T7510 Octa-Core 1.8GHz+2GHz
 • RAM : 4GB
 • ความจุ : 64GB รองรับ microSD card (Hybrid)
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  – กล้องหลัก 16MP
  – กล้องจับความลึก 2MP
  – กล้อง Macro 2MP
  – แฟลช LED
 • กล้องหน้า 13MP
 • การเชื่อมต่อ : 5G (2600MHz), 4G (900/1800/2100MHz) WiFi 802.11 b/g/n/ac Dualband, BT 3.0, VoLTE, VoWiFi, USB-C
 • รองรับ SIM 1 แบบ Nano SIM + SIM 2 แบบ Hybrid (Nano SIM หรือ Micro SD Card รองรับสุงสุด 128GB)
 • แบตเตอรี่ : 4400 mAh
 • ระบบ Android 10
 • ขนาด / น้ำหนัก : 167.1 x 77.3 x 9.9 มม. / 205 กรัม

ประสิทธิภาพ : เครื่องเล่นเกม 3D ได้

แม้ว่า RUIO R1 5G SA จะใช้ชิประดับเริ่มต้นอย่าง UNISOC T7510 แต่สำหรับการใช้งานทั่วไป บอกเลยว่าเพียงพอแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเน็ต เล่นโซเชียล ดูวิดีโอความละเอียดสูง หรืออื่น ๆ ส่วนการเล่นเกม 3D ก็บอกเลยว่าอยู่ในระดับที่ “เล่นได้” แบบไม่หงุดหงิด ถ้าตั้งค่ากราฟิกในเกมให้เหมาะสมครับ

ทดสอบเล่นเกม LOL: Wild Rift ตั้งค่ากราฟิกแบบ Default เฟรมเรท 30fps พบว่าสามารถเล่นได้สบาย ๆ เฟรมเรทไม่ตกมากด้วย (อยู่ที่ราว ๆ 28 – 30fps) ถ้าหากจะปรับเป็น 60fps ก็ทำได้เหมือนกัน โดยเวลานัว ๆ กันแล้วเฟรมเรทจะร่วงลงมาอยู่ที่ราว ๆ 57 – 60 fps ถือว่าใช้ได้เลยล่ะ

LOL: Wild Rift ถ้าปรับเป็น 60fps ก็ยังเล่นได้ลื่นอยู่

ต่อด้วยเกมภาคใหม่อย่าง PUBG: New State ที่ค่า Default ปรับมาให้ค่อนข้างสูง ทำให้เวลาเล่นจริงจะเกิดอาการสะอึกจนเสียจังหวะบ้างเวลาที่เจอศัตรู แนะนำว่าให้ปรับค่าลงมาต่ำกว่าเดิมอีกหน่อยจะเล่นลื่นขึ้นเยอะครับ

PUBG: New State ค่ากราฟิก Default ตั้งมาสูงไปหน่อย ถ้าลดลงจะเล่นดีกว่า

สุดท้ายกับ Marvel Future Revolution ก็สามารถเล่นได้เช่นกัน แต่อาจไม่ลื่นนัก ต้องปรับกราฟิกลงมาหน่อยถึงจะเล่นได้แบบสมูทขึ้น แต่ก็ต้องแลกมากับความงามของภาพที่ลดลงไปพอสมควร ยังมีจุดสังเกตอยู่นิดนึงคือพอตัดเป็นฉาก Cutscene แล้วภาพจะเป็นเส้น ๆ พาดอยู่ อันนี้ไม่รู้ว่าเป็นที่อะไรครับ

ถ้าอยากเล่นลื่น ๆ ต้องปรับกราฟิกลงมาอีก 

ฉาก Cutscene ภาพจะเป็นเส้น ๆ

กล้องหลัง 16MP – หน้า 13MP

กล้องหลังของ RUIO R1 5G SA ใส่มาให้ทั้งหมด 3 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 16MP + กล้องจับความลึก 2MP + กล้อง Macro 2MP สามารถถ่ายวิดีโอได้สูงสุดระดับ 4K โดยมีตัวอย่างภาพถ่ายและวิดีโอตามนี้ครับ

 

 

Play video

 

ส่วนกล้องเซลฟี่ความละเอียด 13MP น่าจะถูกใจสาว ๆ (หนุ่ม ๆ ก็ถูกใจได้นะ 555) เพราะมีตัวเลือกฟิลเตอร์ให้ปรับได้เพียบ ไม่ว่าจะเป็นหน้าเนียน, ลบสิว, ใส่รองพื้น, ลิปสติก, ทำหน้าเรียว หรือทำตาโตก็มีมาให้เล่นกันแบบครบ ๆ ส่วนวิดีโอเซลฟี่ถ่ายได้สูงสุดที่ 720p ครับ

 

แบตเตอรี่อึดข้ามวัน

RUIO R1 5G SA แบตเตอรี่ให้แบตเตอรี่มาที่ 4400 mAh ซึ่งก็ถือว่าไม่มากไม่น้อยไปสำหรับสเปคระดับนี้ จากการทดสอบใช้จริง เปิดแอป YouTube ดูคลิประดับ 1080p แบบมาราธอนถึง 5 ชั่วโมงกว่า ใส่ซิม 5G เชื่อมต่อ WiFi เปิดความสว่างจอ 50% และเสียงลำโพง 80% เล่นเกมไปอีกราว ๆ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็ถ่ายรูปบ้าง เล่นเน็ตบ้าง มี Screen-on time เกือบ ๆ 7 ชม. พบว่ายังเหลือแบตเตอรี่อยู่อีก 25% เลยทีเดียว ถ้าใช้งานทั่วไปแบบไม่หนักหน่วงขนาดนี้ บอกเลยว่าอยู่ข้ามวันได้สบาย ๆ

YouTube 12 ชั่วโมงกว่านั่นคือทำงานเบื้องหลังนะครับ เปิดดูจริงประมาณ 5 ชั่วโมงกว่า

รองรับการใช้งาน 5G SA ด้วย

RUIO R1 5G SA ก็ตามชื่อเลย…มันรองรับการใช้งานระบบ 5G SA (Standalone) ด้วย นั่นหมายความว่าการใช้งานเครือข่าย 5G แบบ Standalone ซึ่งเป็นการใช้งานผ่านเครือข่าย 5G แบบเพียว ๆ ซึ่งมีความแตกต่างจากระบบ 5G NSA (Non-Standalone) ที่แม้ว่าจะมีความเร็วอยู่ในระดับ 5G แต่จะเป็นการใช้งานผ่านคลื่น 4G ก่อน ทำให้มันมี Ping หรือ Response Time และมีความเสถียรของสัญญาณสูงกว่าการใช้งาน 5G แบบ SA เนื่องจากไม่ต้องผ่านคลื่น 4G ก่อนนั่นเองครับ…ใครอยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับ 5G SA ลึกกว่านี้ ก็ดูคลิปด้านล่างกันได้เลย

Play video

สรุป

ข้อดี

 • หน้าจอสู้แสงกลางแจ้งได้ดี
 • สเปคเล่นเกม 3D ได้ลื่น หากตั้งค่าให้เหมาะสม
 • ถ่ายวิดีโอได้ความละเอียดถึง 4K
 • กล้องหน้ามีฟิลเตอร์ให้เล่นเยอะ
 • แบตเตอรี่อึด
 • รองรับ 5G SA
 • อุปกรณ์ให้มาครบสุด ๆ
 • ใช้พอร์ต USB-C
 • ราคาน่าคบหา

ข้อสังเกต

 • ฝาหลังเป็นรอยนิ้วมือง่าย (ใส่เคสเอา)
 • กล้องหลังและกล้องหน้าคุณภาพธรรมดา ยิ่งถ่ายตอนกลางคืนแล้วความคมชัดจะหายไปเยอะมาก
 • น้ำหนักเยอะไปหน่อยสำหรับมือถือแบตเตอรี่ไม่ถึง 5000 mAh
 • ไม่มีรูหูฟัง 3.5 มม.
 • ฟิล์มกันรอยมีแถมมาให้แต่ต้องติดเอง

RUIO R1 5G SA มีวางขายเฉพาะที่ AIS Shop, AIS Telewiz และตัวแทนจำหน่ายจาก AIS ทั่วประเทศ หรือจะซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ก็ได้ที่  AIS Online Store โดยมีราคาเครื่องเปล่าอยู่ที่ 5,690 บาท แต่หากซื้อเครื่องพร้อมแพ็คเกจรายเดือน ก็จะได้ทั้งเน็ต 5G ให้เล่นแบบเต็มสปีด และโทรฟรีในเครือข่ายเอไอเอส แถมยังจะสิทธิ์ซื้อเครื่องราคาพิเศษเริ่มต้นแค่ 1,390 บาทเท่านั้นเอง

RUIO R1 5G SA เรียกว่าเป็นมือถือราคาเป็นมิตรสุด ๆ มีสเปคโดยรวมที่ใช้งานในชีวิตประจำวันได้แบบสบาย ๆ แถมยังมีแบตเตอรี่อึดใช้ข้ามวันได้ด้วย และแน่นอนว่ายังจะได้ใช้เครือข่าย 5G SA ที่มีความเร็วปรู๊ดปร๊าดทันใจอีกต่างหากครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : AIS (2)