ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Apple อาจจะใส่ Touch ID กลับมาให้กับ iPhone 13 series แต่รอบนี้มีเซอร์ไพรส์ใส่มาให้ใต้หน้าจอแบบมือถือ Android ส่วนใหญ่ ล่าสุดดูเหมือนว่าจะใกล้ความจริงมากขึ้น เพราะอดีตพนักงานของบริษัทได้ออกมารายงานว่า iPhone 13 series อาจมี Touch ID สแกนนิ้วใต้หน้าจอแบบ Optical มาให้

แหล่งข่าวระบุว่า Touch ID ใต้หน้าจอที่ลือ ๆ กันว่าจะใช้ใน iPhone 13 series นั้นจะเลือกใช้เซ็นเซอร์เป็นแบบ Optical แต่อาจจะใส่เทคโนโลยีล้ำๆ มาให้ จนทำให้ Touch ID นี้อาจจะมีความปลอดภัยมากกว่าเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ Ultrasonic ที่ทาง Qualcomm เคลมเอาว่ามีความปลอดภัยมากกว่าเซ็นเซอร์แบบ Optical เสียอีก

โดยเหตุผลที่ทำไมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Optical ถึงมีความปลอดภัยไม่เทียบเท่ากับ Ultrasonic ก็มาจากเซ็นเซอร์ตัวดังกล่าวนั้นมักจะโดนหลอกง่ายๆ ด้วยการอาศัยช่องโหว่เอาภาพ 2 มิติมาสแกนแทนนั่นเอง ส่วน Ultrasonic นั้นจะใช้คลื่นเสียงไปส่องกระทบเพื่อสร้างลายนิ้วมือแบบจำลองขึ้นมาแทนเลย

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Touch ID ที่มีอยู่ใน iPhone, iPad และ Mac ในปัจจุบัน จะใช้เซ็นเซอร์แบบ Capacitive ซึ่งเซ็นเซอร์ชนิดนี้จะเก็บข้อมูลลายนิ้วมือโดยการปล่อยคลื่นสัญญาณไฟฟ้าเพื่อที่จะจำลองลายนิ้วมือขึ้นมา โดยเซ็นเซอร์แบบ Capacitive ก็ถือว่ามีความปลอดภัยกว่าแบบ Optical อยู่ดี

Apple อาจใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้จอที่ผสานเทคโนโลยีแบบ Optical และ Capacitive เข้าด้วยกัน

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Touch ID ใต้หน้าจอที่ Apple เตรียมใส่เข้ามาใน iPhone 13 series คาดว่าน่าจะใช้เทคโนโลยีที่ผสมผสานเข้าข้อดีของเซ็นเซอร์แบบ Optical และ Capacitive เข้าด้วยกัน หรือจะเรียกง่าย ๆ ก็คือ iPhone 13 series จะใช้เซ็นเซอร์แบบ Optical-Capacitive Hybrid นั่นเอง

ซึ่งเซ็นเซอร์แบบ Optical-Capacitive นี้ จะใช้จุดแข็งในเรื่องความปลอดภัยจากเซ็นเซอร์ Capacitive และจะใช้ความรวดเร็วในการสแกนของเซ็นเซอร์ Optical มาใช้

Ming-Chi Kuo เห็นต่างบอก iPhone 13 series จะเลือกใช้ Touch ID แบบ Ultrasonic ต่างหาก

แต่ว่า…นักวิเคราะห์สุดแม่นชื่อดังอย่าง Ming-Chi Kuo กลับเห็นต่างกับรายงานข้างต้น เผยว่า Apple น่าจะเลือกใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ Ultrasonic เหมือนกับคู่แข่งอย่าง Galaxy S21 series มากกว่า หลังล่าสุด Qualcomm เพิ่งเปิดตัวเซ็นเซอร์รุ่นใหม่ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม รวมถึงสแกนนิ้วได้เร็วกว่าเดิมอีกต่างหาก

ซึ่งพอข่าวเป็นแบบนี้ ก็น่าจะยืนยันได้แบบกลาย ๆ แล้วว่า iPhone 13 ปีนี้จะเลือกใส่ Touch ID มาให้อย่างแน่นอน เพราะเมื่อไม่นานมานี้ Apple ก็เพิ่งจดสิทธิบัตร Acoustic Touch ID ไป ที่คาดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอนี่แหละ

Face ID ยังไม่หายไปไหน

ส่วนฟีเจอร์สแกนหน้าอย่าง Face ID ก็น่าจะยังไม่หายไปไหน แม้ว่าพักหลัง ๆ ฟีเจอร์ดังกล่าวแทบจะไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติเลย เพราะคนส่วนมากยังจำเป็นต้องใส่หน้ากากกันหมดในช่วงโรค COVID-19 ระบาดนี้ โดยเชื่อว่า Touch ID ใต้หน้าจอน่าจะเข้ามาเป็นตัวเลือกเสริมให้กับผู้ใช้งาน มากกว่าจะเข้ามาแทนที่ Face ID

 

ที่มา : MacRumors