fbpx
News

iPhone 13 series อาจมากับ Touch ID สแกนนิ้วใต้หน้าจอ แต่ Face ID ยังไม่หายไปไหน

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Apple อาจจะใส่ Touch ID กลับมาให้กับ iPhone 13 series แต่รอบนี้มีเซอร์ไพรส์ใส่มาให้ใต้หน้าจอแบบมือถือ Android ส่วนใหญ่ ล่าสุดดูเหมือนว่าจะใกล้ความจริงมากขึ้น เพราะอดีตพนักงานของบริษัทได้ออกมารายงานว่า iPhone 13 series อาจมี Touch ID สแกนนิ้วใต้หน้าจอแบบ Optical มาให้

แหล่งข่าวระบุว่า Touch ID ใต้หน้าจอที่ลือ ๆ กันว่าจะใช้ใน iPhone 13 series นั้นจะเลือกใช้เซ็นเซอร์เป็นแบบ Optical แต่อาจจะใส่เทคโนโลยีล้ำๆ มาให้ จนทำให้ Touch ID นี้อาจจะมีความปลอดภัยมากกว่าเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ Ultrasonic ที่ทาง Qualcomm เคลมเอาว่ามีความปลอดภัยมากกว่าเซ็นเซอร์แบบ Optical เสียอีก

โดยเหตุผลที่ทำไมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Optical ถึงมีความปลอดภัยไม่เทียบเท่ากับ Ultrasonic ก็มาจากเซ็นเซอร์ตัวดังกล่าวนั้นมักจะโดนหลอกง่ายๆ ด้วยการอาศัยช่องโหว่เอาภาพ 2 มิติมาสแกนแทนนั่นเอง ส่วน Ultrasonic นั้นจะใช้คลื่นเสียงไปส่องกระทบเพื่อสร้างลายนิ้วมือแบบจำลองขึ้นมาแทนเลย

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Touch ID ที่มีอยู่ใน iPhone, iPad และ Mac ในปัจจุบัน จะใช้เซ็นเซอร์แบบ Capacitive ซึ่งเซ็นเซอร์ชนิดนี้จะเก็บข้อมูลลายนิ้วมือโดยการปล่อยคลื่นสัญญาณไฟฟ้าเพื่อที่จะจำลองลายนิ้วมือขึ้นมา โดยเซ็นเซอร์แบบ Capacitive ก็ถือว่ามีความปลอดภัยกว่าแบบ Optical อยู่ดี

Apple อาจใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้จอที่ผสานเทคโนโลยีแบบ Optical และ Capacitive เข้าด้วยกัน

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Touch ID ใต้หน้าจอที่ Apple เตรียมใส่เข้ามาใน iPhone 13 series คาดว่าน่าจะใช้เทคโนโลยีที่ผสมผสานเข้าข้อดีของเซ็นเซอร์แบบ Optical และ Capacitive เข้าด้วยกัน หรือจะเรียกง่าย ๆ ก็คือ iPhone 13 series จะใช้เซ็นเซอร์แบบ Optical-Capacitive Hybrid นั่นเอง

ซึ่งเซ็นเซอร์แบบ Optical-Capacitive นี้ จะใช้จุดแข็งในเรื่องความปลอดภัยจากเซ็นเซอร์ Capacitive และจะใช้ความรวดเร็วในการสแกนของเซ็นเซอร์ Optical มาใช้

Ming-Chi Kuo เห็นต่างบอก iPhone 13 series จะเลือกใช้ Touch ID แบบ Ultrasonic ต่างหาก

แต่ว่า…นักวิเคราะห์สุดแม่นชื่อดังอย่าง Ming-Chi Kuo กลับเห็นต่างกับรายงานข้างต้น เผยว่า Apple น่าจะเลือกใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ Ultrasonic เหมือนกับคู่แข่งอย่าง Galaxy S21 series มากกว่า หลังล่าสุด Qualcomm เพิ่งเปิดตัวเซ็นเซอร์รุ่นใหม่ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม รวมถึงสแกนนิ้วได้เร็วกว่าเดิมอีกต่างหาก

ซึ่งพอข่าวเป็นแบบนี้ ก็น่าจะยืนยันได้แบบกลาย ๆ แล้วว่า iPhone 13 ปีนี้จะเลือกใส่ Touch ID มาให้อย่างแน่นอน เพราะเมื่อไม่นานมานี้ Apple ก็เพิ่งจดสิทธิบัตร Acoustic Touch ID ไป ที่คาดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอนี่แหละ

Face ID ยังไม่หายไปไหน

ส่วนฟีเจอร์สแกนหน้าอย่าง Face ID ก็น่าจะยังไม่หายไปไหน แม้ว่าพักหลัง ๆ ฟีเจอร์ดังกล่าวแทบจะไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติเลย เพราะคนส่วนมากยังจำเป็นต้องใส่หน้ากากกันหมดในช่วงโรค COVID-19 ระบาดนี้ โดยเชื่อว่า Touch ID ใต้หน้าจอน่าจะเข้ามาเป็นตัวเลือกเสริมให้กับผู้ใช้งาน มากกว่าจะเข้ามาแทนที่ Face ID

 

ที่มา : MacRumors

1 Comment

  1. noppharat pankhao Post on October 24, 2021 at 12:10 pm

    #1030420

    ยังไม่มานะครับ รอต่อไปครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save