มือถือจอพับยังคงเติบโตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง สวนทางกับตลาดสมาร์ทโฟนโดยรวมที่ชะลอตัว นักวิเคราะห์จาก Canalys ได้ชี้ให้เห็นว่า ผู้บริโภคเริ่มมองหาประสบการณ์ใหม่ ๆ บนอุปกรณ์พกพา และฟอร์มแฟ็กเตอร์นี้สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ทั้งในแง่การทำงานและความบันเทิงบนหน้าจอขนาดใหญ่ (แต่พับเก็บให้เครื่องเล็กลงได้) โดยมีการคาดการณ์ว่า ยอดขายรายปีของมือถือจอพับอาจพุ่งไปแตะหลัก 30 ล้านเครื่องในปี 2567

การมาของ Galaxy Z Fold 3 และ Flip 3 ทำให้ Samsung แทบจะ “กินรวบ” ในตลาดมือถือจอพับของปีที่แล้ว โดยบริษัทฯ สัญชาติเกาหลีรายนี้จำหน่ายมือถือในกลุ่มจอพับไปได้ทั้งสิ้น 8.9 ล้านเครื่อง มากกว่าปีก่อนหน้า 148% สูงกว่าที่ตั้งเป้าเอาไว้ 6.5 ล้านเครื่องในตอนแรก ซึ่งการที่ทั้งคู่มีค่าตัวเข้าถึงได้ง่ายขึ้นเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้ได้รับความนิยม และผลลัพธ์ออกมาดูดีตั้งแต่ช่วงแรกที่วางจำหน่าย และทาง Canalys มองว่า มือถือจอพับในอนาคตจากนี้ต่อไปก็จะมีราคาถูกลงเรื่อย ๆ เช่นกัน จนอาจลงมาอยู่ในระดับ 3 หมื่นบาทในปี 2567 ไม่แตกต่างจากสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ทั่วไป

นอกจากนี้ยังมีประเด็นน่าสนใจเพิ่มเติม คือ ลูกค้าที่ซื้อ Galaxy Z Fold 3 และ Flip 3 ของ Samsung ไป โดยมากแล้วเป็นกลุ่มลูกค้าหน้าใหม่

ทั้งนี้ สำหรับสมาร์ทโฟนปกติที่ไม่ใช่จอพับ มีอัตราเติบโตเพียง 7% ในช่วงปี 2563 ถึง 2564 แต่ที่น่าเป็นห่วงคือกลุ่มมือถือเรือธง นับเฉพาะฝั่ง Android ยอดขายหดไป 18% จากข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมา คงพอจะบอกได้อย่างชัดเจนว่า ทำไมเหล่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ ต่างเริ่มหันมาให้ความสนใจกับมือถือจอพับในช่วงหลัง ทั้ง Motorola, HUAWEI, Xiaomi, OPPO, TCL และอื่น ๆ แม้แต่ Google เองก็ถึงกับต้องพัฒนา Android 12L ขึ้นมาแทรกกลางก่อนไป Android 13 เพื่อให้สอดรับกับอุปกรณ์จำพวกนี้โดยเฉพาะกันเลยทีเดียว

 

ที่มา : Canalys