fbpx
News

Samsung กินรวบ… มือถือจอพับขายดีต่อเนื่อง นักวิเคราะห์ระบุ อาจมีราคาถูกลงเรื่อย ๆ

มือถือจอพับยังคงเติบโตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง สวนทางกับตลาดสมาร์ทโฟนโดยรวมที่ชะลอตัว นักวิเคราะห์จาก Canalys ได้ชี้ให้เห็นว่า ผู้บริโภคเริ่มมองหาประสบการณ์ใหม่ ๆ บนอุปกรณ์พกพา และฟอร์มแฟ็กเตอร์นี้สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ทั้งในแง่การทำงานและความบันเทิงบนหน้าจอขนาดใหญ่ (แต่พับเก็บให้เครื่องเล็กลงได้) โดยมีการคาดการณ์ว่า ยอดขายรายปีของมือถือจอพับอาจพุ่งไปแตะหลัก 30 ล้านเครื่องในปี 2567

การมาของ Galaxy Z Fold 3 และ Flip 3 ทำให้ Samsung แทบจะ “กินรวบ” ในตลาดมือถือจอพับของปีที่แล้ว โดยบริษัทฯ สัญชาติเกาหลีรายนี้จำหน่ายมือถือในกลุ่มจอพับไปได้ทั้งสิ้น 8.9 ล้านเครื่อง มากกว่าปีก่อนหน้า 148% สูงกว่าที่ตั้งเป้าเอาไว้ 6.5 ล้านเครื่องในตอนแรก ซึ่งการที่ทั้งคู่มีค่าตัวเข้าถึงได้ง่ายขึ้นเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้ได้รับความนิยม และผลลัพธ์ออกมาดูดีตั้งแต่ช่วงแรกที่วางจำหน่าย และทาง Canalys มองว่า มือถือจอพับในอนาคตจากนี้ต่อไปก็จะมีราคาถูกลงเรื่อย ๆ เช่นกัน จนอาจลงมาอยู่ในระดับ 3 หมื่นบาทในปี 2567 ไม่แตกต่างจากสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ทั่วไป

นอกจากนี้ยังมีประเด็นน่าสนใจเพิ่มเติม คือ ลูกค้าที่ซื้อ Galaxy Z Fold 3 และ Flip 3 ของ Samsung ไป โดยมากแล้วเป็นกลุ่มลูกค้าหน้าใหม่

ทั้งนี้ สำหรับสมาร์ทโฟนปกติที่ไม่ใช่จอพับ มีอัตราเติบโตเพียง 7% ในช่วงปี 2563 ถึง 2564 แต่ที่น่าเป็นห่วงคือกลุ่มมือถือเรือธง นับเฉพาะฝั่ง Android ยอดขายหดไป 18% จากข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมา คงพอจะบอกได้อย่างชัดเจนว่า ทำไมเหล่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ ต่างเริ่มหันมาให้ความสนใจกับมือถือจอพับในช่วงหลัง ทั้ง Motorola, HUAWEI, Xiaomi, OPPO, TCL และอื่น ๆ แม้แต่ Google เองก็ถึงกับต้องพัฒนา Android 12L ขึ้นมาแทรกกลางก่อนไป Android 13 เพื่อให้สอดรับกับอุปกรณ์จำพวกนี้โดยเฉพาะกันเลยทีเดียว

 

ที่มา : Canalys

4 Comments

 1. pureblackheart Post on February 15, 2022 at 2:14 pm

  #1031483

  เจ้าที่ทำออกมาขายจริงจัง มีแต่ ss จะกินรวบก็ไม่แปลก ทาง hw ออกมาสู้ แต่ดูจะเป็นคนละเลเวล 3 หมื่นกับ 5 หมื่น  แถมไม่มี gms อีก

 2. FordRaptor Post on February 15, 2022 at 6:11 pm

  #1031485

  Z gen 3rd นี่มาถูกทางจริงๆ สามารถกดราคาลงมาให้เท่าเรือธงได้ 

  ส่วนเจ้าอื่นที่เพิ่งปล่อยออกมาเพราะกล้าๆ กลัวๆ และรอลอกไอเดียอยู่ ต่อให้ทำมาถูกกว่า

  แต่ยังไงมันก็สู้เจ้าที่พัฒนาขึ้นขายมา 3 รุ่นแล้วไม่ได้หรอก  

  รอดูว่าปีนี้ Z gen 4th จะมีอะไรน่าสนใจมานำเสนออีกไหม

  • khaosoith Post on February 15, 2022 at 9:32 pm

   #1031490

   ตอนแรกอยากได้ตระกูล Z มากๆ
   แต่รอบนี้ขอตกที่ตัว S22 Ultra ดีกว่า อย่างน้อยรอบนี้ใช้ Snap ผมอุ่นใจกว่าที่จะใช้ Exynos มากๆครับ

 3. tonytrillo Post on February 15, 2022 at 6:59 pm

  #1031487

  อยากใช้ oppo find N 
  งือ…เห็นว่าไม่ขายนอกจีน เส้า

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save