หลังจากเปิดตัวเซนเซอร์กล้องความละเอียด 108 ล้านพิกเซล อย่าง ISOCELL Bright HMX และ ISOCELL Bright HM1 ซึ่งเป็นฝีมือการพัฒนาของ Samsung ล่าสุดก็มีรายงานออกมาว่าบริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติเกาหลีใต้ เตรียมเปิดตัวเซนเซอร์กล้องตัวใหม่ ที่มีขนาดใหญ่เกือบ 1 นิ้ว แถมความละเอียดก็มากถึง 150 ล้านพิกเซล คาดว่า Xiaomi เบิกร่อง ใช้เป็นรายแรก

ข้อมูลนี้ได้มาจากเว็บไซต์ไอทีของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งกล่าวว่า Samsung เตรียมที่จะเปิดตัวเซนเซอร์กล้องใหม่ภายในสิ้นปีนี้ รอบนี้อัดความละเอียดมามากถึง 150 ล้านพิกเซล ใช้เทคโนโลยี Nonacell เหมือนเดิม อีกทั้งขนาดของเซนเซอร์ยังใหญ่เกือบๆ 1 นิ้ว 

คาดการณ์กันว่า Xiaomi ก็เตรียมจะเป็นแบรนด์มือถือรายแรกๆ ที่ใส่เซนเซอร์ตัวโหดนี้ไว้ในสมาร์ทโฟนเรือธงของตัวเองในไตรมาสที่ 4 ปี 2020 นอกจากนี้มีรายงานว่า Vivo และ OPPO ก็จะมาขอใช้บริการเซนเซอร์นี้ด้วยเช่นเดียวกัน แต่จะเป็นช่วงต้นปีหน้าแทน

ในปัจจุบัน ยังไม่มีชิปเซ็ตตัวไหนจาก Exynos ของ Samsung นะครับ ที่รองรับเซนเซอร์ภาพที่มีความละเอียดสูงขนาดนี้ โดย Exynos 990 ที่ Galaxy S20 series ใช้นั้น รองรับสูงสุดเพียงแค่ 108 ล้านพิกเซลเท่านั้น แต่ก็ยังมีเวลาอีกเหลือเฟือให้ Samsung พัฒนาชิปเซ็ตรุ่นใหม่มารองรับสบายๆ

 

ที่มา: Gizmochina