หลังจากมีข่าวตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่า Samsung เข้าซื้อกิจการบริษัท Harman ด้วยมูลค่าเงินสดมหาศาลถึง 8 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ แต่แล้วก็มีการสะดุดนิดหน่อยเนื่องจาก ผู้ถือหุ้น Harman ฟ้อง CEO ที่ขายบริษัทให้ Samsung ในราคาต่ำเกินไป และเรียกร้องให้ล้มเลิกข้อเสนอ หลังจากอีรุงตุงนังมาสักพัก ในที่สุดตอนนี้ทุกอย่างจบ Samsung กลายเป็นเจ้าของบริษัท Harman อย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย

กระบวนการทั้งหมดกินเวลาไปประมาณ 4 เดือนถึงมาสิ้นสุดแบบ Happy Ending ทั้งสองฝ่าย โดยผู้ถือหุ้นของ Harman จะได้ราคาซื้อที่ 112 เหรียญต่อหุ้น คิดเป็นมูลค่ารวม 8 พันล้านเหรียญ โดยทางคณะกรรมการด้านการค้าของสหรัฐ (Federal Trade Commission หรือ FTC) ได้ประกาศรับรองเป็นที่เรียบร้อย หลังจากกลุ่มผู้ถือหุ้นของ Harman ตกลงอนุมัติการเข้าซื้อของ Samsung เมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว

เป้าหมายของ Samsung ในการเข้าซื้อ Harman ในครั้งนี้คือการนำตัวเองเข้าสู่โลกนวัตกรรมและเทคโนโลยีรถยนต์ที่ทาง Harman เชี่ยวชาญและเป็นธุรกิจหลักของบริษัท ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่เราจะรู้จัก Harman ในชื่อแบรนด์ Harman Kardon ทางด้านเครื่องเสียงเสียมากกว่า

จากข้อตกลงในครั้งนี้ Samsung จะยังคงรักษาแบรนด์ของ Harman ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Harman Kardon, AKG,  JBL และอื่นๆ รวมไปถึงพนักงานของบริษัททั้งหมดยังคนทำงานต่อไปตามปกติ เพียงแต่ว่า Harman จะถูกเอาออกจากตลาดหุ้นไปตามธรรมเนียมของการซื้อบริษัท

ในส่วนของฝั่งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตก็จะได้อานิสงค์มาด้วย เริ่มจาก Galaxy Tab S3 ที่ได้ระบบเสียง AKG มาแล้ว รวมไปถึง Galaxy S8 และ S8+ ที่คาดว่าจะได้ระบเสียงจาก Harman Kardon มาด้วยครับ รอติดตามกันต่อไป

ที่มา: Samsung ผ่าน SamMobile