fbpx
News

Samsung ส่งสัญญาณเตือนรายได้ไม่เข้าเป้า! ผลกระทบจากยอดขาย iPhone

โดยปกติ Samsung จะมีการออกรายงานการคาดการณ์แนวโน้มของรายได้ (earnings guidance) เพื่อให้นักลงทุนได้เตรียมพร้อมว่าผลประกอบการรายไตรมาส หรือ ปีจะออกมาในลักษณะใด แต่สำหรับไตรมาสนี้นับเป็นครั้งแรกที่ Samsung ส่งสัญญาณเตือนมาในรายงานประเมินนี้ก่อนเลย เรียกว่าให้นักลงทุนเตรียมใจรับแรงกระแทกกันแต่เนิ่นๆเลยทีเดียว

ทาง Samsung คาดไว้ว่าไตรมาสแรกของปี 2019 ผลประกอบการทำท่าจะไม่เข้าเป้าเอาเสียแล้วด้วยเหตุผลหลายอย่างไล่ตั้งแต่ราคาชิพเซ็ตในตลาดที่ตกต่ำลง (ราคาตลาดตกลงไปกว่า 20% ในไตรมาสเดียว) รวมไปถึงอุปสงค์ของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กลุ่มชิพเซ็ตและแผงหน้าจอเองด้วย

ทางบริษัทฯคาดการณ์ว่ากรอบราคาตลาดของชิพหน่วยความจำนั้นตกต่ำลงไปกว่าที่เคยประเมินไว้ จะส่งผลโดยตรงต่อรายได้ของเราในกลุ่มนี้ – ส่วนหนึ่งของคำแถลงจาก Samsung

อีกเหตุใหญ่ๆของผลประกอบที่ส่อแววจะย่ำแย่ก็คือ สภาพคล่องทางเศรษฐกิจทั่วโลกที่เต็มไปด้วยความกังวล สงครามทางการค้า และแน่นอนยอดขายที่ลดลงของสมาร์ทโฟนทั่วโลก โดยเฉพาะ Apple iPhone ที่เรียกได้ว่าเป็นลูกค้ารายใหญ่ของ Samsung ในการใช้แผงหน้าจอ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อรายได้ของ Samsung ในภาพรวมนั่นเอง ดูท่า Samsung จะไม่ค่อยมีความสุขนักที่คู่แข่งตลอดกาลอย่าง Apple ทำยอดขายได้ไม่ดีในช่วงหลังๆมานี้ อย่างไรก็ตามทาง Samsung ก็ดูท่าจะไม่ยอมเอาง่ายๆ พยายามหากลยุทธ์ในการพิชิตตลาดนี้ รีบเข็นเอานวัตกรรมใหม่ๆ นำเสนอสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องเช่นสมาร์ทโฟนจอพับหรือสมาร์ทโฟนระบบ 5G ที่เราเริ่มเห็นกันไปบ้างแล้วนั่นเอง

จากรายงาน นักวิเคราะห์ประเมินกันว่าผลกำไรของเดือน มกราคม – มีนาคม ปี 2019 นี้ Samsung จะทำได้ที่ราวๆ 6.4 พันล้านเหรียญ หรือประมาณ 2 แสนล้านบาท ซึ่งนับเป็นเพียงแค่ครึ่งเดียวของผลกำไรของช่วงเวลาเดียวกันนี้ในปี 2018 ที่ทำเอาไว้สูงถึง 13.8 พันล้านเหรียญ (4.3 แสนล้านบาท) และรายได้ที่คาดว่าจะทำหายไปถึง 6 พันล้านเหรียญ หรือ ราวๆ 1.9 แสนล้านบาทเลยทีเดียว โดย Earnings Guidance นี้ จะถูกประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนเมษายนที่จะถึงนี้

ที่มา: Engadget

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save