fbpx
News

ยอดขาย Smartphone ทั่วโลกส่อแววร่วงติดต่อกันเป็นปีที่ 3

อาการไม่ค่อยดีต่อเนื่องไปอีกสำหรับยอดขายของ Smartphone ทั่วโลกประจำแต่ละไตรมาสที่สำรวจโดย IDC (International Data Corporation) ซึ่งในรายงานล่าสุดเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการประเมินว่ายอดขายของผลิตภัณฑ์กลุ่มสมาร์ทโฟนจะตกต่ำลงไปอีก แม้ว่าปีนี้จะเป็นอีกปีที่เต็มไปด้วยนวัตกรรมล้ำๆ อย่างดีไซน์แบบไร้ขอบ ระบบสแกนนิ้วใต้จอ กล้องถ่ายภาพที่ดีที่สุดที่เคยมีมา จอพับได้ หรือ 5G ก็เอาไม่อยู่ ยอดขายของปี 2019 ส่อแววจะร่วงอีกราวๆ 1.9% หากเทียบกับปี 2018 ซึ่งจะส่งผลให้เป็นการหดตัวของตลาดติดต่อกันเป็นปีที่ 3 แล้ว

ตามรายงานประเมินยอดขายสมาร์ทโฟนในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2019 พบว่ายอดขายทั่วโลกจะลดลงไปถึง 5.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2018 โดยทาง IDC ได้ตั้งข้อสังเกตุของการชะลอตัวทางยอดขายเอาไว้ 3 ปัจจัยหลักๆ ได้แก่

 • กรณีข้อพิพาทหรือสงครามทางการค้า Trade War ระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน
 • ราคาของ Smartphone กลุ่มพรีเมียมที่ทยอยกันขยับขึ้นไปกว่า 30 – 70% สวนทางกับสภาวะเศรษฐกิจ
 • ความล้มเหลวในการนำเสนอสมาร์ทโฟนราคาประหยัดเพื่อแทนที่ฟีเจอร์โฟน

ไฮไลท์ของปีนี้ดูเหมือนจะเป็น Apple อีกเช่นเคย โดยทาง IDC ประเมินเอาไว้ว่าปีนี้อาจพบกับยอดขายที่ลดลงมากถึง 12.1% โดยมีจุดน่าสนใจอยู่ที่ว่า โดยปกติแล้ว Smartphone ที่ขายดีที่สุดของ Apple ในแต่ละปีจะเป็น iPhone รุ่นท้อปของปีก่อนหน้า 1-2 ปี แต่สำหรับปีนี้กลุ่มที่ขายดีที่สุดกลับกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการ Refurbished มาแล้ว (เพราะราคาถูกเป็นพิเศษ หลังผ่านการเคลมซ่อมแซม แล้วนำกลับมาขายใหม่)  อย่างไรก็ตามทางบริษัทเองดูไม่ได้กังวลมากนักเพราะน่าจะเตรียมพร้อมรับมือไว้แล้วเป็นอย่างดีโดยการขยับขยายฐานรายได้ไปสู่การให้บริการต่างๆแทนการขายสินค้ามากขึ้น ล่าสุดมีข่าวว่าไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ Apple กำลังจะทำรายได้มากสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 11,500 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 359,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

กลับมาที่ตลาดในภาพรวม ยังพอมีความหวังสุดท้ายของปี 2019 อยู่ที่ช่วงครึ่งปีหลัง ตามรายงานประเมินเอาไว้ว่าเทคโนโลยี 5G และสมาร์ทโฟนราคาประหยัดจะเข้ามามีบทบาทสำคัญที่อาจทำให้ครึ่งปีหลังยอดขายทั่วโลกจะฟื้นตัวขึ้นมาได้ในระดับ 1.4% หลังจากที่ผู้ผลิตชั้นนำหลายรายต่างพากันนำเสนอสมาร์ทโฟนราคาประหยัดให้มีประสิทธิภาพในด้านต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น (ขนาด Samsung ยังจัดเต็มกับ Galaxy A series และ M series ) ซึ่งส่งผลสำคัญต่อตลาดที่กำลังเติบโต เช่น อินเดีย นอกจากนั้นสมาร์ทโฟนกลุ่มเรือธงจะเริ่มทยอยกันเปิดตัวพร้อมเทคโนโลยี 5G อย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็น Samsung, Huawei, Xiaomi, OPPO หรือ OnePlus โดยส่วนแบ่งทางการตลาดของระบบปฏิบัติการ Android น่าจะเพิ่มได้อีกจาก 85.1% ในปี 2018 เป็น 86.7% ณ สิ้นปี 2019 นี้

 

ที่มา: Android Authority

2 Comments

 1. coolcool Post on June 10, 2019 at 11:18 pm

  #1008750

  คาดว่า กระทบจากผลการเลือกตั้งในไทยอ่ะครับ

 2. iristoh Post on June 11, 2019 at 11:15 pm

  #1008801

  ข้อ 1 ไม่น่ามีผลอะไรมากขนาดนั้น
  ข้อ 3 ก็ไม่น่าจะเกี่ยว

  ข้อ 2 นี่แหละน่าจะมีผลมากสุด
  จากแต่ก่อนมือถือเรือธงจะอัพราคาแพงขึ้นรุ่นละพันบาท  แต่ตั้งแต่ไอโฟนเปิดกลยุทธ
  ตั้งราคาโหดๆ ซัมซุงก็เดินตามทันที   แบรนด์จีนที่แม้จะชูจุดขายที่ราคาถูกกว่าแต่ฟีเจอร์มาเต็ม
  ก็ปรับเล่นตามไปด้วยกันหมด  มันทำให้คนหมดอารมณ์ที่จะเปลี่ยนมือถือบ่อยๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save