จากที่มีข่าวว่า Samsung จะเปิดตัวหน้าจอแสดงผลแบบยืดได้หดได้เมื่อไม่กี่วันมานี่เอง…และวันนี้ก็ได้มีคนไปค้นเจอข้อมูลการจดสิทธิบัตรอุปกรณ์ IT 2 ชิ้นที่ Samsung ได้ทำเอาไว้ ซึ่งอุปกรณ์ทั้ง 2 อย่างนี้ก็น่าจะเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่ Samsung คิดค้นขึ้นมา…เพราะมันคือแทบเล็ตจอม้วนได้ และสมาร์ทวอทช์ที่มีสายรัดข้อมือเป็นหน้าจอแสดงผล

เริ่มกันที่แทบเล็ตจอม้วนได้สุดว้าวกันก่อน…จากภาพที่เห็นนั้นเป็นแทบเล็ตที่มีกรอบ 2 ข้าง โดยข้างนึงจะเป็นฝั่งที่ม้วนจอเก็บเอาไว้ (นึกถึงคัมภีร์คาถานินจา) เมื่อต้องการขยายขนาดของหน้าจอแทบเล็ต ก็แค่ดึงกรอบอีกฝั่งออกมา หน้าจอที่ม้วนเอาไว้ก็จะยืดตามออกมาด้วย

ส่วนอุปกรณ์ชิ้นที่ 2 ที่ Samsung ได้ทำการจดลิขสิทธิ์เอาไว้ก็คือสมาร์ทวอทช์หน้าปัดกลมที่มีสายรัดข้อมือเป็นหน้าจอแสดงผลได้ ซึ่งจะทำหน้าที่เหมือนกับขอบจอของ Galaxy S7 Edge หรือ S8 ที่ใช้เป็นปุ่มลัดในการเข้าแอปต่างๆ

สมาร์ทวอทช์ตัวนี้ยังมีกล้องอยู่ตรงกลางหน้าปัดอีกด้วย แต่ไม่ใช่แค่กล้องธรรมดา…เพราะจากข้อมูลที่ Samsung ได้จดทะเบียนเอาไว้ กล้องของสมาร์ทวอทช์ตัวนี้มีระบบ Optical zoom อีกด้วย จากภาพจะเห็นได้ว่าเลนส์กล้องจะยืดออกมาจากหน้าปัดเมื่อทำการซูม

ก็ต้องมารอลุ้นกันว่า Samsung จะมีการผลิตอุปกรณ์เหล่านี้ออกมาขายในตลาดรึเปล่า หรือจะแค่จดสิทธิบัตรเอาไว้ก่อน แต่ยังต้องใช้เวลาพัฒนาอีกนานกว่าจะได้เห็นตัวจริง

 

ที่มา : Phonearena